08/06/2022 18:40 GMT+7

Đại biểu Quốc hội: Liệu có sự bắt tay, thao túng về giá vàng miếng SJC trên thị trường?

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, giá vàng trong nước có cùng xu hướng với giá vàng của thế giới nhưng tốc độ điều chỉnh tăng của giá vàng trong nước nhanh hơn và tốc độ điều chỉnh giá vàng xuống lại chậm hơn giá vàng thế giới.

Đại biểu Quốc hội: Liệu có sự bắt tay, thao túng về giá vàng miếng SJC trên thị trường? - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy - Ảnh: Quochoi.vn

Nêu ý kiến chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vào chiều 8-6 tại hội trường, đại biểu Nguyễn Phương Thủy (đoàn Hà Nội) đã nêu vấn đề về diễn biến không bình thường của thị trường kinh doanh vàng miếng trong nước.

Đặc biệt, theo bà, từ đầu năm 2022 đến nay đã thể hiện thị trường này có rất nhiều điểm bất ổn và bất hợp lý, khi chênh lệch giữa giá vàng tại Việt Nam quá cao so với giá vàng trên thị trường thế giới, có lúc lên đến trên 20 triệu đồng/lượng, hay chênh lệch quá khắc nghiệt giữa giá vàng miếng SJC với giá vàng trang sức SJC cùng hàm lượng hoặc với giá vàng miếng của các thương hiệu khác.

Điều này đã gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân, làm giảm niềm tin vào giá trị của đồng tiền Việt Nam và gia tăng lạm phát.

Từ thực tế đó, bà đề nghị thống đốc cho biết trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đối với tình trạng nêu trên và đã tiến hành thanh tra, kiểm tra yếu tố hình thành giá khi giá vàng miếng biến động bất thường hay chưa?

Bà cũng đặt vấn đề liệu có sự bắt tay, thao túng về giá vàng miếng SJC trên thị trường hiện nay hay không? Đồng thời, đến thời điểm nào Ngân hàng Nhà nước sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi nghị định 24 năm 2012 để có thể xử lý căn cơ các vấn đề bất cập của hoạt động kinh doanh vàng trong thời gian qua.

Đại biểu Quốc hội: Liệu có sự bắt tay, thao túng về giá vàng miếng SJC trên thị trường? - Ảnh 2.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng - Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời nội dung này, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ giá vàng trên thị trường quốc tế diễn biến rất phức tạp và rất khó lường, bởi chịu tác động do nhiều yếu tố như chỉ số đồng USD hay  căng thẳng giữa Ukraine và Nga, một loạt các sự kiện về thương mại, về chính trị khác sẽ tác động đến giá vàng và khó lường.

Có thời điểm giá vàng tăng lên đến 2.000 USD/ounce nhưng cũng có lúc giá vàng xuống khoảng 1.700 hay 1.800 USD/ounce.

Ở trong nước, giá vàng có cùng xu hướng với giá vàng của thế giới nhưng tốc độ điều chỉnh tăng của giá vàng trong nước nhanh hơn và tốc độ điều chỉnh giá vàng xuống lại chậm hơn giá vàng của thế giới.

Qua đánh giá, phân tích các nguyên nhân, theo bà Hồng, giá vàng của các thương hiệu ngoài SJC, tức vàng nguyên liệu, về cơ bản chênh lệch giá trong nước và thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng. Nhưng riêng giá vàng SJC tăng ở mức lớn, có lúc khoảng 16 - 17 triệu đồng/lượng.

Về nguyên nhân, bà Hồng chỉ rõ: do thực hiện chủ trương chống vàng hóa trong nền kinh tế nên từ năm 2012 thực hiện nghị định 24 và đặc biệt từ năm 2014 trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước không nhập vàng về để sản xuất vàng miếng.

Như vậy nguồn cung vàng miếng trong nước đã bị giảm đi, bởi vì có thể có một phần vàng đó được chuyển sang sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Bên cạnh đó, với biến động của giá vàng thế giới, bản thân các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng niêm yết giá cũng rất lo ngại về rủi ro nên thường niêm yết giá rất cao.

SJC là một thương hiệu vàng mà người dân ưa chuộng hơn, vì thế họ niêm yết giá cao. Trên thực tế theo dõi giá vàng niêm yết, giá vàng mua và giá vàng bán của các tổ chức về cơ bản  chênh nhau khoảng 1 triệu hoặc 1,5 triệu đồng/lượng.

Bà cũng chỉ rõ, SJC mua cao bán cao và các thương hiệu vàng khác mua thấp lại bán thấp. Với vai trò quản lý nhà nước về vấn đề vàng, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để can thiệp nếu cần thiết.

Tuy nhiên, theo số liệu cập nhật được thì người dân không có nhu cầu mua vàng miếng quá nhiều. Do đó, ngân hàng chưa can thiệp, chỉ trong trường hợp cần thiết mới tiến hành nhập khẩu vàng để can thiệp.

Giơ biển tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Phương Thủy cho hay trong câu hỏi có nêu đến việc là đến bao giờ Ngân hàng Nhà nước báo cáo với Chính phủ để sửa nghị định 24, tuy nhiên thống đốc chưa trả lời.

Bà Thủy nói đánh giá rất cao việc điều hành thị trường vàng, quản lý các hoạt động kinh doanh vàng để tránh việc vàng hóa trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc độc quyền một thương hiệu vàng quốc gia là SJC có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá vàng miếng SJC tăng cao như hiện nay hay không?

Bởi cũng là vàng miếng loại khác, như của Bảo Tín Minh Châu thấp hơn vàng miếng SJC đến 15 triệu đồng (theo giá hôm nay). Xét về giá thành cũng như so với giá thế giới, chênh lệch như vậy quá lớn. Bà Thủy đề nghị thống đốc xem xét thêm về nội dung này.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Kiểm soát cho vay bất động sản vì lo mất thanh khoản Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Kiểm soát cho vay bất động sản vì lo mất thanh khoản

TTO - Đại biểu Lê Thanh Vân nói siết chặt tín dụng đối với thị trường bất động sản khiến người nghèo khó mua nhà rẻ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh việc cho vay là của ngân hàng và khách hàng, nhưng phải đảm bảo an toàn hệ thống.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên