Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm toán giá điện, chủ tịch EVN đồng tình

23/05/2019 06:32 GMT+7

TTO - Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cho biết ông rất đồng tình với đề nghị nêu trên.

Đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm toán giá điện, chủ tịch EVN đồng tình - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Thu Hà cho rằng giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố. Tuy nhiên chủ tịch EVN Dương Quang Thành phản bác, nói đại biểu Thu Hà tính sai - Ảnh: Quochoi.vn - T.B.D.

Nếu Quốc hội yêu cầu tiếp tục kiểm toán thì chúng tôi sẵn sàng đáp ứng yêu cầu. Tôi đồng ý với các đại biểu Quốc hội rằng mục đích là thông tin minh bạch, dư luận hiểu đúng.

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành

Ngày 22-5, Quốc hội thảo luận tại các tổ đại biểu về tình hình kinh tế - xã hội. Vấn đề tăng giá điện đã "đốt nóng" các phiên thảo luận cũng như bên hành lang phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội).

"Giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố"?

Tại tổ Hà Nội, chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết việc tăng giá điện theo lộ trình đã được EVN làm công khai, minh bạch. Khi có thắc mắc của người dân thì EVN cũng đã tháo gỡ. "Tất cả kiến nghị, thắc mắc của người dân đã được giải thích thấu đáo, nhận được sự đồng tình từ người dùng điện" - chủ tịch EVN nói.

Nhưng đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) lại nêu câu chuyện gia đình mình và cho rằng vẫn xài điện như cũ nhưng hóa đơn thanh toán lại tăng gấp đôi. "Nói rằng tháng vừa qua nắng nóng rồi tăng tiền điện thì năm nào mà chẳng nóng" - bà Mai phát biểu. 

Trong lúc đó, tại một tổ khác, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đề nghị Quốc hội cho kiểm toán, sau đó công bố rõ ràng với dân, khi minh bạch rồi thì cho dù tăng hay giảm dân cũng hài lòng, bởi quan trọng nhất là "tính minh bạch".

"Giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố" - đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) nêu. Cho biết cá nhân mình không hiểu sâu các vấn đề kinh tế, đại biểu Hà dẫn số liệu "theo chuyên gia". 

Bà nói: Người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401kWh trở lên) phải chi trả đến 2.927 đồng cho 1kWh. Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng) và tăng đến 15% so với bậc 6 trước khi chưa tăng giá - không phải là 8,36% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6. Tương tự, sự gia tăng giá điện ở bậc 4 (201-300kWh) là 12,7%, và ở bậc 5 (301-400kWh) là 14,2%. Như vậy thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2% và 15%, khác với 8,33-8,40% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt".

Tuy nhiên, ông Dương Quang Thành phản bác rằng các tính toán của đại biểu Lê Thu Hà không đúng. Ông Thành nói: "Tôi khẳng định chúng tôi đã tính chính xác, từng bậc thang một, có so sánh giữa trước và sau khi tăng giá điện, đều tăng từ 8,3-8,4%".

Theo chủ tịch EVN, khi so sánh thì phải so sánh cùng một bậc trước và sau khi tăng giá điện. Ông cũng đồng tình ý kiến các đại biểu đề nghị cần kiểm toán EVN.

Sẽ điều chỉnh bậc thang giá điện 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho biết ông hiểu và chia sẻ với những nội dung được trình bày trong báo cáo của Bộ Công thương về việc tăng giá điện. Nhưng ông không đồng tình với cách chia bậc thang tính giá điện như hiện nay. 

Theo ông Ngân, hiện ở Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ có 3 bậc tính giá điện, Việt Nam quy định đến 6 bậc. Trong đó bậc 1 từ 0-50kWh và bậc 2 từ 51-100kWh là quá thấp. Ông Ngân đề xuất gộp bậc 1 và bậc 2 thành một bậc từ 0-100kWh, bậc 3 và bậc 4 thành một bậc từ 101-300kWh.

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành đáp lại: "Tôi đồng ý là nghiên cứu để có đề xuất hợp lý hơn. Tôi đang yêu cầu tập hợp lại tất cả khách hàng, phân tích trên số liệu thực tế trên các bậc thang, từ đó có đề xuất mới. Ngày mai (23-5), Cục Điều tiết điện lực sẽ họp với EVN để nghiên cứu vấn đề này".

Báo cáo Thủ tướng để kiểm toán giá điện và tài chính của EVN

Thông tin về điều hành giá điện tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ngày 22-5, phó thủ tướng Vương Đình Huệ - đại biểu đoàn Hà Tĩnh - cho rằng việc ổn định giá cả tạo ra niềm tin cho nhân dân, doanh nghiệp và xã hội là cần thiết. Theo đó, ngày 21-5 Chính phủ đã có báo cáo chi tiết gửi đến Quốc hội về việc điều hành giá điện, xăng dầu, nên ông nhấn mạnh các đại biểu cần đọc hết sức kỹ lưỡng để hiểu rõ các thông tin.

Với những phản ánh về hóa đơn tiền điện, Bộ Công thương cũng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành. Theo kết luận, giá tăng do ba nhân tố gồm sản lượng điện tăng cao hơn, giá điện tăng 8,36% và số lượng ngày tính tiền điện tăng. Đến nay chưa phát hiện gian lận trong kiểm tra, các hộ có khiếu nại đã được giải thích.

Theo đó, ông Huệ khẳng định Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Chính phủ làm kỹ hơn các vấn đề liên quan đến giá điện. Đồng thời, sẽ báo cáo Thủ tướng cho Kiểm toán Nhà nước tập trung kiểm toán lại báo cáo tài chính, giá điện trong năm 2019, trường hợp nếu có sai sót thì sửa, xin lỗi nhân dân.

Chủ tịch EVN khẳng định đại biểu Lê Thu Hà tính sai về giá điện Chủ tịch EVN khẳng định đại biểu Lê Thu Hà tính sai về giá điện

TTO - Chủ tịch EVN Dương Quang Thành phản pháo phát biểu sáng nay 22-5 của đại biểu Lê Thu Hà về giá điện, khẳng định EVN sẽ tiếp thu ý kiến về khung giá để đề xuất điều chỉnh phù hợp.

LONG - AN - KIÊN - DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận