Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Chủ tịch EVN khẳng định đại biểu Lê Thu Hà tính sai về giá điện

22/05/2019 16:27 GMT+7

TTO - Chủ tịch EVN Dương Quang Thành phản pháo phát biểu sáng nay 22-5 của đại biểu Lê Thu Hà về giá điện, khẳng định EVN sẽ tiếp thu ý kiến về khung giá để đề xuất điều chỉnh phù hợp.

Chủ tịch EVN khẳng định đại biểu Lê Thu Hà tính sai về giá điện - Ảnh 1.

Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành - Ảnh: LÊ KIÊN

Chiều 22-5, ông Thành đã bị các phóng viên "bao vây" ngay sau khi Quốc hội giải lao giữa giờ làm việc. Khi phóng viên đề cập đến phát biểu của đại biểu Lê Thu Hà, ông Thành nói: "Trưa nay tôi đã đọc nội dung phát biểu, các tính toán của đại biểu Lê Thu Hà. Đó là một bảng tính sai, đại biểu tính không đúng".

Chúng tôi đã tính chính xác từng bậc thang một

* Ông khẳng định cách tính của EVN đã đưa ra là chính xác?

- Tôi khẳng định chúng tôi đã tính chính xác, từng bậc thang một, có so sánh giữa trước và sau khi tăng giá điện, đều tăng từ 8,3-8,4%.

* Đại biểu Lê Thu Hà có đề cập đến một khái niệm gọi là "giá cơ sở"…

- Cách tính giá theo thang bậc mà đại biểu đưa ra, các số liệu đó không nằm trong biểu giá mà Chính phủ quy định. Giá điện thì chỉ có giá bình quân mà Chính phủ quy định, chứ còn không có giá cơ sở nào khác.

Bởi vì khi so sánh các bậc, nếu lấy bậc cơ sở là bậc 1 thì bậc 2, bậc 3 đến bậc 6 chúng ta đều có thể chia tỉ lệ và biết tăng lên bao nhiêu so với bậc 1. Khi so sánh các bậc với nhau thì phải so sách cùng một bậc trước và sau khi tăng giá điện.

EVN đã có bảng tính rất cụ thể, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho các bạn.

* Vậy trước cách tính sai của đại biểu, ông có gặp trực tiếp để giải thích không?

- Trưa nay tôi mới đọc bài phát biểu của đại biểu Lê Thu Hà, tôi chưa gặp được đại biểu Hà để giải thích. Nhưng sáng nay đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng - PV) có gửi cho tôi một số liệu giống như các số liệu của đại biểu Thu Hà nêu ra, tôi đã cung cấp thông tin để đại biểu Thúy nắm được vấn đề này.

Có thể đại biểu Hà và đại biểu Thúy đã tiếp cận một nguồn tài liệu nào đó.

Nghiên cứu để đề xuất bậc giá điện hợp lý hơn

* Tại phiên thảo luận tổ sáng nay, một số đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm toán EVN để minh bạch giá điện, ý kiến của ông thế nào?

- Thực tế thì EVN đã được kiểm toán. Nếu Quốc hội yêu cầu tiếp tục kiểm toán thì chúng tôi sẵn sàng đáp ứng yêu cầu. Tôi đồng ý với các đại biểu Quốc hội rằng mục đích là thông tin minh bạch, dư luận hiểu đúng.

* Có ý kiến cho rằng hiện nay khung giá điện 6 bậc là quá nhiều, nên nghiên cứu gộp lại, ít bậc hơn, ông thấy sao?

- Tôi đã trả lời về vấn đề này. Tôi đồng ý là nghiên cứu để có đề xuất hợp lý hơn. Tôi đang yêu cầu tập hợp lại tất cả khách hàng, phân tích trên số liệu thực tế trên các bậc thang, từ đó có đề xuất mới. Ngày mai, Cục Điều tiết điện lực sẽ họp với EVN để nghiên cứu vấn đề này.

* Có ý kiến cho rằng EVN không làm đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc tăng giá điện, ông giải thích thế nào?

- EVN làm đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Chủ tịch EVN khẳng định đại biểu Lê Thu Hà tính sai về giá điện - Ảnh 2.
Chủ tịch EVN khẳng định đại biểu Lê Thu Hà tính sai về giá điện - Ảnh 3.

Bảng giá điện ông Dương Quang Thành cung cấp cho Tuổi Trẻ Online (click để xem ảnh lớn)

'Giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố?'

TTO - Đại biểu Lê Thu Hà - ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - đưa ra nhận xét này và chứng minh bằng các con số.

LÊ KIÊN ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận