24/11/2022 18:00 GMT+7

Đại án xăng dầu: Trùm ‘tiêu thụ’ xin giảm nhẹ tội cho người tình

A LỘC
A LỘC

TTO - Trước tòa, Nguyễn Hữu Tứ - một trong hai “chân rết” tiêu thụ xăng nhập lậu của các ông trùm - thừa nhận hành vi phạm tội nhưng xin giảm nhẹ hình phạt cho bản thân và người tình là bị cáo Trần Ngọc Thanh.

Đại án xăng dầu: Trùm ‘tiêu thụ’ xin giảm nhẹ tội cho người tình - Ảnh 1.

Trùm "tiêu thụ" xăng lậu Nguyễn Hữu Tứ thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, nhưng xin giảm nhẹ tội cho bản thân và người tình - Ảnh: A LỘC

Ngày 24-11, phiên tòa xét xử vụ buôn lậu gần 198 triệu lít xăng tiếp tục phần tranh luận đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và Trần Thị Thanh Vân (54 tuổi, ngụ Bình Dương) - hai "chân rết" chính tiêu thụ gần như toàn bộ xăng nhập lậu.

Tại tòa, cả Tứ và luật sư bào chữa đều thừa nhận tội danh như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, Tứ cho rằng không phạm tội có tổ chức và xin giảm án, đồng thời đề nghị hội đồng xét xử xem xét được tính giá xăng thấp hơn so với trong cáo trạng truy tố, bởi giá xăng thực tế trong giai đoạn này thấp hơn.

Ngoài ra, Tứ cũng xin cho người tình là bị cáo Trần Ngọc Thanh (47 tuổi, ngụ Đồng Tháp) được giảm án nhẹ nhất. Theo Tứ, vì sống chung như vợ chồng mà Thanh giúp Tứ thanh toán tiền buôn lậu xăng, chứ Thanh không được hưởng lợi. Về số tiền 12 tỉ đồng Tứ chuyển cho Thanh, Tứ khai là tiền mượn của Thanh nên trả lại cho người tình, chứ không phải tiền công giúp sức buôn lậu.

"Bị cáo đã biết hành vi của mình là sai và rất hối hận. Bị cáo cũng tự nguyện làm đơn xin cơ quan điều tra lấy các sổ tiết kiệm của mình có trong ngân hàng để nộp khắc phục hậu quả. Xin cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật, cho bị cáo và bị cáo Thanh được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm về với gia đình" - Tứ trình bày.

Đáp lại, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai khẳng định Tứ phạm tội có tổ chức bởi một chuỗi hành vi như bàn bạc, thỏa thuận mua bán xăng lậu, thuê kho Nam Phong (Long An), vận chuyển, tiêu thụ xăng nhập lậu, giá bán ra, chiết khấu, lợi nhuận… Việc sử dụng tàu Nhật Minh 06 làm ụ nổi chứa xăng lậu cũng có sự bàn bạc của các bị cáo với nhau từ trước.

Đại án xăng dầu: Trùm ‘tiêu thụ’ xin giảm nhẹ tội cho người tình - Ảnh 2.

Bà trùm "tiêu thụ" chấp nhận cáo trạng quy kết nhưng khai bị ung thư, xin giảm nhẹ tội - Ảnh: A LỘC

Về việc tính giá xăng, viện kiểm sát cho rằng mức giá theo cáo trạng truy tố là mức thấp nhất trong thời điểm các bị cáo phạm tội và áp dụng cách tính trên nguyên tắc có lợi cho các bị cáo. Vì vậy, viện kiểm sát bảo lưu quan điểm luận tội.

Về số tiền 12 tỉ đồng, đại diện viện kiểm sát cho biết quá trình điều tra và thông qua lời khai của các bị cáo đã thể hiện rõ số tiền (2 tỉ đồng/tháng) mà Tứ chuyển cho Thanh là tiền trả công Thanh giúp sức cho Tứ thanh toán tiền mua bán xăng lậu. Đây không phải là tiền vay mượn nên cần tịch thu, sung công quỹ nhà nước.

Cũng tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Thanh Vân và Lê Thanh Tú (56 tuổi, chồng Vân) cho rằng mức án mà viện kiểm sát đề nghị cho thân chủ là quá nặng. Luật sư cho rằng Vân thiếu hiểu biết về pháp luật, không nhận thức được hành vi phạm pháp khi mua bán xăng.

Trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát khó nhập xăng nên Vân mới mua xăng của ông "trùm" buôn lậu Phan Thanh Hữu (65 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Phan Lê Hoàng Anh) để bán cho khách hàng. Ngoài ra, Vân đang bị bệnh ung thư nên luật sư đề nghị cho Vân được hưởng án phạt tiền.

Trước đó, Viện KSND đã luận tội và đề nghị mức án đối với Nguyễn Hữu Tứ từ 13-14 năm tù, Trần Thị Thanh Vân từ 7-8 năm tù và Lê Thanh Tú từ 3-4 năm tù cùng về tội buôn lậu.

Ngày mai 25-11, phiên tòa sẽ tiếp diễn với phần tranh luận liên quan đến hành vi phạm tội của nhóm bị cáo tiêu thụ xăng nhập lậu tại Việt Nam.

Đại án xăng dầu: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, Viện kiểm sát bác bỏ Đại án xăng dầu: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, Viện kiểm sát bác bỏ

TTO - Ngày 21-11, luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Đại Dương - Hải Phòng) cho rằng có những tình tiết mâu thuẫn chưa được làm rõ nên đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận