25/11/2022 19:50 GMT+7

Đại án xăng dầu: Nhân tình của cựu đại tá biên phòng xin phạt tiền thay án tù

A LỘC
A LỘC

TTO - Bị cáo Phạm Thị Hương (43 tuổi, giám đốc Công ty TNHH dầu khí Thanh Bình, TP.HCM) xin hội đồng xét xử giảm nhẹ mức án bằng hình thức phạt tiền thay vì án tù (3 năm đến 3 năm 6 tháng) như viện kiểm sát đề nghị.

Đại án xăng dầu: Nhân tình của cựu đại tá biên phòng xin phạt tiền thay án tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Hương xin hội đồng xét xử giảm án cho bản thân - Ảnh: A LỘC

Ngày 25-11, phiên tòa xét xử vụ buôn lậu gần 198 triệu lít xăng tiếp tục phần tranh luận đối với các bị cáo là chủ doanh nghiệp xăng dầu giúp sức các "trùm" buôn lậu đưa xăng ra thị trường bán lẻ.

Tại tòa, bị cáo Hương - người tình đại tá Nguyễn Thế Anh (49 tuổi, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) - cho rằng mức án mà viện kiểm sát đề nghị đối với bị cáo là "rất nặng" và mong hội đồng xét xử xét giảm mức hình phạt.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho rằng số xăng Hương nhập lậu tuy lớn nhưng số tiền thu lợi bất chính (hơn 4,1 tỉ đồng) thấp hơn các bị cáo khác nhiều.

Quá trình điều tra và khai tại phiên tòa, bị cáo Hương thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án, nuôi con nhỏ… Do đó, luật sư đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hương bằng hình thức phạt tiền thay vì phạt án tù.

Cũng tại tòa, hội đồng xét xử đã cho các bị cáo là chủ doanh nghiệp gồm Lương Đình Tiến, Trần Huy Lập, Võ Thanh Bình, Nguyễn Thanh Tân… tự bào chữa, tranh luận với mức án mà viện kiểm sát đề nghị.

Tuy nhiên, hầu hết các bị cáo, luật sư bào chữa không tranh luận tội danh theo đề nghị của viện kiểm sát mà tập trung phân tích các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị hội đồng xem xét giảm mức hình phạt cho các bị cáo.

Đại diện viện kiểm sát nhận định các bị cáo vì tham lợi nên mua xăng lậu không hóa đơn chứng từ với chiết khấu cao từ các "trùm" buôn lậu về bán ra thị trường; hành vi của các bị cáo lặp đi lặp lại nhiều lần gây thất thu rất nhiều cho ngân sách nhà nước.

Quá trình luận tội, viện kiểm sát đã xem xét về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho các bị cáo để hội đồng xét xử xem xét giảm án cho các bị cáo. Do đó, viện kiểm sát bảo lưu quan điểm luận tội trước đó.

Ngày 28-11, phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh luận để làm rõ hành vi nhận hối lộ của bị cáo Ngô Văn Thụy, 58 tuổi, cựu đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan.

'Trùm' buôn lậu: Cựu đại tá biên phòng gọi điện hỏi 'muốn gì' khi bị giảm tiền hối lộ

TTO - 'Trùm' buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu khai từng bị cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh gọi điện dọa 'anh muốn gì?' sau khi bị cắt giảm tiền chi hối lộ, trong khi cựu đại tá phủ nhận.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên