16/01/2018 11:45 GMT+7

Đặc sản rau su su ở danh thắng Tây Thiên

THẾ LƯỢNG
THẾ LƯỢNG

TTO - Mỗi lần đến danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo - Vĩnh Phúc), du khách ấn tượng với đặc sản từ lâu đã thành đặc trưng của vùng này: rau su su. Đây là loại rau được dân địa phương trồng xung quanh núi và bày bán cho khách du lịch.

Đặc sản rau su su ở danh thắng Tây Thiên - Ảnh 1.

Những bó rau su su xanh mướt ở Tây Thiên

Tây Thiên là điểm du lịch nổi tiếng cả nước thuộc xã Đại Đình. Đây là nơi có khí hậu mát lành, là điểm đến của du khách mọi miền. 

Với điều kiện tự nhiên "trời phú", thời tiết mát mẻ, không chỉ thuận lợi cho phát triển du lịch mà nơi đây còn là vùng đất cây cối, hoa màu quanh năm xanh tốt.

Đặc sản rau su su ở danh thắng Tây Thiên - Ảnh 2.

Rau su su được người dân bày bán ngay bên bờ suối dọc đường lên núi Tây Thiên

Dọc con đường vào khu du lịch Tây Thiên hoặc độc bộ ngược sơn vãn cảnh, du khách sẽ bắt gặp những cô sơn nữ, những người phụ nữ chừng 45-50 ngồi ở ven đường bày bán những mớ ngọn su su xanh non mỡ màng.

Rau su su vốn là loại rau được người dân địa phương trồng quanh năm trên những thửa ruộng cạn dọc con đường vào khu danh thắng hoặc trồng nhiều bên triền núi thành những giàn su su khổng lồ, xanh tốt quanh năm.

Đặc sản rau su su ở danh thắng Tây Thiên - Ảnh 3.

Hằng ngày, những sơn nữ mang ngọn rau su su đến bày bán ở khu du lịch Tây Thiên

Đặc sản rau su su ở danh thắng Tây Thiên - Ảnh 4.

Có người gánh rau su su theo chân khách để bán theo kiểu "di động" dọc đường

Ngoài lấy quả, người dân còn cắt ngọn để bày bán cho du khách, ngọn su su trở thành một đặc sản của Tây Thiên.

Những bó ngọn su su được cắt non, còn tươi nguyên khá hấp dẫn du khách. Ngay bên ven suối, du khách có thể tự tay mình chọn những bó rau su su tươi non để vào nhà hàng thưởng thức ngay tại chỗ hoặc mang về làm quà sau chuyến đi. Rất đông du khách khi đến Tây Thiên đều tìm mua ngọn su su.

Rau su su Tây Thiên ăn giòn, ngọt và đậm đà dư vị. Chỉ cần tước bỏ vỏ ngoài, vặt ngắn, xào trên chảo là có thể được thưởng thức một món rau bản địa ngon lành.

Đặc sản rau su su ở danh thắng Tây Thiên - Ảnh 5.

Rau su su xanh mướt tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản nơi đây

Người dân quanh vùng trồng su su quanh năm và dựa vào sự phát triển du lịch để mưu sinh bằng nghề bán ngọn rau.

Nhờ nghề này, người dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập chính đáng. Hằng ngày, họ hái và mang rau lên bán trên núi. Dọc đường đi, bên ven suối, họ bày ngọn su su vào chào mời khách mua. 

Để được như ý khách, người bán để cho khách tự tay lựa chọn mua những bó su su xanh non. Công việc bó rau su su cũng khá tỉ mỉ và quan trọng vì cần sự đều đặn giữa các ngọn, tạo hình thức ưa nhìn.

Công việc bán su su tuy vất vả nhưng với người dân nơi đây, việc trồng và bán loại rau này ở đất du lịch là một cơ hội làm kinh tế ổn định.

Màu xanh mướt, tươi non mỡ màng của những bó rau su su tạo nên một sắc màu đặc sản cho danh thắng Tây Thiên. Để mỗi khi đến với điểm du lịch này, du khách không khỏi trầm trồ và tìm mua loại rau ngọt lành này.

THẾ LƯỢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên