Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Đặc cách công nhận giống lúa ST25 vừa đạt giải 'gạo ngon nhất thế giới'

20/12/2019 13:11 GMT+7

TTO - Giống lúa ST25 vừa đạt giải gạo ngon nhất thế giới sẽ được công nhận ngay trong tháng 12.

Đặc cách công nhận giống lúa ST25 vừa đạt giải gạo ngon nhất thế giới - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Sáu - bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng (bìa trái) cùng ông Trần Xuân Toàn - ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ - trao hoa và quà cho nhóm tác giả giống lúa ST25 tại buổi tọa đàm - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Lê Thanh Tùng - phó cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) - cho biết như vậy tại tọa đàm "Bảo vệ và phát triển gạo ngon nhất thế giới" do báo Tuổi Trẻ phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức tại Sóc Trăng sáng 20-12.

Mở ra cơ hội cho gạo Việt Nam

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Lê Văn Hiểu - phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho rằng sự kiện giống lúa ST25 đạt giải "gạo ngon nhất thế giới" tại Philippines là điều kiện, mở ra một cơ hội rất lớn cho gạo chất lượng cao của Việt Nam nói chung và của tỉnh Sóc Trăng nói riêng.

Theo ông Hiểu, để có kết quả này là cả quá trình nghiên cứu miệt mài, khảo nghiệm và ứng dụng thực tế của những người nhiều đam mê và giàu tâm huyết.

Từ kết quả này, Sóc Trăng xác định giống lúa ST25 cần được phát triển, nhân rộng ở tất cả các vùng có đủ điều kiện trồng của các tỉnh, không riêng ở Sóc Trăng. Đồng thời, gạo ST25 cần được mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Đặc cách công nhận giống lúa ST25 vừa đạt giải gạo ngon nhất thế giới - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Hiểu - phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - đánh giá cao buổi tọa đàm do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: CHÍ QUỐC

"Để chủ động trong phối hợp cùng các tỉnh mở rộng vùng sản xuất lúa ST25, trước thực trạng nhiều nhãn hàng gạo ST25 không rõ nguồn gốc đang xuất hiện trên thị trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp báo Tuổi Trẻ thực hiện tọa đàm nhằm tìm giải pháp bảo vệ và phát triển giống gạo ngon nhất thế giới vì một nền sản xuất gạo sạch, công bằng và phát triển", ông Hiểu nói.

Cũng tại tọa đàm, ông Lê Thanh Tùng công bố một thông tin mới: "Về khảo nghiệm của giống ST25 theo quy định là đủ, về bảo hộ quyền tác giả và các thứ khác như tính đồng nhất, tính ổn định của giống ST25 các cơ quan cũng đã làm đủ. Và theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, sẽ đặc cách công nhận giống này.

Chúng tôi đã liên hệ tác giả, đã có chuẩn bị hồ sơ để gởi lên. Báo cáo, văn bản đề nghị công nhận giống; một cuộc họp hội đồng tại cơ sở, các quyết định thành lập hồi đồng tại trung ương, chúng tôi đã làm xong. Chắc chắn sẽ công nhận trong tháng 12 này. Hiện nay xin công bố hội đồng khoa học, công nhận giống ST25 với chủ tịch hội đồng là PGS.TS, nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng".

Đặc cách công nhận giống lúa ST25 vừa đạt giải gạo ngon nhất thế giới - Ảnh 3.

Ông Hồ Quang Cua bức xúc nạn làm giả giống lúa ST - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Huỳnh Văn Thòn - chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời - đã "cảm ơn anh Cua vì nhờ có anh mới có buổi tọa đàm này và đây là thụ hưởng của nhiều người, giải quyết được nhiều bức xúc".

Từ sự kiện gạo ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới, ông Thòn đánh giá: "Trong điều kiện ảnh hưởng biến đổi khí hậu, nhưng người nông dân, nhà khoa học của Việt Nam có thể sản xuất được gạo ngon nhất thế giới. Điều này đã đẩy lùi mặc định rằng chỉ có lúa mùa, lúa tự nhiên của Việt Nam mới ngon. Sắp tới, chúng ta hoàn toàn có thể sản xuất theo đơn đặt hàng của thế giới. Nó nằm trong tay chúng ta, vấn đề là chúng ta có làm tốt, có quyết tâm hay không".  

"Coi chừng làm giả cả… ông Cua"

Tại buổi tọa đàm, vấn đề làm giả các giống lúa chất lượng đã làm "nóng" hội trường với nhiều phát biểu bức xúc. Việc làm giả "nóng" đến nỗi ngay tại hội trường buổi tọa đàm, Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng đã gửi đến toàn thể đại biểu thông báo về việc phát hiện giống lúa không có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Đặc cách công nhận giống lúa ST25 vừa đạt giải gạo ngon nhất thế giới - Ảnh 4.

Ông Huỳnh Văn Thòn - chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời - cảnh báo tình trạng làm giả giống lúa quá tràn lan - Ảnh: CHÍ QUỐC

Cụ thể là giống ST24-HP với thông tin trên bao lúa là của Cơ sở sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Hưng Phát, huyện Thới Lai, Cần Thơ (giống OM18-HP cũng có thông tin là của cơ sở này).  

Ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" giống lúa ST25 - cho biết trước ngày đi dự thi ở Philippines, tâm trạng ông rất nặng nề, trong đó có một lý do đến từ việc lực lượng quản lý thị trường xử lý 1 vụ làm giả giống lúa ST của ông. Bản thân ông bị chửi vì việc làm giả này.

Ông Huỳnh Văn Thòn chia sẻ thực trạng này và cảnh báo "coi chừng họ làm giả cả... ông Cua". Ông Thòn cho rằng nếu Nhà nước xử lý nghiêm túc, những ai làm giả giống lúa sẽ không dám làm nữa. Chỉ có xử lý triệt để nạn làm giả này mới bảo vệ tốt hơn cũng như thúc đẩy những người làm nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu, phát minh ra những giống mới có giá trị hơn. 

Đặc cách công nhận giống lúa ST25 vừa đạt giải gạo ngon nhất thế giới - Ảnh 5.

Buổi tọa đàm thu hút rất đông chuyên gia, nhà quản lý ở các tỉnh ĐBSCL - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Lê Thanh Tùng cũng cho rằng chính quyền các địa phương, đặc biệt là cấp huyện chưa quyết liệt công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng trên địa bàn. 

"Pháp lệnh về  giống cây trồng năm 2004 đã phân cấp rất rõ từ UBND cấp tỉnh tới UBND cấp huyện. Các anh ở tỉnh rất nóng ruột, nhưng hầu như lãnh đạo ủy ban cấp huyện không biết địa bàn mình sản xuất giống gì, ở đâu. Sắp tới, Bộ NN&PTNT yêu cầu chúng tôi phân cấp rõ hơn về các địa bàn, cơ quan, đơn vị", ông Tùng nói. 


"Ông Cua không có mà ST25 bán đầy thị trường thì vô lý quá"

Ông Phan Văn Sáu - bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - kể cửa hàng bán gạo và nông sản của người em của ông không có gạo ST25, đề nghị ông Cua cung cấp mỗi tháng 1 tấn để phân phối mà chính ông Cua cho biết chưa có gạo. "Vậy mà trên thị trường đầy gạo ST25 thì vô lý quá. Đó là giả rồi. Nên chặn ngay", ông Sáu cảnh báo.

Theo ông Sáu, chính quyền cần chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan quản lý thị trường, chống gian lận thương mại về lúa gạo vào cuộc vì nếu không sẽ dẫn tới một điều nguy hiểm là người dân sẽ mất lòng tin với gạo ST thật.

"Cái lớn nhất của ĐBSCL trước đây là cá tra. Lúc đầu cá tra quá ngon, một số doanh nghiệp làm chất lượng. Tuy nhiên khi phát triển đại trà, rồi cá sạch, cá không sạch, cá nuôi hầm, ao, cá thịt vàng… đều lên thị trường thế giới, thậm chí gian lận tới mức bơm nước vô thịt cá, rồi bị thị trường Nga đóng cửa. Nếu không có giải pháp ngay từ bây giờ thì gạo ST sẽ đi vào con đường đó", ông Sáu cảnh báo.

Ông Sáu cũng đề nghị nhóm tác giả giống lúa ST25 tiếp tục phối hợp các viện, trường để nghiên cứu tạo ra giống lúa mới dựa trên nền tảng giống ST25 này trở thành giống ngon hơn, chất lượng hơn và "dinh dưỡng" hơn.

Gạo Gạo 'đội lốt' gạo ngon nhất thế giới ST25 tràn ngập thị trường

TTO - Đó là chia sẻ của "cha đẻ" gạo ST25 ngon nhất thế giới, Anh hùng lao động (AHLĐ) Hồ Quang Cua với Tuổi Trẻ Online chiều 26-11.

CHÍ QUỐC - TRẦN MẠNH - KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận