Đã xác định vị trí máy bay SU 22 của phi công Tú

19/04/2015 11:13 GMT+7

TTO - Lúc 6g40 và 7g05 phút sáng nay (19 -4) hai máy bay trực thăng đã cất cánh chở lãnh đạo của quân chủng Phòng không Không quân, sư đoàn 370 và trung đoàn 937 ra đảo Phú Quý (Bình Thuận).

50

Đặc công người nhái đang tiến hành lặn tìm kiếm máy bay SU22 - Ảnh: Hoàng Văn Số

[live_mobile]

[time]19/04/2015 08:04:47[/time]

Đó là thông tin mới nhất của PV Tuổi Trẻ đang có mặt tại sân bay quân sự Thành Sơn (Phan Rang - Ninh Thuận) vừa cho biết.

Như vậy cùng với 2 trực thăng đã có mặt trước đó tại đảo Phú Quý để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, thời điểm này đang có 4 máy bay trực thăng cùng tham gia việc tìm kiếm hai máy bay SU22.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trực tiếp từ tàu cứu nạn, thượng tá Hoàng Văn Số - Chủ nhiệm chính trị, Lữ đoàn đặc công 5 cho biết kíp đặc công người nhái đầu tiên trong ngày hôm nay cũng đã sẵn sàng lặn xuống biển tìm máy bay SU22.

Trong ngày tìm kiếm hôm qua (18 - 4), đặc công người nhái đã vớt được khung kính buồng lái, xác định được một thùng dầu phụ và một vật thể hình trụ tròn to nhưng chưa rõ chi tiết nào của máy bay SU 22.

Đồng thời đặc công người nhái cũng đã xác định thêm vị trí của ba chi tiết khác của máy bay và trong sáng nay, sẽ ưu tiên tìm kiếm trục vớt ba vật thể này.

Thông tin với Tuổi Trẻ về điểm mới trong ngày tìm kiếm hôm nay 19-4, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - Phó tư lệnh quân chủng Phòng không Không quân cho biết sẽ có sự xuất hiện của tàu rà kim loại. Hiện tàu rà kim loại đang hoạt động. 

Theo ông Tuấn, đây sẽ là phương tiện giúp việc tìm kiếm máy bay SU 22 được dễ dàng hơn. 

"Chúng tôi đã khoanh vùng và xác định chính xác vị trí máy bay rơi" - Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn khẳng định.

[/live_mobile]

[live_mobile]

[time]19/04/2015 09:50:20[/time]

9g45 từ hiện trường tìm kiếm SU22, thượng tá Hoàng Văn Số - Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn đặc công 5 cho biết đội đặc công người nhái đã được lệnh tạm ngưng lặn tìm kiếm để nhường trận địa cho hai tàu quét kim loại.

Sau khi tàu quét kim loại xác định rõ hơn vị trí của các mảnh vỡ máy bay SU22, đặc công người nhái sẽ tiếp tục lặn tiếp cận.

Trao đổi với Tuổi Trẻ cách đây ít phút, đại tá Đỗ Hồng Đó - Chính ủy Vùng 3 cảnh sát biển vùng cho biết sáng nay các tàu cá của ngư dân trên một vùng biển khá rộng xung quanh vị trí máy bay rơi đã được yêu cầu di chuyển ra khỏi khu vực tìm kiếm máy bay SU22. Yêu cầu này nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của các tàu quét kim loại.

Trong một đến hai ngày nữa, việc trục vớt các bộ phận của hai máy bay SU 22 sẽ được tiến hành và tàu Cảnh sát biển 9001 sẽ truyền hình trực tiếp cảnh trục vớt về Bộ tư lệnh cảnh sát biển tại Hà Nội.

Theo đại tá Đó, việc truyền trực tiếp hình ảnh trục vớt về Bộ tư lệnh cảnh sát biển sẽ giúp có những chỉ đạo kịp thời để việc trục vớt an toàn và hiệu quả.

[/live_mobile]

 

[live_mobile]

[time]19/04/2015 13:42:20[/time]

Lúc 13g35 phút, trao đổi với Tuổi Trẻ từ hiện trường tìm kiếm máy bay SU22, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - Phó tư lệnh quân chủng Phòng không Không quân cho biết đến thời điểm này các tàu có thiết bị quét, dò tìm kim loại vẫn chưa phát hiện thêm chi tiết nào của hai máy bay SU 22.

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết, lực lượng tìm kiếm máy bay SU 22 từ sáng nay đã được tăng cường đáng kể. Trong đó có các tàu KN-782 của Chi đội Kiểm ngư 4, tàu 884 và 886 của Đoàn Đo đạc, Biên vẽ Bản đồ và Nghiên cứu Biển của Quân chủng Hải quân (Đoàn 6).

Điểm khác biệt là hôm nay các tàu chưa tham gia nhiệm vụ được yêu cầu lùi xa 5 hải lý để nhường hiện trường cho các tàu quét kim loại.

Thượng tá Hoàng Văn Số - Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn đặc công 5 cho biết các chiến sĩ đặc công người nhái đang ở tư thế sẵn sàng để tiếp tục tham gia lặn tìm kiếm. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được lệnh.

[/live_mobile]

[live_mobile]

[time]19/04/2015 6:02:36[/time]

Trao đổi với Tuổi Trẻ từ đảo Phú Quý, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết trong buổi chiều nay các tàu quét kim loại của hải quân đã phát hiện được nhiều vật thể liên quan đến hai máy bay SU 22. Tuy nhiên, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn nói chưa thể cung cấp chi tiết vào lúc này.

Tàu cá được yêu cầu ra khỏi khu vực tìm kiếm tiêm kích SU 22 - Ảnh: TIẾN THÀNH

Ông Tuấn cũng khẳng định, các tàu rà quét kim loại sẽ hoạt động suốt đêm không nghỉ. Và với những tín hiệu khả quan đã nhận được, rất hy vọng trong quá trình tìm kiếm đêm nay sẽ cho thêm nhiều kết quả khả quan

[/live_mobile]

 

[live_mobile]

[time]19/04/2015 6:28:33[/time]

18g15 chiều 19-4, thông tin với Tuổi Trẻ từ đảo Phú Quý, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết kết quả quan trọng nhất trong ngày tìm kiếm thứ 4 là tàu có thiết bị  rà quét kim loại đã tìm được một số mảnh vỡ của máy bay SU 22 số hiệu 5863 do đại úy phi công Nguyễn Anh Tú điều khiển.

Ông Tuấn cũng khẳng định, vị trí nằm dưới đáy biển của máy bay này đã được xác định chính xác. Các ngày trước đó một số mảnh vỡ được xác định là của máy bay SU 22 số hiệu 5857 do trung tá phi công Lê Văn Nghĩa điều khiển cũng đã được trục vớt và xác định. Do đó phạm vi trục vớt sẽ được thu hẹp lại đáng kể.

Cũng theo thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, công tác tìm kiếm cứu nạn sẽ được triển khai song song cả bằng tàu quét kim loại lẫn sự tham gia của đặc công người nhái sau khi đã xác định đúng vị trí của các mảnh vỡ.

[/live_mobile]

[live_mobile]

[time]19/04/2015 7:01:38[/time]

Vớt thêm được một mảnh vỡ buồng lái rộng 1m2 của SU 22

Lúc 18g40 chiều 19-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Hoàng Văn Số - Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn đặc công 5 đang tìm kiếm cứu nạn máy bay SU 22, cho biết: "Vào cuối giờ lặn chiều nay, đặc công người nhái đã tìm thấy và trục vớt được một mảnh buồng lái rộng khoảng 1m2 và hai mảnh vỡ nhỏ hơn từ thân của máy bay SU 22".

Ngày mai, đặc công người nhái sẽ tiếp tục lặn tìm kiếm cứu nạn, với dự tính từ 8 đến 10 kíp lặn, mỗi kíp gồm 6 người.

[/live_mobile]

 

 

 

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận