Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Đã tìm được 10 người nấu phở ngon, hẹn gặp ở Hà Nội ngày 12-12

26/11/2020 16:16 GMT+7

TTO - "Phở bạn có mùi vị ngọt hay quá", "Vị phở này hơi đậm nhưng màu cánh gián đẹp nè", "Thịt bò của quán anh là số dzách nha"... Những lời nhận xét của các thí sinh đưa vòng sơ khảo "Đi tìm người nấu phở ngon" phía Nam ra khỏi một cuộc thi vốn có.

Đã tìm được 10 người nấu phở ngon, hẹn gặp ở Hà Nội ngày 12-12 - Ảnh 1.

10 thí sinh lọt vào vòng chung kết "Đi tìm người nấu phở ngon 2020" sẽ có mặt tại Hà Nội ngày 12-12 tới - Ảnh DUYÊN PHAN

Sau nhiều giờ làm việc cật lực, khẩn trương, vòng sơ khảo "Đi tìm người nấu phở ngon 2020" khu vực phía Nam đã tìm ra danh sách 5 thí sinh của bảng B dành cho người yêu phở và bảng A dành cho người nấu phở chuyên nghiệp. 

10 thí sinh này sẽ cùng lên đường, có mặt tại Hà Nội trong ngày 12-12 để tham gia vòng chung kết cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon 2020", một hoạt động thú vị của chuỗi sự kiện của Ngày của Phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Acecook tổ chức. Cuộc thi sẽ tôn vinh top 5 Hoa hồi vàng và top 5 Hoa hồi bạc.

Trước đó, trong vòng thi nấu phở ngon dành cho những đầu bếp, chủ quán phở, các thí sinh cho thấy sự "lành nghề" của mình từ sự hài hòa trong nồi nước dùng phở đến kỹ thuật cắt thịt, thuyết trình và trình bày tô phở đến thực khách. Điều này khá dễ hiểu bởi không ít thí sinh tham dự đến từ những quán phở có tiếng, được ưa thích từ nhiều địa phương khác nhau. 

Anh Nguyễn Tiến Đức, quán Phở Nhà, cho biết hiện đang có ba quán phở ở TP.HCM, dù khách đông, việc kinh doanh thuận lợi nhưng anh thấy rằng nếu có cơ hội tiếp xúc thêm những người nấu phở khác, được gặp những chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam và đánh giá phở của anh thì đó là kinh nghiệm tuyệt vời. Vì vậy, anh Đức đã đăng ký tham gia cuộc thi và thú nhận đã thu về "một rổ kinh nghiệm" cho món phở. 

Tương tự, chị Khánh Thy, chủ quán phở Thy có tiếng ở Thủ Đức, TP.HCM nhưng vẫn quyết định đem hương vị phở của mình đi tham gia cuộc thi. 

"Phở ngon phải bắt đầu từ nguyên liệu vệ sinh, an toàn. Như thịt bò, tôi chỉ dùng loại bò cỏ, toàn bộ xương đều được nướng, làm sạch rồi mới đem ninh nhừ", chị Thy chia sẻ. 

Điều thú vị của cuộc thi năm nay là tinh thần học hỏi, sự chủ động kết nối, giao lưu của các thí sinh. Thí sinh Tống Phúc Thế đến gần như hết các bàn của thí sinh khác để xin thử nước dùng và hỏi thêm kinh nghiệm. 

Tương tự, thí sinh Đỗ Biên cũng "chăm chỉ" nếm thử các loại nước dùng khác nhau, ngầm đoán nguyên liệu trong từng nước phở để tìm ra bí quyết "ngọt từ đâu".

Đã tìm được 10 người nấu phở ngon, hẹn gặp ở Hà Nội ngày 12-12 - Ảnh 2.

Các thí sinh đã có màn trổ tài ấn tượng với ban giám khảo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã tìm được 10 người nấu phở ngon, hẹn gặp ở Hà Nội ngày 12-12 - Ảnh 3.

Niềm vui của các thí sinh lọt vào vòng chung kết - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã tìm được 10 người nấu phở ngon, hẹn gặp ở Hà Nội ngày 12-12 - Ảnh 4.

Thí sinh Tống Phúc Thế thuyết trình về món phở - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã tìm được 10 người nấu phở ngon, hẹn gặp ở Hà Nội ngày 12-12 - Ảnh 5.

Thí sinh Trần Thị Hằng, chủ quán phở Nhớ (Đồng Nai), trình bày kỹ thuật cắt

Đã tìm được 10 người nấu phở ngon, hẹn gặp ở Hà Nội ngày 12-12 - Ảnh 6.

Các thí sinh vào vòng chung kết ở bảng A, dành cho người nấu phở chuyên nghiệp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau nhiều giờ quan sát và chấm thi, giám khảo Lưu Duẩn đã thốt lên "quá tuyệt vời" về màn thể hiện của các thí sinh trong ngày 26-11. 

Theo ông Lưu Duẩn, cuộc thi đã cho thấy sự đa dạng của phở Việt trong gu phở của từng vùng miền mà chỉ cần thay đổi rau ăn kèm đã cho vị mới, khác biệt. 

Theo ông Kaneda Hiroki, giám đốc marketing Công ty Acecook Việt Nam, thành viên ban giám khảo cuộc thi, so với năm ngoái, chất lượng thí sinh năm nay có sự vượt trội hẳn. Đó là tín hiệu vui vì cuộc thi đã thu hút được những người nấu phở giỏi tham gia, nhưng điều này cũng khiến ban giám khảo thực sự gặp khó khăn khi bắt buộc phải loại ai đó. 

"Hiện đang sản xuất phở ăn liền và chúng tôi không ngừng cải tiến chất lượng hương vị phở. Thông qua cuộc thi, tôi tìm thấy thêm nhiều hương vị mới, quả thật phở Việt vô cùng phong phú trong hương vị, không vị nào lẫn vị nào. Những đặc trưng này buộc các doanh nghiệp kinh doanh phở phải luôn tìm tòi, làm mới mình", ông Kaneda Hiroki chia sẻ. 

Danh sách các thí sinh lọt vào vòng chung kết "Đi tìm người nấu phở ngon 2020":

Bảng A dành cho những người nấu phở chuyên nghiệp:

1. Nguyễn Tiến Đức
2. Trần Minh Nhật
3. Nguyễn Ngọc Khánh Thy
4. Lê Đức Huy
5. Hoàng Đình Đoàn

Bảng B dành cho những người yêu phở:

1. Đỗ Biên
2. Nguyễn Thị Trúc Linh
3. Phạm Hồng Tân
4. Nguyễn Tiến Tình
5. Nguyễn Thị Khánh Thủy

Bạn có yêu phở không? Bạn có yêu phở không?

TTO - Trong cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon", yếu tố đầu tiên mà ban giám khảo chấm chính là tình yêu của người nấu dành cho món phở. Bởi đó chính là chất xúc tác làm nên "vị ngon" đặc trưng của từng tô phở.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận