02/05/2019 15:09 GMT+7

'Đá tảng' trên mạng

NGỌC HÙNG (Huế)
NGỌC HÙNG (Huế)

TTO - Dạo này tôi bỗng thấy sợ các trang mạng xã hội. Lướt vài vòng facebook là thấy thiên hạ khoe đủ thứ. Khoe giàu, khoe sang là mốt chưa bao giờ "hạ nhiệt" hay khoe con khoe sắc chẳng bao giờ chán.

Đá tảng trên mạng - Ảnh 1.

"Đá tảng" trên mạng dù ném dễ dàng, không tốn công nhưng xin đừng dễ dãi, mù quáng!

Thêm vài cú trượt màn hình lộ ra muôn kiểu khoe kệch cỡm: mặc áo dài uốn éo phản cảm, bán khỏa thân ưỡn ẹo bên sen hồng…

Người khoe không thiếu thì kẻ chửi nhau cũng đông đúc chẳng vừa. Có lẽ vì mạng ảo nên người ta chẳng sợ lộ mặt, bẩn mồm hay sao mà sẵn sàng hất văng miếng chửi vào "nhà" người khác như thế chứ?!

Ngôn từ tục tĩu, giọng lưỡi chợ búa và tất tần tật những gì cay cú nhất, độc địa nhất, bẩn thỉu nhất đều "được" người ta lôi vào cuộc chửi. Chửi một mình không lại, nửa đêm khuya khoắt hay mới sáng bảnh mắt ra đã rủ rê bạn bè chửi cùng, chửi phụ thì quả thật là "rảnh rỗi sinh nông nổi"!

Rồi livestream chửi thẳng mặt, quay clip dạy "công nghệ chửi", được phong "thánh chửi", "thần chửi" nữa mới ghê! Những câu chữ gõ ra trên bàn phím, những câu từ tuôn ra như suối trên clip khác gì "đá" ném vội vàng, quăng lung tung lại trúng bôm bốp.

Trong thời đại công nghệ số này, "đá" được ném ra quá dễ dàng. Mà đâu phải chỉ vài hòn sỏi con con đủ làm cho người ta đau, tức chơi. Giờ người ta ném toàn "đá tảng" vào nhau. Phải ném   thế nào để "kẻ thù" phải xốc đến tận óc, đau đến tận tâm can mới hài lòng.

"Đá" ném bừa, ném nhầm gây ức chế nhất! Chuyện đồn đại ầm xèo trên mạng, chưa rõ trắng đen, chưa tường đúng sai, thấy người ta ném đá cũng vội nhảy vào quăng vài cục kẻo "mất phần". Thế rồi chuyện bé xé ra to, chuyện không biến thành có ... khiến người trong cuộc khốn đốn, người ngoài cuộc thì chới với nỗi sợ một ngày đẹp trời nào đó mình bỗng thành nạn nhân.

"Đá" được ném theo kiểu a dua theo hội đồng, tâm lý đám đông và cố dồn người vô tội vào đường cùng gây phẫn nộ nhất! Nói đâu xa xôi, mới đây có người đàn ông trung niên nọ có hành vi gây bức xúc với một bé gái trong thang máy. Chính ông ta chứ không ai khác phải chịu sự xỉ vả của xã hội, chịu hình phạt của pháp luật.

Chỉ tiếc là vợ con, cháu chắt của ông ta cũng bị kéo vào cuộc chiến trở thành tấm bia hứng đá đến nỗi có nhà nhưng không dám về. Đôi vai của những con người vô tội đó gánh hàng chục, hàng trăm cục đá tảng vì họ có lỗi là "người thân của kẻ phạm tội" ư? Điều đó thật sự không công bằng chút nào!

Trong cơn bĩ cực nếp nhà biến động, người thân vướng vòng lao lý, nếu không cho nhau được một câu động viên dù khách sáo nhất, thì cũng xin đừng "đục nước béo cò" ném đá cho hả cơn giận, cho thỏa căm hờn lên những con người vô tội.

"Đá tảng" trên mạng đang biến cuộc đời này trở nên u tối. Người và người dường như vô cảm, ác độc, tàn nhẫn hơn… Sau những "trận mưa", "cơn bão" bằng đá tảng ấy, có nhiều nỗi sợ đầy ám ảnh, nhiều sang chấn tâm lý dai dẳng, nhiều con người bị dồn vào "đường cùng", "ngõ cụt"…

Xin hãy nhớ rằng: Trong rất nhiều vụ trọng án, khi thủ phạm ra tay tàn độc, bất nhân thế nào đi nữa thì đã có pháp luật cùng tòa án lương tâm xét xử một cách công minh, nghiêm khắc. Chỉ mong dư luận, cộng đồng mạng đừng xây thêm một "tòa án mạng" nào nữa để rồi "đá tảng" cứ thế ném dồn dập vào người thân, gia đình của họ.

Tiếng khóc tức tưởi vang lên ở gia đình người bị hại khiến chúng ta xót cả ruột, nhói cả lòng. Những cũng có những tiếng khóc rưng rức, âm thầm, lặng lẽ bật ra trên bờ môi của những người thân của thủ phạm. Mà trong cơn phẫn nộ, căm hờn cái ác, cái xấu ....chúng ta đã vô tâm phớt lờ, thậm chí là vô cảm "ném đá" khoét sâu hơn vào nỗi đau đó…

"Đá tảng" trên mạng dù ném dễ dàng, không tốn công nhưng xin đừng dễ dãi, mù quáng! Bạn chọn cho mình một cái đầu tỉnh táo hay u mê, một trái tim ấm nóng hay lạnh lẽo, mấy đầu ngón tay gõ phím chậm chắc hay chứa đầy lửa giận?

Chính sự lựa chọn đúng đắn sẽ giúp bạn nhận ra sự khác biệt hoàn toàn giữa phê bình và chê bai, giữa góp ý và lăng mạ, giữa lên tiếng đẩy lùi cái xấu và hạ nhục người khác một cách vô lý, vô tình, vô cảm!

Nửa đêm bạn còn gọi lên mạng chửi phụ tao đi Nửa đêm bạn còn gọi lên mạng chửi phụ tao đi

TTO - 11h30 đêm, tôi chuẩn bị đi ngủ thì nhận được tin nhắn Facebook từ cô bạn. "Vô chửi phụ tao coi, bà kia bạn đông quá tao chửi không lại".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận