29/10/2017 06:49 GMT+7

Đã quen dần việc 'soi' tem thực phẩm

QUANG ĐẠT
QUANG ĐẠT

TTO - Kiểm soát nguồn gốc, chất lượng mặt hàng thực phẩm chưa bao giờ được làm ráo riết như thời điểm này. Sau nhiều năm nghiên cứu, các cơ quan quản lý bắt tay vào cuộc "siết chặt" nguồn gốc, chất lượng thực phẩm.

Đã quen dần việc soi tem thực phẩm - Ảnh 1.

Người dân mua rau, củ, quả organic tại siêu thị Co.opmart Đinh Tiên Hoàng, Q. Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ở góc độ phân phối, một số nhà bán lẻ cũng xoay chuyển mạnh mẽ bằng xây dựng hệ thống khép kín để nắm chắc chất lượng thực phẩm cung cấp cho người dân hàng ngày, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm tươi sống.

"Soi" thực phẩm kỹ càng

Lần đầu tiên nhìn thấy những con tem màu sắc dán trên hộp trứng gà quen thuộc trong siêu thị, bà Ngọc Minh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thắc mắc liền với người bên cạnh: "Nay thấy họ dán thêm con tem lên hộp trứng, loại mới hay sao, có chi khác không cô?". 

Vừa giải thích, vị khách hàng trẻ tuổi thực hiện quét con tem truy xuất để giải thích cặn kẽ hơn. "Tem này để mình biết trứng này sản xuất tại đâu, trang trại nào…".

Tại một góc khác của siêu thị, chị Quỳnh Mai (Q.1, TP.HCM) đứng phân vân hồi lâu bên cạnh quầy hàng rau dán nhãn Organic. "Nhà mình sử dụng rau xanh rất nhiều, sau đó đến thịt gà và cá, ngoài chọn rau sạch Organic thì thịt gà truy xuất hay cá sạch mình cũng cố gắng mua để sử dụng", chị Mai chia sẻ.

Không chỉ có vậy, ghi nhận tại khu vực đông đúc, nhộn nhịp nhất các hệ thống siêu thị - quầy thực phẩm cho thấy, người dân dành thời gian lựa chọn thực phẩm nhiều hơn và kỹ càng hơn so với trước đây. Tại quầy táo, lê, hay nho… bên cạnh giá cả, các loại tem mác về nguồn gốc đều được người dân "soi" kỹ càng.

Việc xuất hiện tem truy xuất cho thịt heo, trứng và thịt gia cầm… đã khiến hành vi tiêu dùng của người dân có nhiều thay đổi. Ngay từ thời điểm triển khai truy xuất nguồn gốc thịt heo cách đây gần một năm, người tiêu dùng như bỡ ngỡ và không mấy quan tâm. 

Tuy nhiên, khảo sát tại nhiều hệ thống bán lẻ cho thấy, thời điểm này có tới một nửa lượng khách mua sắm thực phẩm đã thắc mắc, yêu cầu về tem truy xuất, phương thức sản xuất sản phẩm xuất phát từ việc lo ngại nhiều hơn về chất lượng thực phẩm.

 "Hiện có tới 90-95% tỉ trọng trái cây được kinh doanh trong siêu thị là hàng trong nước, không có trái cây và rau củ Trung Quốc. Phần còn lại là các sản phẩm nhập ngoại từ Mỹ, New Zealand, Úc.

 Những trái cây này đều có thông tin nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm ngoại nhập của cơ quan hải quan", ông Đỗ Quốc Huy, giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết.

Vào cuộc mạnh mẽ

Cách Tết nguyên đán 2017 chừng gần một tháng, Sở Công thương TP.HCM bất ngờ công bố chương trình "truy xuất nguồn gốc thịt heo" nhằm đem đến cái Tết với thực phẩm an toàn hơn cho người dân. 

Nói là bất ngờ, nhưng quả thực từ nhiều tháng, nhiều năm trước đó Sở Công thương TP.HCM đã nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng trước khi chính thức đưa ra triển khai tại các điểm phân phối. 

Sau thời gian đầu người dân còn tò mò, bỡ ngỡ với con tem, phần mềm truy xuất đến nay ít nhiều thói quen "soi" thịt sạch đã dần hình thành trong thói quen mua sắm của người dân TP.HCM. 

Tạo đà từ đó, mới đây trứng và thịt gia cầm cũng bắt đầu được triển khai truy xuất đồng loạt tại các hệ thống phân phối từ chợ truyền thống cho tới các hệ thống siêu thị.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho rằng: "Không có thói quen nào hình thành một sớm một chiều cả, tất cả cần thời gian, kiên nhẫn để người tiêu dùng làm quen với việc tự mình kiểm soát chất lượng sản phẩm".

Việc truy xuất nguồn gốc là cách để người tiêu dùng tự mình kiểm chứng nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, thậm chí kiểm tra được quá trình chăm sóc, sử dụng thực phẩm của sản phẩm mình sử dụng, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn thực phẩm cho an toàn, phù hợp.

Trong khi đó, dưới góc độ nhà bán lẻ tiên phong, Saigon Co.op lại tìm hướng đi độc lập để kiểm soát chất lượng sản phẩm phân phối tại hệ thống siêu thị của mình. 

Đánh giá được tầm quan trọng của nhóm sản phẩm thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh.

 Do đó, đơn vị đã chủ động, nghiên cứu, tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ nhằm đem lại giá trị thực sự tốt nhất cho khách hàng đang mua sắm tại hệ thống các điểm bán của Saigon Co.op.

Hướng đi đột phá

Việc hệ thống siêu thị Co.opmart chủ động tham gia đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ không chỉ giúp thu hẹp khoảng cách giữa người sản xuất và người tiêu dùng để sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải là sản phẩm có giá tốt nhất, không phải qua trung gian như trước đây.

Hướng đến sản xuất thực phẩm sạch lâu dài, Saigon Co.op đã đầu tư vào một trang trại có trên 300 hecta sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, đạt được chứng nhận của các tổ chức USDA của Mỹ, JAS của Nhật, chứng nhận của Liên minh châu Âu (European Union), Natureland.

Đại diện hệ thống siêu thị này cho biết: "Chúng tôi xem đây là trách nhiệm của mình trong việc từng bước nâng cao thu nhập cho người nông dân. Cũng như đặc biệt quan tâm đến quá trình tạo ra sản phẩm cũng phải đảm bảo không làm tổn hại đến môi trường, nguồn đất, nguồn nước, sinh vật xung quanh". Vì thế, đơn vị này đã và đang tập trung nguồn lực để triển khai các dự án đầu tư sản xuất cung ứng sản phẩm hữu cơ.

Với nhu cầu về thực phẩm sạch đang ngày càng tăng cao, ngã rẽ đầu tư vào sản phẩm Organic đã đem lại thành công bước đầu khi sản lượng tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị luôn vượt mức kỳ vọng.

Nhiều thực phẩm hữu cơ Co.op Organic đã lên kệ

"Trái ngọt" đầu tiên đã chính thức lên kệ vào ngày 9-5-2017, với 4 nhóm thực phẩm hữu cơ mang thương hiệu Co.op Organic đạt tiêu chuẩn Mỹ - USDA và châu Âu - EU tại 7 siêu thị của Saigon Co.op gồm Co.opmart Lý Thường Kiệt, Cống Quỳnh, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Kiệm, Nguyễn Đình Chiểu, Phú Mỹ Hưng và Co.opXtra Tân Phong bên trong SC VivoCity tại TP.HCM.

Các sản phẩm Co.op Organic được đưa vào kinh doanh đợt đầu tiên này gồm có hai loại gạo Jasmine, Japonica; dưa leo, bí đao, cà chua, cải ngọt, cải xanh, rau muống..; phi lê cá basa và tôm sú. Tất cả các sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn, không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, không chất kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản và không thành phần biến đổi gen.

QUANG ĐẠT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên