Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Đà Nẵng: Vấn đề cũ nhưng lại rất "nóng"

06/11/2018 15:49 GMT+7

TTO - Các vấn đề tồn tại nhiều năm như ô nhiễm môi trường ở bãi rác, nhà máy thép và nước thải đổ ra biển lại tiếp tục trở thành chuyện "nóng" mà chính quyền Đà Nẵng đang đau đầu tìm hướng giải quyết.

Đà Nẵng: Vấn đề cũ nhưng lại rất nóng - Ảnh 1.

Vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn đã nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết - Ảnh: HỮU KHÁ

Sáng 6-11, HĐND TP Đà Nẵng đã tổ chức chương trình đối thoại giữa HĐND TP với cử tri. Các vấn đề tồn tại nhiều năm như ô nhiễm môi trường ở bãi rác, nhà máy thép và nước thải đổ ra biển lại tiếp tục trở thành chuyện "nóng".

Ông Nguyễn Văn Sáu (cử tri quận Liên Chiểu) tham gia buổi đối thoại nói người dân quá mỏi mệt và vô cùng bức xúc bởi tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi rác Khánh Sơn. Dù chuyện ô nhiễm ở bãi rác Khánh Sơn đã được đề cập không biết bao nhiêu lần ở các kỳ họp HĐND TP nhưng đến nay ô nhiễm chưa được giải quyết dứt điểm.

Đến năm 2022 mới hết ô nhiễm

Theo ông Sáu, hiện người dân Khánh Sơn mong muốn TP sớm có văn bản chính thức trả lời về việc di dời bãi rác Khánh Sơn. Bây giờ, khi chưa di dời được bãi rác thì cần có giải pháp hạn chế tối đa mùi hôi. Ngoài ra, ông Sáu đề nghị TP cần có những chính sách ưu tiên đặc biệt để hỗ trợ người dân sống cạnh bãi rác.

Trả lời ý kiến của cử tri, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN - MT TP Đà Nẵng, cho biết tại bãi rác Khánh Sơn hiện có gắn hai camera để giám sát trực tiếp quá trình hoạt động xử lý rác. Hiện đã thu hẹp diện tích chôn lấp dưới 2.000m2 như cam kết, quy hoạch vị trí để chôn lấp chất thải công nghiệp cũng như bùn bể phốt phía tây bãi rác.

Theo ông Hùng, hiện cơ quan chức năng tiếp tục đo khảo sát để phủ bạt nhằm hạn chế tối đa nước rỉ rác ảnh hưởng đến môi trường và trồng cây xanh cách ly để hạn chế mùi hôi. Trong khi đó, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho rằng vấn đề di dời và xử lý rác thải đang là câu chuyện hết sức nan giải, TP đang nhờ một đơn vị quốc tế tư vấn lập dự án đầu tư nhà máy xử lý rác thải hiện đại ở huyện Hòa Vang để di dời bãi rác Khánh Sơn.

Tuy nhiên, ông Thơ nói rằng việc xây dựng nhà máy xử lý rác mới nhanh nhất phải đến năm 2022 mới hoàn thành. Vì vậy, hiện TP đang chỉ đạo ngành môi trường triển khai các biện pháp để xử lý nước rỉ rác đạt tiêu chuẩn khi thải ra môi trường. Đồng thời có chính sách an sinh xã hội, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng. 


"Việc xử lý rác vô cùng tốn kém nếu cứ tiếp tục không phân loại rác thải tại nguồn. Cuối năm 2018 sẽ trình HĐND TP thông qua nghị quyết về thu gom rác sinh hoạt, trong đó có đề án phân loại rác sinh hoạt. Thành phố sẽ triển khai đồng bộ việc phân loại rác sinh hoạt tại nguồn, đây là vấn đề hết sức quan trọng mong người dân hưởng ứng" - ông Thơ nói.

Ngoài ra, tại buổi đối thoại cử tri cũng bức xúc liên quan đến chuyện nước thải đổ ra biển. Ông Tô Văn Hùng trả lời rằng trời mưa nước tràn qua cửa xả là tất yếu. Hiện Sở đã chỉ đạo nạo vét và thực hiện được 5.000m3 bùn và đắp đê ngăn chặn cát, rác tràn vào chắn đi cửa xả. "Thành phố đang có 3 dự án cải thiện xử lý nước thải ven biển. Những dự án này sẽ được triển khai trong năm 2019 và 2020, tôi tin tình hình sẽ thay đổi. Tuy nhiên, cũng phải cần kiểm soát chặt các nhà hàng kinh doanh ven biển. Nếu đầu tư hiện đại nhưng rác thải cứ xả xuống cống thì không thể xử lý dứt điểm được" -  ông Hùng nói.

Hài hòa giữa dân và doanh nghiệp

Một câu chuyện rất cũ, kéo dài nhiều năm nhưng không xử lý được là sự tồn tại của hai nhà máy thép máy Dana Úc và Dana Ý cũng khiến người dân bức xúc.

Đà Nẵng: Vấn đề cũ nhưng lại rất nóng - Ảnh 3.

Một góc nhà máy thép Dana Ý - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo ông Tô Văn Hùng: Thanh tra TP Đà Nẵng đã có kết luận sai phạm về khoảng cách cách ly giữa hai nhà máy thép và khu dân cư không đảm bảo. Theo đề nghị của sở, ngoài xử phạt hành chính còn buộc 2 nhà máy tạm dừng hoạt động trong vòng 6 tháng. Sau thời gian này, trong trường hợp các nhà máy khắc phục được vấn đề về ô nhiễm thì có thể hoạt động trở lại.

Ngoài ra, sở đã có văn bản gửi UBND TP. Đà Nẵng về hướng giải quyết, khắc phục những vi phạm của hai nhà máy này.

Khi ông Hùng trả lời như trên thì ông Nguyễn Nho Trung, chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, liền có ý kiến: "Chúng ta không thể để vấn đề này kéo dài. Người dân thì cứ hỏi là dân đi hay dân ở lại. Doanh nghiệp thì bảo không sản xuất được phải lo cho công nhân và trả lãi cho ngân hàng". Vì vậy theo ông Trung, các đơn vị liên quan phải có báo cáo trước kỳ họp UBND TP trước cuối kỳ họp cuối năm 2018.

Phải hiểu nỗi niềm của doanh nghiệp, sớm có giải pháp và cũng dứt điểm trên cơ sở đảm bảo quy định, hài hòa lợi ích nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp". Ông Nguyễn Nho Trung đề nghị

Giải trình về vụ việc 2 nhà máy thép, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói vừa qua Thanh tra TP đã chỉ ra các sai phạm, trong đó các sai phạm của hai nhà máy thép đã được xử lý. Còn sai phạm của các cơ quan tham mưu, cấp phép cho nhà máy thép xây dựng hoạt động thời kỳ trước không đúng cũng sẽ xử lý theo qui định. Theo ông Thơ, đây là một "ca" mà hiện nay chính quyền TP đang rất khó khăn trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận