Đà Nẵng: thí sinh đặc biệt thi chữ Braille

02/07/2016 12:56 GMT+7

TTO - Đó là thí sinh Mai Văn Hiền, 22 tuổi, ở khu nội trú Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu, là học sinh hòa nhập Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền.

Thí sinh Mai Văn Hiền nghe radio giải trí trước giờ thi - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bị mất thị lực từ khi mới sinh, Hiền được gởi từ quê (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) ra Đà Nẵng theo học từ năm 9 tuổi. Hiền được đặc cách không phải dự thi tốt nghiệp nên chỉ thi ba môn khối A để lấy kết quả xét tuyển vào đại học.

Gặp Hiền trước môn thi vật lý vào chiều 2-7, thí sinh này tỏ ra tự tin với khả năng của mình. Hiền cho biết trong hôm thi môn Toán vào sáng 1-7, em được thi riêng với sự giám sát của hai giám thị. Dù phải mất thời gian hơn so với các bạn sáng mắt vì Hiền làm bài hoàn toàn bằng chữ Braille nhưng em vẫn tự tin môn Toán được trên 7 điểm.

“Em thi riêng nên khi phát đề thì các thầy giám thị phải tốn hơn 30 phút để đọc đề thi chính thức cho em chép ra chữ Braille. Em phải dò đi dò lại phần đề cho chắn chắn rồi mới bắt đầu làm. Chiều nay, có lẽ em và các thầy giám thị sẽ bận rộn hơn vì đề thi trắc nghiệm rất dài, các thầy đọc rồi em nhẩm tính chọn các đáp”- Hiền giải thích.

Theo Hiền, trước khi bước vào kỳ thi này em đã luyện tập rất nhiều phương pháp suy đoán cũng như tính toán để tiết kiệm thời gian.

Điểm học tập trung bình của Hiền ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là 8,3 nên thí sinh đặc biệt này tự tin mình sẽ đậu đại học ngay trong lần thi đầu tiên.

“Em hi vọng sẽ đạt được kết quả khả quan để có thể vào nguyện vọng 1 trường ĐH Đà Nẵng, bởi như thế sau này ra trường mới có cơ hội xin việc”- Hiền nói.

Trong buổi chiều 2-7 thi môn vật lý tại Trường CĐ Phương Đông, cha Hiền ở quê cũng ra tận trường động viên con đi thi. 

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận