Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Đà Nẵng: rộ ‘chiêu’ giả công an để đe dọa, công an khuyến cáo người dân

09/08/2019 15:37 GMT+7

TTO - Ngày 9-8, đại tá Trần Mưu - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng - đã ký văn bản gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn để thông báo cho người dân về phương thức, thủ đoạn một số đối tượng giả danh công an, tòa án… để lừa đảo.

Đà Nẵng: rộ ‘chiêu’ giả công an để đe dọa, công an khuyến cáo người dân - Ảnh 1.

Các đối tượng sử dụng giấy tờ giả mạo cơ quan công an để hù dọa - Ảnh: Cơ quan an ninh cung cấp

Theo đó, trực ban trung tâm chỉ huy và đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Phòng cảnh sát kinh tế hằng ngày liên tiếp nhận được nhiều tin báo, tố giác về tội phạm của nhiều người dân ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác về việc một số đối tượng giả danh cán bộ công an Đà Nẵng, công an Hà Nội, viện kiểm sát, tòa án… sử dụng các số điện thoại + 840236.38223…; +0840236.388.92…; +08424382568… gọi điện thoại đe dọa người dân có liên quan đến các vụ án hình sự, yêu cầu phải khai báo thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, số điện thoại di động để xác minh.

Sau đó, yêu cầu họ chuyển số tiền có trong tài khoản vào tài khoản tạm giữ của cơ quan chức năng để kiểm tra, nếu không liên quan đến tội phạm, trong vòng 2 ngày làm việc sẽ hoàn trả. Một số người lo sợ, mất cảnh giác, sau khi chuyển tiền vào tài khoản cho đối tượng cung cấp đã bị chiếm đoạt toàn bộ.

Đà Nẵng: rộ ‘chiêu’ giả công an để đe dọa, công an khuyến cáo người dân - Ảnh 2.

Giấy triệu tập giả mà các đối tượng sử dụng và gửi qua Zalo để đe dọa người dân - Ảnh: Cơ quan an ninh cung cấp

Không chỉ vậy, các đối tượng còn giả danh và tự xưng là "nhân viên bưu điện VNpost" đòi nợ tiền ngân hàng, nợ tiền cước điện thoại, hoặc bưu phẩm chứa hàng cấm… khi người dân thắc mắc thì đối tượng này kết nối với đầu dây khác để gặp cán bộ tự xưng là Công an TP Đà Nẵng. Đối tượng giả danh công an này nói người dân có liên quan đến nhóm hoạt động phạm pháp đang bị điều tra. Yêu cầu khai báo thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, số điện thoại di động để xác minh.

Khi người dân tin tưởng cung cấp thông tin, các đối tượng sử dụng số điện thoại bàn mã vùng Đà Nẵng để gọi và yêu cầu nộp tiền vào tài khoản "công an" để chứng minh là tiền trong sạch, sau 1 đến 2 ngày sẽ trả. Khi người dân nộp tiền vào tài khoản thì đối tượng nhanh chóng rút sạch.

Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng khuyến cáo người dân: Công an không bao giờ trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại, khi có yêu cầu làm việc sẽ có giấy mời hoặc giấy triệu tập. Cơ quan công an cũng không có tài khoản ngân hàng mang tên cá nhân và không yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh vô tội.

Người dân cần lưu ý, tất cả số điện thoại giả mạo theo số máy của cơ quan chức năng đều có thêm dấu (+) trước dãy số vì chúng được thực hiện qua mạng Internet. Nếu chỉ kiểm tra số máy gọi đến qua tổng đài 1080 sẽ không phát hiện được sự giả mạo này.

Các đối tượng thường nhắm đến gia đình có số điện thoại bàn và gọi trong giờ hành chính vì phần lớn thành viên gia đình đi làm, chỉ còn người già dễ bị tác động tâm lý.

Trước đó, trên địa bàn Đà Nẵng cũng đã diễn ra việc các đối tượng giả danh cơ quan an ninh điều tra hù dọa bắt người qua… Zalo.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận