Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Đà Nẵng quán triệt quản lý đô thị sau 'lá thư vỉa hè'

01/06/2018 16:13 GMT+7

TTO - Cuộc "quán triệt" đột xuất toàn thể lực lượng trong lĩnh vực quản lý đô thị quận Hải Châu tổ chức sau khi nhận được "lá thư vỉa hè" của một học trò có cha mẹ buôn bán vỉa hè.

Đà Nẵng quán triệt quản lý đô thị sau lá thư vỉa hè - Ảnh 1.

Ông Lê Anh, chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng nói "lá thư vỉa hè" chính là cơ hội để lực lượng quản lý đô thị quận nhìn lại mình trong cuộc gặp mặt sáng 1-6 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lần quán triệt này không nhằm để bắt một "con sâu" mà là cơ hội để chúng ta nhìn lại toàn bộ "nồi canh"

Ông LÊ ANH (chủ tịch UBND quận Hải Châu, Đà Nẵng)

"Anh Thơ đã yêu cầu tôi coi lại 'cả nồi canh chứ không phải một con sâu trong lực lượng'" - Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Anh nói lãnh đạo thành phố yêu cầu xử lý thông tin cán bộ quản lý đô thị quận nhũng nhiễu dân trên tình thần như vậy.

Cuộc "quán triệt" đột xuất toàn thể lực lượng trong lĩnh vực quản lý đô thị quận sáng 1-6 được tổ chức theo chỉ đạo của ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - sau khi nhận được "lá thư vỉa hè" của một học trò có cha mẹ buôn bán vỉa hè phản ánh bị lực lượng này "nhũng nhiễu".

Đa số là quân nhân xuất ngũ

Bắt đầu buổi gặp mặt, hơn 200 nhân lực trong lĩnh vực quản lý đô thị quận Hải Châu gồm lực lượng của Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận và các tổ ở phường đã nghe lãnh đạo quận đọc lại "lá thư học trò" này.

Ngoài ra, một số phản ánh mới đây của người dân liên quan đến thái độ làm việc của lực lượng này cũng được công khai trong buổi họp.

Được mời phát biểu đầu tiên, ông Huỳnh Văn Rân, đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị Q.Hải Châu, nói chính ông cũng bất ngờ và bức xúc khi đọc được nội dung bức thư.

Ông nói đã nhiều lần quán triệt "đạo đức hàng đầu" trong toàn lực lượng nhưng "không loại trừ có diễn biến như trong thư".

"Nói thật tôi rất sốc khi đọc thư học trò viết, tôi đề đã đề nghị các tổ đọc thư ai thấy mình trong đó thì phải tự giác xem lại. Đây là hình ảnh rất xấu khi chúng ta là bộ mặt của thành phố. Tôi đề nghị điều tra làm rõ" - ông Rân nói.

Ông Rân cũng "nói thẳng, nhìn thật" hiện trạng của toàn lực lượng khi nói đến trình độ chuyên môn khi cho biết có tới 70/86 nhân lực trong Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận có "nguồn gốc" từ lực lượng vũ trang xuất ngũ vốn được tuyển dụng từ các giai đoạn trước đây.

Ông đề nghị Sở Nội vụ xác định tiêu chuẩn rõ ràng để chuẩn hóa lực lượng này, đồng thời để anh em không đủ tiêu chuẩn "tính đường" lâu dài. 

Ngoài ra còn phải rõ ràng chuyện "tiền nong" khi đi học để nâng cao nghiệp vụ vì hiện nay đối tượng viên chức toàn phải bỏ tiền ra đi học chứ thành phố không có hỗ trợ.

Đà Nẵng quán triệt quản lý đô thị sau lá thư vỉa hè - Ảnh 3.

Lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu, TP Đà Nẵng trong một lần làm việc - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đến 2019 nếu không đủ chuẩn sẽ ra khỏi lực lượng

Ông Võ Ngọc Đồng - giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng - cho biết sắp tới sẽ tăng cường sàng lọc lực lượng này. Đồng thời không còn lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị cấp phường mà chỉ duy trì cấp quận.

Để đảm bảo tính chuyên nghiệp, thành phố sẽ dựa vào lực lượng của quận rồi "biệt phái" xuống phường làm nhiệm vụ.

"Nhiều trường hợp anh em lực lượng quản lý đô thị còn chưa tốt nghiệp cấp 3, không đọc được bản vẽ thì biết cái gì mà kiểm tra. Sắp tới sàng lọc, bằng cấp ít nhất cũng phải tốt nghiệp trung cấp các ngành quản lý hành chính, xây dựng..." - ông Đồng nói.

Cũng theo ông Đồng, trong tháng 6 này sẽ có 2 "lớp học đạo đức" để dạy lực lượng này kỹ năng giao tiếp với dân. Đồng thời đề xuất thành phố hỗ trợ kinh phí để đối tượng công chức đi chuẩn hóa nghiệp vụ.

Đà Nẵng quán triệt quản lý đô thị sau lá thư vỉa hè - Ảnh 4.

Lực lượng quản lý đô thị trong một lần hỗ trợ người dân trả lại vỉa hè tháng 3-2017 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ông Lê Anh đây mới chỉ là buổi "quán triệt" về thái độ và đạo đức công vụ ban đầu. Sắp tới sẽ rà soát lại lực lượng từng phường và lực lượng ở quận để chuẩn hóa đội hình này trong năm 2019.

Trước đó, trong một buổi gặp mặt mới đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã cảnh báo và yêu cầu quản lý đô thị thành phố coi lại "cả nồi canh chứ không phải một con sâu trong lực lượng".

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu quận gặp cán bộ sau "lá thư vỉa hè" Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu quận gặp cán bộ sau 'lá thư vỉa hè'

TTO - Phản ánh qua thư điện tử của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, một học sinh nói cha mẹ mình làm nghề buôn bán vỉa hè bị lực lượng quy tắc đô thị ở quận Hải Châu nhũng nhiễu. Sau khi nhận thư, thành phố yêu cầu chủ tịch quận họp gấp với lực lượng này.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận