24/04/2019 21:43 GMT+7

Đà Nẵng nóng với câu hỏi về số phận của Sơn Trà

TRƯỜNG TRUNG - HỮU KHÁ
TRƯỜNG TRUNG - HỮU KHÁ

TTO - Nghị quyết 43 mới đây đưa ra mục tiêu sẽ xây dựng núi Sơn Trà thành "Khu du lịch quốc gia", trong khi trước đó Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà được thành lập theo quyết định của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng.

Đà Nẵng nóng với câu hỏi về số phận của Sơn Trà - Ảnh 1.

Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên có các hoạt động du lịch phát triển khá mạnh- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đây là nội dung mà nhiều nhà báo đặt câu hỏi tại cuộc họp báo thành phố Đà Nẵng quý 1, diễn ra chiều 24-4, vì là một vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi Sơn Trà sở hữu rất nhiều giá trị quý đối với người Đà Nẵng.

Trả lời câu hỏi này, ông Thái Ngọc Trung, phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho rằng nghị quyết 43 mang tính định hướng chứ không cụ thể, và trong quá trình phát triển Sơn Trà, Đà Nẵng cân nhắc rất nhiều yếu tố để khai thác, quy hoạch.

Trong số đó, để phát triển du lịch tại Sơn Trà, Bộ Quốc phòng chỉ cho phép khai các dự án ở độ cao 200m trở xuống (Sơn Trà cao hơn 600m so với mực nước biển). Quá trình thực hiện ở độ cao 200m cũng không được đụng tới khu vực rừng nguyên sinh.

Do vậy, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà sẽ không mất mà song song cùng với khu du lịch.

Đà Nẵng nóng với câu hỏi về số phận của Sơn Trà - Ảnh 2.

Sơn Trà là viên ngọc quý của TP Đà Nẵng trong các hoạt động du lịch- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Ý trong nghị quyết 43 là không khai thác đô thị, nhà ở tại Sơn Trà mà ưu tiên cho phát triển du lịch. Do vậy nói Sơn Trà là khu du lịch quốc gia hay khu bảo tồn thiên nhiên cũng được" - ông Trung nói.

Đến năm 2012, Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại Sơn Trà; trong đó có 3 dự án đã đầu tư, 1 dự án đang triển khai nhưng tạm dừng, 3 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng và có 11 dự án chưa triển khai.

Sau khi một dự án triển khai tại đây đã khiến đất đá sạt lở khiến dư luận quan ngại về việc khai thác và sử dụng "lá phổi xanh" của thành phố sao cho hợp lý.

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Để đảm bảo cho việc thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng cũng đã yêu cầu đơn vị liên quan "tạm thời chưa giải quyết thủ tục liên quan đến giao dịch bất động sản các dự án trên bán đảo Sơn Trà".

Tuy nhiên đến nay, bản kết luận thanh tra vẫn chưa được công bố.

Ngày 29-11, công bố kết luận thanh tra vụ Sơn Trà Ngày 29-11, công bố kết luận thanh tra vụ Sơn Trà

TTO - Ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy, trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết: nếu không có gì thay đổi thì ngày 29-11 tới, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận thanh tra về Sơn Trà.

TRƯỜNG TRUNG - HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên