Đà Nẵng hỗ trợ gì cho người ngoài tỉnh về quê?

15/08/2020 07:39 GMT+7

TTO - Sau những thông tin về các chuyến bay đưa du khách từ Đà Nẵng về Hà Nội và TP.HCM, tiếp tục chính quyền Đà Nẵng sẽ hỗ trợ gì cho người các tỉnh thành khác được về địa phương?

Đà Nẵng hỗ trợ gì cho người ngoài tỉnh về quê? - Ảnh 1.

Người, xe ra vào TP Đà Nẵng đều được kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt - Ảnh: V.HÙNG

* Người thân của tôi sắp hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung tại TP Đà Nẵng, nay muốn được về nhà ở Bình Định có được không? Cần thủ tục gì? Tôi làm việc trong một cơ sở du lịch tại Đà Nẵng không thuộc diện phải cách ly tập trung, nay có việc cần về quê ở Phú Yên, phải làm sao?  

- Ông Bùi Thanh Thuận, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng, cho biết Sở đang cùng các cơ quan chức năng tập hợp danh sách những người ngoại tỉnh đã hoàn thành cách ly tập trung, sẽ bố trí ôtô đưa họ về quê.

Những ngày qua và sắp đến ở TP Đà Nẵng đã có nhiều trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung và cơ sở y tế đủ điều kiện hoàn thành cách ly (qua 14 ngày), trong đó có số lượng lớn người ngoại tỉnh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo Sở Giao thông vận tải cùng các sở, ngành liên quan và quận huyện về việc hỗ trợ những người đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế rời Đà Nẵng trở về địa phương.

Theo đó, UBND các quận huyện, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự TP sẽ chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở y tế lập danh sách các trường hợp đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế gửi về Sở Y tế và Sở Giao thông vận tải. Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và các đơn vị có nhiệm vụ lấy mẫu thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm virus corona âm tính trong ngày hoàn thành cách ly và đề xuất Ban chỉ đạo ban hành văn bản theo quy định và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế (hai lần xét nghiệm âm tính).

Sở Giao thông vận tải sẽ cùng Công an TP tạo điều kiện, thuê ôtô, phối hợp với công an các tỉnh, TP liên quan hỗ trợ phương tiện lưu thông, vận chuyển người ngoại tỉnh hoàn thành cách ly trở về địa phương.

Riêng với những người ngoại tỉnh đang ở TP Đà Nẵng (không thuộc diện cách ly tập trung) nếu có thể tự túc phương tiện rời Đà Nẵng cũng sẽ chấp hành khai báo y tế, tự cách ly tại nhà theo quy định với người về từ vùng dịch.

* Chúng tôi đang ở tỉnh khác muốn về nhà mình ở TP Đà Nẵng bằng xe cá nhân có được không? Có phải cách ly tập trung khi về Đà Nẵng?

- Theo một lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, hiện TP đang thực hiện cách ly xã hội nghiêm ngặt theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên mọi người hạn chế trở về TP nếu không thật sự cần thiết. Hiện Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định về việc dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách ra vào TP cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, dừng các tuyến vận tải hành khách từ máy bay, vận tải khách đường thủy nội địa, tàu hỏa đường sắt đến các tuyến đi từ bến xe khách trên địa bàn. Kể cả xe buýt nội thành, các tuyến xe buýt liên tỉnh liền kề Đà Nẵng - Quảng Nam, Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế và ngược lại. Chỉ những xe tải, các trường hợp vận chuyển cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất mới được vào TP.

Những trường hợp cấp thiết là người Đà Nẵng trở về TP theo đường vận chuyển bằng ôtô thì khi đi qua các chốt kiểm tra, kiểm soát vào TP sẽ được kiểm tra chặt chẽ. Nếu họ từ những vùng có người bị mắc dịch COVID-19 thì phải có khai báo y tế và thực hiện cách ly y tế theo quy định là 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung ở TP Đà Nẵng. Còn những người không ở vùng dịch thì khi vào TP Đà Nẵng phải khai báo y tế cụ thể trong 14 ngày qua và thực hiện cách ly tập trung ở gia đình hoặc cơ sở y tế.

Hỗ trợ người hoàn thành cách ly rời Đà Nẵng về địa phương Hỗ trợ người hoàn thành cách ly rời Đà Nẵng về địa phương

TTO - Nhiều người đã hoàn thành cách ly y tế muốn rời Đà Nẵng về nhà nhưng tìm phương tiện khó khăn, sáng 13-8, ông Lê Văn Trung, giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho hay sở cùng các đơn vị tìm cách bố trí xe đưa họ về.

V.HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận