Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Đà Nẵng giảm thủ tục khám bệnh với CCCD

05/04/2022 08:20 GMT+7

TTO - Đà Nẵng là một trong những nơi đầu tiên trên cả nước triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Đà Nẵng giảm thủ tục khám bệnh với CCCD - Ảnh 1.

Việc tích hợp thông tin BHYT trong CCCD sẽ giúp giảm bớt giấy tờ và thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh. Trong ảnh: người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện 199 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo đó, trong giai đoạn đầu thí điểm sẽ triển khai tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng) và Bệnh viện 199 (Bộ Công an), đồng thời BHXH Đà Nẵng cũng đã có công văn gửi Sở Y tế và phổ biến đến các cơ sở y tế trên địa bàn triển khai chủ trương này.

Theo ghi nhận tại khu vực đăng ký khám, chữa bệnh BHYT Bệnh viện 199, người đi khám chỉ cần xuất trình CCCD, nếu đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì đón tiếp người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành. 

Trường hợp người bệnh không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT hoặc trên CCCD chưa thể thực hiện được thì nhân viên bệnh viện mới đề nghị người bệnh xuất trình thẻ BHYT.

Theo bà Dương Thị Hương, phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện 199, bệnh viện đã thông báo rộng rãi đến người bệnh, hướng dẫn người bệnh sử dụng CCCD gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID khi đi khám chữa bệnh.

"Hiện nay chỉ cần nhập mã CCCD vào phần mềm khám chữa bệnh là có thông tin về thời gian tham gia BHXH. 

Trước đây, khi đi khám bệnh thì phải luôn phải mang theo thẻ BHYT, sổ khám bệnh và xuất trình CMND để bệnh viện kiểm tra lại thông tin và nhận diện ảnh. Việc khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD sẽ giúp giảm thời gian và đỡ mang theo nhiều giấy tờ" - bà Hương nói.

Trong khi đó, tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu, đã có hơn 300 bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip. 

Đại diện bệnh viện cho biết vì mới triển khai thí điểm, cán bộ kiểm tra số CCCD trên phần mềm khám chữa bệnh để kiểm tra thông tin hệ thống dữ liệu của BHXH, sau đó lại sao chép và lưu vào hệ thống thông tin của bệnh viện. 

Bệnh viện này đánh giá với số lượt khám chữa bệnh khoảng 2.000 người mỗi ngày, việc tích hợp thông tin trong CCCD sẽ tiết kiệm thời gian, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh chuyên sâu.

Thủ tục đăng ký khám lần 4 đứng đầu khâu ngán nhất của người bệnh Thủ tục đăng ký khám lần 4 đứng đầu khâu ngán nhất của người bệnh

TTO - Khâu làm thủ tục đăng ký khám lần thứ 4 liên tiếp đứng đầu về mức độ không hài lòng của người bệnh. Kết quả đánh giá 15 khâu tại các bệnh viện công lập ở TP.HCM tháng 4.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận