Đà Nẵng điều tra vụ 'cha chỉ định thầu cho con trai'

18/05/2018 18:40 GMT+7

TTO - Vụ việc liên quan người nổi tiếng với các dự án giải tỏa, xây dựng tái định cư ở Đà Nẵng là ông Nguyễn Tuấn Anh, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng.

Đà Nẵng điều tra vụ cha chỉ định thầu cho con trai - Ảnh 1.

Khu tái định cư Hòa Liên - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 18-5, ông Nguyễn Đức Cam - phó chánh thanh tra TP Đà Nẵng cho biết đã công bố kết luận thanh tra vụ việc xảy ra ở dự án tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang và đã chuyển hồ sơ để công an điều tra.

Cha chỉ định thầu cho con

Theo thanh tra, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng (bên mời thầu) thực hiện chỉ định thầu trái qui định đối với 5 gói thầu giám sát thi công xây dựng và tư vấn lựa chọn nhà thầu tổng trị giá 3,4 tỉ đồng cho Công ty TNHH MTV thương mai dịch vụ Thuận Anh.

Công ty Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh làm giám đốc. Ông Nguyễn Tuấn Thanh cũng là con ruột của ông Nguyễn Tuấn Anh, tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng).

Hành vi trên vi phạm hành vi bị cấm của Luật đấu thầu và vi phạm những điều cán bộ, công chức, viên chức không được làm tại khoản 5 điều 37 Luật phòng chống tham nhũng.

Ngoài ra, Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ ra việc thực hiện chỉ định thầu vượt hạn mức gói thầu xây lắp hạng mục san nền, giao thông, thoát nước của dự án hạ tầng kỹ thuật Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và đấu thầu hạn chế các gói thầu xây lắp hạng mục san nền, giao thông và thoát nước của dự án hạ tầng kỹ thuật Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 2 không đúng qui định.

Đồng thời, việc không tuân thủ các qui định về trình tự, thủ tục trong tổ chức thực hiện công tác đấu thầu như chỉ định thầu rút gọn, không lập, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, không đăng tải thông tin về đấu thầu, thành lập tổ chuyên gia đấu thầu không đảm bảo điều kiện năng lực là vi phạm các qui định của Luật đấu thầu.

Thiết kế ẩu dẫn đến lún

Hậu quả của việc chỉ định thầu, thi công ẩu đã dẫn đến cao trình hiện trạng 3 dự án hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư ở Hòa Liên hầu hết thấp hơn cao trình theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, có nơi lên đến hơn 1m.

Nguyên nhân do không thực hiện công tác khảo sát địa chất xây dựng đảm bảo qui định làm căn cứ để phục vụ triển khai hồ sơ thiết kế dẫn đến thiết kế thiếu căn cứ, không tính toán, đề xuất biện pháp xử lý nền đất yếu. Vì vậy, trong quá trình thi công các khu vực có lớp đất yếu gây nên hiện tượng lún.

Việc sai phạm trong công tác khảo sát, thiết kế nêu trên dẫn đến lún công trình là vi phạm qui định Luật xây dựng.

Từ các sai phạm nêu trên, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan điều tra xử lý đối với Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng.

Đà Nẵng điều tra vụ cha chỉ định thầu cho con trai - Ảnh 2.

Thiết kế, thi công ẩu dẫn đến sụt lún - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo Thanh tra TP Đà Nẵng, với vai trò là đơn vị điều hành dự án (giai đoạn 2010-2014) chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan hàng loạt sai phạm trong quá trình quản lý điều hành dự án từ khâu lập dự án, đấu thầu, giám sát đầu tư, khảo sát thiết kế, giám sát, quản lý chất lượng thi công xây dựng.

Trong đó thực hiện chỉ định thầu trái qui định cho doanh nghiệp có người thân là chủ sở hữu,  vi phạm các qui định về khảo sát thiết kế, quản lý chất lượng thi công xây dựng và chịu trách nhiệm liên quan sụt lún các công trình đã nêu.

Hiện Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng đã cổ phần hóa từ năm 2014, không còn là doanh nghiệp nhà nước, tổng giám đốc là ông Nguyễn Tuấn Anh đã nghỉ hưu, một số cá nhân trực tiếp có liên quan đã chuyển công tác.

Căn cứ Luật thanh tra năm 2010, Thanh tra Đà Nẵng chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến sai phạm của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân có liên quan sang cơ quan điều tra để xử lý.

Trong đó có việc vi phạm các qui định trong công tác khảo sát, thiết kế xây dựng dẫn đến sự cố sụt lún các công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và 2 gây hậu quả nghiêm trọng phải xử lý khắc phục với kinh phí hơn 30 tỉ đồng.

Chỉ định thầu dự án BT là đất màu cho tham nhũng Chỉ định thầu dự án BT là đất màu cho tham nhũng

TTO - Hầu như các dự án đổi đất lấy hạ tầng (BT) là chỉ định thầu, đất lại không qua đấu giá, trở thành đất màu cho tham nhũng. Ngân sách thất thu còn nhà đầu tư lợi đơn lợi kép.

HỮU KHÁ

Tin mới nhất

09:27 AM

Đại biểu Quốc hội tranh luận chuyện đấu giá biển số đẹp

TTO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh "tiếc" khi tỉ lệ biển số đẹp đem ra đấu giá còn quá ít, nhưng đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cho rằng biển số đẹp không nên đem ra đấu giá.

09:23 AM

'Thế hệ trong nhà' và những ảnh hưởng tai hại

TTO - Việc dành quá nhiều thời gian trong nhà là nguyên nhân khiến thế hệ hiện nay gặp nhiều vấn đề về tâm lý lẫn thể chất.

09:21 AM

Bị cáo buộc tình dục, Harvey Weinstein sẽ nộp mình cho cảnh sát hôm nay?

TTO - Nhiều cơ quan truyền thông Mỹ cho biết nhà sản xuất phim Harvey Weinstein sẽ phải nộp mình cho pháp luật trong ngày hôm nay (25-5) ở New York.

09:18 AM

Ông Dương Văn Hiền không có lỗi

TTO - Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền đã được “minh oan” khi một tờ báo lên tiếng xin lỗi vì những thông tin không chính xác liên quan đến ông.

08:48 AM

Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc thi Manhunt International 2018

TTO - Manhunt International - cuộc thi người mẫu quốc tế dành cho nam giới - sẽ lần đầu được tổ chức tại Việt Nam vào năm nay.

08:47 AM

Đời sống căng thẳng khiến não người ngày càng lớn?

TTO - Theo nghiên cứu mới đây, do căng thẳng trong môi trường sống, loài người phải nghĩ ra những giải pháp sáng tạo để có được thức ăn và chỗ ở khiến não bộ họ ngày càng lớn.

08:46 AM

Tinh hoa Bắc Bộ hay Ngày xưa: Một vở diễn, 3 vụ kiện

TTO - Những lùm xùm quanh kịch bản Ngày xưa - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam - vẫn chưa có hồi kết khi đang có tới 3 vụ kiện liên quan đến vở diễn này được các bên liên quan nộp đến tòa án.

08:30 AM

Tặng bạn đọc lịch thi đấu World Cup 2018

TTO - Vòng chung kết (VCK) World Cup 2018 sẽ khởi tranh vào ngày 14-6 tới tại Nga. Nhân sự kiện này, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ Qui Phúc tặng bạn đọc lịch thi đấu World Cup 2018.

08:29 AM

Học sinh sinh viên thi thiết kế hệ thống lọc nước mini

TTO - Với vật liệu do ban tổ chức cung cấp, 30 đội thi cùng thiết kế hệ thống lọc nước mini trong hai giờ tại phòng thí nghiệm hóa Trường ĐH Khoa học tự nhiên.

08:01 AM

Thời của thanh toán di động lên ngôi

TTO - Đi ăn phở, uống café, xem phim không cần mang ví tiền, cũng không cần chiếc thẻ ngân hàng nào, chỉ cần đem theo chiếc điện thoại hoặc thiết bị đeo thông minh. Thanh toán di động đã dần phổ biến, nhất là với lớp người trẻ tại Việt Nam.

08:00 AM

Nội thất ấn tượng tại căn hộ Centum Wealth

Centum Wealth nổi bật nhờ vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 9, liền kề trạm dừng số 11 của Tuyến Metro, cùng thiết kế nội thất tinh tế, ấn tượng, chuẩn mực căn hộ sang trọng.

08:00 AM

Sữa hạt - xu thế mới hấp dẫn giới trẻ

TTO - Những năm gần đây, xu hướng sống xanh - lựa chọn dinh dưỡng sạch và có nguồn gốc từ thiên nhiên như sữa hạt, sữa thực vật, hay rau sạch nhà trồng ngày càng được yêu chuộng ở Việt Nam.