11/11/2022 14:30 GMT+7

Đà Nẵng đề ra nhiều giải pháp chống ngập

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

Ngày 10-11, Thường trực HĐND TP tổ chức chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ 3.

Đà Nẵng đề ra nhiều giải pháp chống ngập - Ảnh 1.

Trận ngập lớn vừa qua gây thiệt hại nặng nề. Trong ảnh là hàng chục ô tô bị ngập ở đường Lê Duẩn (Đà Nẵng) - Ảnh: HỮU KHÁ

Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các sở ngành tiếp thu ý kiến của cử tri tại chương trình, đồng thời nhanh chóng kiểm tra, xử lý những vấn đề vướng mắc, bất cập.

Theo ông Triết, chương trình "HĐND với cử tri" luôn là cầu nối để cử tri thành phố phản ánh những vấn đề tồn tại, bất cập trong thực tiễn cuộc sống cũng như gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến các cấp, các ngành chức năng có liên quan tham gia giải quyết.

Nhanh chóng nạo vét cống rãnh

Cử tri Trần Vĩnh Thái, trưởng Ban công tác mặt trận khu vực Cầu Vồng, phường Hải Châu II, cho biết hiện nay, trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn quận Hải Châu, hệ thống hố ga thu nước bị tắc nghẽn do đất và rác thải. Thậm chí các vật dụng đậy lấp miệng hố ga để ngăn mùi hôi, gây nên tình trạng ứ đọng, ngập nước cục bộ trên mặt đường khi trời mưa. 

Cử tri đề nghị Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu cần công khai kế hoạch nạo vét định kỳ hệ thống mương cống trên địa bàn quận để nhân dân được biết và giám sát quá trình tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo phát huy tác dụng thoát nước vào mùa mưa.

Còn cử tri Bùi Xuân Sơn, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, kiến nghị: "Thời gian qua thành phố đã đầu tư nhiều công trình thoát nước chống ngập úng. Tuy nhiên, gần đây thời tiết biến đổi bất thường, mưa, bão xuất hiện nhiều và với quy mô ngày một lớn hơn. 

Đề nghị UBND thành phố kiểm tra, có phương án đầu tư nâng cấp các tuyến cống thoát nước nhằm giải quyết tình trạng ngập úng tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố, đồng thời trang bị các phương tiện công cụ thiết yếu cho các khu vực dân cư để người dân có thể chủ động, tự ứng cứu khi có bão, lũ…".

Trong khi đó, cử tri Lê Minh Tường, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, cho rằng công trình thoát nước cống liên phường chảy qua các phường Chính Gián, Xuân Hà, Thanh Khê Đông… khởi công từ đầu năm 2022 nhưng chậm tiến độ triển khai làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. 

Đặc biệt là vào trận mưa lũ ngày 14-10 làm ngập úng nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của nhân dân khu vực. Đề nghị thành phố cần có giải pháp thi công đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, có phương án bảo đảm dòng chảy vào mùa mưa cũng như đảm bảo an toàn nhà dân hai bên bờ cống đang làm.

Theo cử tri Tường, trong thời gian tới, đề nghị thành phố nghiên cứu có giải pháp phù hợp để xử lý hệ thống cống thoát nước từ hồ Trung Hòa An qua đường Điện Biên Phủ đổ ra sông Phú Lộc, có giải pháp điều tiết thoát nước khu vực hồ Xuân Hà về tuyến cống Lê Độ để tăng khả năng thoát nước, tránh ngập úng tại khu vực này.

Đà Nẵng đề ra nhiều giải pháp chống ngập - Ảnh 2.

Trận mưa lớn gây ra sạt lở nặng ở đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà - Ảnh: HỮU KHÁ

Lắng nghe ý kiến cử tri

Nói về trận ngập lớn ở Đà Nẵng vừa qua, ông Nguyễn Thành Tiến, trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng hệ thống thoát nước của thành phố không thể đáp ứng do lượng mưa quá lớn. "Trận mưa ngày 14-10 vượt khỏi tính toán lâu nay, một số chuyên gia cho rằng phải 500 năm mới lặp lại một lần. 

Ngoài ra, khí hậu ngày càng cực đoan, như triều cường lâu nay thành phố ít nghĩ đến nhưng vừa rồi mực nước triều lên hơn 3m. Việc thiết kế, bố trí các trạm bơm thoát nước còn nhiều tồn tại. Các tủ điện nằm trong khu vực ngập sâu dẫn đến mất điện nên cần rà soát để bố trí lại" - ông Tiến nói.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho hay, hệ thống thoát nước của thành phố bắt đầu được quan tâm đầu tư nhiều từ năm 1995. Hiện mạng lưới thoát nước đô thị của thành phố dài khoảng 1.800km, trong đó có 40km được xây dựng từ trước năm 1994. 

"Người dân đậy nắp hố ga ngăn mùi hôi là một trong những nguyên nhân gây ngập cục bộ đô thị. Thời gian tới ngành xây dựng sẽ thay thế thiết kế nắp hố ga để giảm thiểu tình trạng này. Ngoài ra, đề nghị các địa phương xử lý nghiêm hành vi đổ chất thải xây dựng vào cống thoát nước" - ông Phong nói.

Kết luận chương trình, ông Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND TP rà soát lại kế hoạch quản lý phát triển hệ thống thoát nước trong giai đoạn 2019 - 2025, xây dựng quy hoạch tổng thể thoát nước đô thị phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu sắp tới.

Ngoài ra, ông Triết yêu cầu làm rõ trách nhiệm, bố trí kinh phí hợp lý để các dự án thoát nước được triển khai trên địa địa bàn vì qua giám sát cho thấy nguồn lực hiện vẫn còn thấp. "Chúng tôi đề nghị ngay thời gian tới cần có tuần lễ thoát nước và vệ sinh đô thị hằng năm để làm hiệu quả, quyết liệt và tập trung hơn, chuẩn bị sẵn sàng cho mùa mưa lũ… 

Đề nghị Sở Xây dựng lập bản đồ ngập úng và cảnh báo ngập úng để tránh trường hợp người dân trong những tình huống bất khả kháng bị ảnh hưởng" - ông Triết nói.

Vì sao thành phố Đà Nẵng ngập nặng? Vì sao thành phố Đà Nẵng ngập nặng?

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết mưa xảy ra trong thời đoạn ngắn với cường suất lớn, cùng với triều cường ở mức cao làm chậm quá trình thoát lũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận