22/09/2020 16:04 GMT+7

Đà Nẵng cho phép thí điểm khai thác xuất khẩu cá nóc

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Theo ngư dân, sản lượng cá nóc tại vùng biển miền Trung rất lớn và có quanh năm, mỗi mẻ lưới kéo ngư dân thu được thường lẫn 10% cá nóc, có ngư trường cá nóc chiếm tới 20-30%.

Đà Nẵng cho phép thí điểm khai thác xuất khẩu cá nóc - Ảnh 1.

Tàu cá của ngư dân miền Trung thường thu được lượng lớn cá nóc lẫn vào mỗi mẻ lưới - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 22-9, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã cho phép thí điểm khai thác, thu mua chế biến và xuất khẩu cá nóc từ năm 2021 đến năm 2023.

Đây là cơ sở quản lý hoạt động khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc thành phẩm, tránh lãng phí nguồn lợi cá nóc có sản lượng lớn, giá trị xuất khẩu cao. Đồng thời tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản và tạo việc làm, thu nhập cho công nhân, ngư dân.

Theo quy định, việc khai thác, chế biến cá nóc sẽ được kiểm soát chặt chẽ, 100% cá nóc sau chế biến sẽ được xuất khẩu, không tiêu thụ tại thị trường nội địa. Dự tính sản lượng thu mua, chế biến từ 1.200 tấn - 1.500 tấn cá nóc/năm. Cá nóc qua chế biến sẽ xuất khẩu đến các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Qua khảo sát tình hình đánh bắt của ngư dân, Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng cho biết lượng cá nóc lẫn vào các mẻ lưới kéo ngư dân thu được rất nhiều, chiếm tới 10% sản lượng, đặc biệt có ngư trường cá nóc chiếm 20-30% mẻ lưới. 

Vùng biển miền Trung có cá nóc quanh năm, tập trung nhiều ở vụ Nam (từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm), sản lượng cá nóc ước đạt 3-5 tấn/ngày.

Sẽ dỡ bỏ lệnh cấm khai thác cá nóc Sẽ dỡ bỏ lệnh cấm khai thác cá nóc

TTO - VN đã có những doanh nghiệp đủ điều kiện chế biến và xuất khẩu cá nóc sang thị trường Hàn Quốc, nhu cầu về cá nóc của một số thị trường...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận