Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Đà Nẵng bổ sung thêm 1 'không' vào chương trình '5 không'

25/09/2020 11:00 GMT+7

TTO - Sáng 25-9 UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an” gắn với văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn.

Đà Nẵng bổ sung thêm 1 không vào chương trình 5 không - Ảnh 1.

Nhiều năm nay, tại các điểm du lịch và đường phố Đà Nẵng không còn nạn lang thang xin ăn, một trong số ít địa phương thực hiện được vấn đề này. Ảnh: V.Hùng

Tại hội nghị, ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay định hướng từ năm 2021-2025 sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu của các chương trình "5 không", "3 có", "4 an" và bổ sung thêm một số nội dung mục tiêu trong các chương trình cho phù hợp. 

Cụ thể, về chương trình "5 không" (không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng và không có giết người để cướp của) bổ sung thêm nội dung mục tiêu "không có băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê". 

Về chương trình "3 có" (có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn minh đô thị) giữ nguyên các mục tiêu. Chương trình "4 an" (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, an sinh xã hội) bổ sung thêm nội dung mục tiêu không xảy ra điểm nóng về môi trường.

Đánh giá về chương trình "5 không" từ 2000-2020 đã để lại dấu ấn sâu sắc mang tính đột phá quá trình phát triển của TP Đà Nẵng. Với mục tiêu không có người mù chữ, năm 2009 TP cơ bản xóa mù chữ và chuyển sang mục tiêu "không có học sinh bỏ học nửa chừng vì lý do kinh tế".

Mục tiêu "không có người lang thang xin ăn" được TP duy trì thực hiện quyết liệt, xử lý triệt để. Từ năm 2000-2020 tập trung xử lý 4.409 trường hợp, phân loại giải quyết cho về gia đình, địa phương quản lý hướng dẫn chuyển đổi ngành nghề 3.235 trường hợp. TP cơ bản không còn tình trạng người ăn xin, trở thành thương hiệu của Đà Nẵng được du khách trong và ngoài nước biết đến.

Về chương trình "3 có" thực hiện từ năm 2005-2020 TP đã tập trung đầu tư, kêu gọi đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội, đưa vào sử dụng 10.836 căn hộ chung cư, nhà liền kề và khu ký túc xá tập trung với 6.876 chỗ cho sinh viên; giải quyết 9.857 căn hộ cho các hộ gia đình chính sách, hộ thuộc diện giải tỏa, hộ nghèo, hộ cán bộ, công chức, viên chức công tác lâu năm chưa có chỗ ở ổn định, các đổi tượng thuộc diện thu hút...

Thực hiện các đề án, chỉnh sách có trọng tâm, hướng đến các đối tượng đặc thù…Kết quả mỗi năm gỉải quyểt việc làm bình quân cho hơn 30.000 lao động, hạ tỉ lệ thất nghiệp từ 5,06% năm 2006 xuống còn 3,4% cuối năm 2019.

Với những kết quả trên, Đà Nẵng đã từng bước chiếm lấy cảm tình của du khách trong ngoài nước, được xem là thành phố an bình, vinh dự có tên trong bảng xếp hạng những điểm đến hấp dẫn, thành phố đáng sống của cảc tạp chí du lịch, trang web có uy tín bình chọn quốc tế, trở thành điểm đến hấp dẫn hiện nay của du khách. 

Lọt bảng xếp hạng "10 điếm tốt nhất để sống và đầu tư trên thế giới năm 2018" của trang web du lịch danh tiếng International Living; chiếm vị trí số 1 trong Top 10 TP đứng đầu xu hướng du lịch năm 2020 do Google công bố; xếp thứ 7 trong danh sách 25 điểm đến xu hướng thế giới 2020 do độc giả TripAdvisor, trang web du lịch lớn nhất thế giới bình chọn.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận