Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Đà Nẵng bắt giữ lô hàng nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã từ Nam Phi

18/07/2021 07:31 GMT+7

TTO - Lô hàng nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã số lượng lớn nhập từ Nam Phi về cảng Đà Nẵng dưới tên khai báo là gỗ vừa bị Cục Hải quan Đà Nẵng phát hiện khám xét.

Đà Nẵng bắt giữ lô hàng nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã từ Nam Phi - Ảnh 1.

Cán bộ Cục Hải quan TP Đà Nẵng cân lô hàng nghi là sừng tê giác tại buổi khám xét - Ảnh: SƠN NGUYỄN

Sáng 18-7, Cục Hải quan TP Đà Nẵng cho biết cơ quan này vừa chủ trì cùng với các lực lượng chức năng phối hợp khám xét lô hàng nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã quý hiếm nhập từ Nam Phi về cảng Đà Nẵng.

Theo Cục Hải quan TP Đà Nẵng, qua các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu tháng 6-2021 cơ quan này đã phát hiện và lập chuyên án đấu tranh, theo dõi sát hành trình vận chuyển của lô hàng nêu trên. Đến ngày 17-7, ngay khi lô hàng cập cảng, cục đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng giám sát chặt. 

Đà Nẵng bắt giữ lô hàng nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã từ Nam Phi - Ảnh 2.

Cán bộ hải quan mở một thùng hàng nghi sừng tê giác - Ảnh: SƠN NGUYỄN

Đồng thời chủ trì phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát môi trường (C05) - Bộ Công an, Công an thành phố Đà Nẵng, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 và Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng khám xét 1 container chứa lô hàng về từ Nam Phi với nghi vấn hàng hóa nhập khẩu không đúng khai báo.

Qua khám xét, cơ quan này đã phát hiện hơn 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác. Ngoài ra, lô hàng còn có hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương động vật hoang dã quý hiếm, thuộc danh mục các loài có tên trong Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). 

Đà Nẵng bắt giữ lô hàng nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã từ Nam Phi - Ảnh 3.

Khá nhiều vật nghi sừng tê giác trong lô hàng được khai là gỗ - Ảnh: SƠN NGUYỄN

Tất cả số hàng trên được đóng gói bằng các thùng carton xung quanh được quấn chặt bằng dây nilông, xếp rời trong container và được chủ hàng khai báo với mã hàng hóa là gỗ.

Hiện Cục Hải quan Đà Nẵng đang phối hợp với các lực lượng liên quan để xác minh, xử lý theo quy định.

Số lượng tê giác bị săn trộm tại Nam Phi đã giảm 5 năm liên tục Số lượng tê giác bị săn trộm tại Nam Phi đã giảm 5 năm liên tục

Số tê giác bị những kẻ săn trộm giết hại để lấy sừng tại Nam Phi trong năm 2019 giảm 23% so với năm 2018.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận