22/01/2018 16:30 GMT+7

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng - Ảnh 1.

Ảnh: Health Watch.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances, da điện tử E-skin có hình dạng như một lớp màng mỏng gồm các cảm biến từ trường 2D gắn bên trong và không cần sử dụng nhiều năng lượng.

Với dạng mềm và dễ uốn cong, người dùng có thể đeo hoặc dán E-skin ngay trên tay và tùy thuộc vào góc độ bàn tay di chuyển, nó có thể phát ra các mức điện áp khác nhau để điều khiển hoạt động.

Gilbert Cañón Bermúdez, nhà khoa học tại viện nghiên cứu Helmholtz-Zentrum-Dresden-Rossendorf ở Đức, cho biết: "Công nghệ này không thay thế VR hiện tại, nhưng có thể bổ sung thêm nhiều tính năng. Các thiết bị VR chuẩn cần phải có khả năng nhìn thấy vật thể để theo dõi chuyển động và điều này thường liên quan đến việc phát hiện các chuyển động lớn.

Nhưng đối với các vật thể có độ phân giải thấp và đi sâu vào tiểu tiết thì việc ứng dụng E-skin sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát những gì xảy ra ở mỗi góc của cảm biến. Bằng cách đó, người dùng đeo E-skin có thể bật hoặc tắt ánh sáng ảo và nhập biểu tượng trên bàn phím.

Chúng tôi mong rằng trong tương lai không xa, E-skin có thể được sử dụng trong các thiết bị y tế như chân tay giả hoặc trong các robot dạng mềm."

Hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm về việc chuyển đổi cảm biến từ trường về kích thước của một miếng nam châm dán tủ lạnh để tối ưu hóa E-skin nhằm cho ra các hoạt động và thao tác chi tiết hơn nữa.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng - Ảnh 2.

Ảnh: Discover Magazine Blogs.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận