29/05/2024 16:23 GMT+7

Đa dạng sự kiện, khách quốc tế đến TP.HCM tăng hơn 30%

Lượng khách quốc tế đến TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt hơn 2,28 triệu lượt, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ 1 đã thu hút được hơn 210.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ 1 đã thu hút được hơn 210.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khách du lịch đến TP.HCM tăng mạnh

Ngày 29-5, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 5 tháng năm 2024, lượng khách quốc tế đến TP tiếp tục tăng trưởng cao ở mức gần 32%, ước đạt 2,28 triệu lượt. Trong khi đó, lượng khách nội địa là gần 14 triệu lượt, đạt 36,8% so với kế hoạch năm 2024.

Khách du lịch sôi động góp phần đem đến doanh thu cao cho ngành du lịch thành phố, tăng gần 14%. Theo đó, tổng doanh thu 5 tháng đầu năm nay đạt gần 76.000 tỉ đồng, đạt 40% so với kế hoạch năm. Để tăng cường thu hút du khách, định vị điểm đến, TP.HCM đang nỗ lực đầu tư một số sự kiện lễ hội thành sự kiện thương hiệu của thành phố.

Trong mùa hè năm nay, Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ 2 sẽ được tổ chức từ ngày 31-5 đến 9-6 với quy mô lớn hơn và kéo dài thời gian tổ chức hơn so với lần đầu tiên, được xem là điểm nhấn đáng chú ý.

Không chỉ tập trung ở khu vực Bến Nhà Rồng hay kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, chuỗi hoạt động năm nay sẽ được phân bổ tại rất nhiều địa điểm như khu Nhà Rồng Khánh Hội - cảng Sài Gòn, công viên Bến Bạch Đằng, công viên bờ sông Sài Gòn, khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Ngôi Sao Việt (Q.7), Bến Bình Đông (Q.8), khu du lịch văn hóa Suối Tiên, cùng các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn TP Thủ Đức cũng như khắp quận, huyện của TP.

Sở Du lịch TP.HCM cho biết hiện nay chùm hoạt động trong những ngày lễ hội sắp tới đã sẵn sàng. Đặc biệt công tác chuẩn bị cho hoạt động thể thao dưới nước đang được ráo riết triển khai.

Hàng trăm vận động viên trình diễn thể thao dưới nước

Giải Bơi vượt sông mở rộng TP.HCM năm 2024 cự ly thi đấu 1km, hệ phong trào và chuyên nghiệp gồm các đội từ thành phố Thủ Đức, các quận, huyện và các đội đến từ các tỉnh, thành và mời các vận động viên phong trào. Đến nay đã có 8 quận huyện, 3 tỉnh thành, 10 câu lạc bộ phong trào và 378 vận động viên tham dự.

Giải ván chèo đứng (SUP) gồm các đội từ thành phố Thủ Đức, các quận, huyện, các đội đến từ các tỉnh, thành và mời các vận động viên quốc tế về tham dự giải. Hoạt động các môn thể thao khác như trình diễn ván phản lực nước (flyboard), thuyền buồm sailing, mô tô nước, lướt ván diều… Đến nay đã có 8 quận huyện, 2 trường học, 3 tỉnh thành và 9 câu lạc bộ với 192 vận động viên đăng ký tham dự.

Theo dự kiến, lễ khai mạc hai giải trên sẽ bắt đầu vào sáng 1-6 và lễ bế mạc vào ngày 2-6 tại Bến Bạch Đằng, quận 1.

Phối hợp Sở Du lịch tổ chức các loại hình thể thao dưới nước còn có nhiều hoạt động như windsurfing (lướt ván buồm), flyboar, ván phản lực, mô tô nước jetski, lướt ván, sailing, sup, dù lượn động cơ… kết hợp chiếu sáng nghệ thuật sẽ được diễn ra vào tối ngày 8 và 9-6 vào lúc 19h đến 20h30. Quy tụ hơn 550 vận động viên tham gia thi đấu và hơn 100 vận động viên đến từ các câu lạc bộ tham gia trình diễn.

Cũng tại công viên Bến Bạch Đằng, Không gian văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian sẽ diễn ra vào lúc 18h đến 21h vào các ngày 31-5, 1-6, 7-6 và 8-6.

Dự kiến sẽ có các hoạt động biểu diễn di sản văn hóa dân tộc, biểu diễn các loại hình di sản văn hóa của dân tộc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: hát quan họ, hát xoan, hát then, ca trù, xèo Thái (miền Bắc), nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh, bài chòi (miền Trung), và các loại hình nghệ thuật đặc sắc tiêu biểu vùng miền: Chăm, Khmer…

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đờn ca tài tử. Đây là hoạt động tôn vinh bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ luôn có sức sống bền bỉ, và có nét đặc trưng riêng của người dân thành phố đối với loại hình nghệ thuật này.

Hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống không gian mô phỏng, tái hiện một số hình thức sinh hoạt động đồng qua các trò chơi dân gian truyền thống đặc trưng vùng miền và phù hợp với khuôn khổ lễ hội sông nước, cụ thể như: Nhảy múa sạp, bịt mắt đập bong bóng và đập chiêng, đi qua cầu khỉ câu cá và hái trái cây, trang trí heo đất, ô ăn quan, tạo hình nghệ thuật bằng lá dừa

Không gian trưng bày diều nghệ thuật và hướng dẫn làm diều được thiết kế hình thức dân gian, bắt mắt, ấn tượng người xem.

Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ 2 năm 2024 được triển khai dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, do Sở Du lịch thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện thành phố Thủ Đức thực hiện.

Tour đường sông rộn ràng dịp Lễ hội sông nước TP.HCMTour đường sông rộn ràng dịp Lễ hội sông nước TP.HCM

Nhiều chương trình tour sông nước, tour nội thành giá siêu khuyến mãi được giới thiệu để kích cầu trong dịp Lễ hội sông nước TP.HCM, khởi động du lịch hè đầy sôi động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên