16/07/2019 09:00 GMT+7

Đã có sản phẩm từ cà gai leo sạch đạt chuẩn quốc tế

T.D.V
T.D.V

Cho đến nay đã có 2 đề tài cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khác về cây cà gai leo.

Đã có sản phẩm từ cà gai leo sạch đạt chuẩn quốc tế - Ảnh 1.

Tự trồng, tự chế biến và sử dụng cà gai leo thủ công không đảm bảo hiệu quả điều trị như mong muốn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bệnh gan nặng thêm

Theo đó, thông tin cho thấy Cà gai leo là cây thuốc có khả năng vừa ngăn chặn xơ gan tiến triển vừa phục hồi tổn thương tế bào gan và làm giảm nồng độ virus viêm gan trên người bệnh.

Thế nhưng người bệnh gan dùng cà gai leo thế nào cho đúng là một câu hỏi đang được đặt ra. Theo Th.S Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về GACP): "Khi gan yếu mà chúng ta lại sử dụng những dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu thì đó là một điều tối kỵ đối với gan. Nhiều người dân tự trồng dược liệu tại nhà hoặc xen với những cây hoa màu khác rồi cho rằng đó là dược liệu sạch. Theo tôi, đó không phải là dược liệu sạch bởi lẽ trong cây có nguy cơ cao tồn dư đạm, phân bón, thuốc trừ sâu. Hơn nữa, việc trồng tự phát không thể đảm bảo được nguồn đất, nước và cây giống thuần chủng".

Đã có sản phẩm từ cà gai leo sạch đạt chuẩn quốc tế - Ảnh 2.

Th.S Đào Quang Trung Chuyên gia độc lập về GACP

Bên cạnh đó, khi tự trồng dược liệu người dân không thể tính toán được thời điểm cây chứa hàm lượng hoạt chất cao nhất để thu hái, nên cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị.

Cà gai leo phải đạt tiêu chuẩn như thế nào mới đảm bảo hiệu quả?

Cho đến nay, nguyên tắc, tiêu chuẩn về thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu (gọi tắt là GACP) là tiêu chuẩn duy nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận và áp dụng tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đảm bảo sạch, an toàn và hiệu quả bền vững.

Tại Việt Nam, số lượng vùng trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP của Tổ chức y tế thế giới mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và Tuệ Linh là một trong số ít các doanh nghiệp đầu tiên tại nước ta xây dựng thành công vùng trồng cà gai leo sạch, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO lớn bậc nhất Việt Nam.

Đã có sản phẩm từ cà gai leo sạch đạt chuẩn quốc tế - Ảnh 3.

Vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh hàng đầu tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GACP – WHO

Để đạt tiêu chuẩn GACP - WHO, gần 15ha cây Cà gai leo của Công ty TNHH Tuệ Linh (trồng tại Xã Mỹ Thành–Mỹ Đức – Hà Nội) đã được tiến hành kiểm định nghiêm ngặt ngay từ khâu lựa chọn giống. Cây mẹ đem đi nhân giống phải là cây thuần chủng – đã được các chuyên gia định danh chính xác nhằm tránh nhầm lẫn, sau đó đem nuôi trong nhà kính để tránh thụ phấn chéo với các giống cà khác.

Bên cạnh nguồn giống tốt, thổ nhưỡng – khí hậu cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của dược liệu. Gần 15ha đất tại Mỹ Đức, được đánh giá là nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, thích hợp cho Cà gai leo sinh trưởng và phát triển. Để trồng dược liệu chuẩn hóa, vùng canh tác này đã phải trải qua 2 năm xử lý nghiêm ngặt về mẫu nước, mẫu đất. Chỉ khi đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng, không tồn dư thuốc trừ sâu thì mới tiến hành trồng dược liệu.

Khi nói về việc tuân thủ khắt khe các nguyên tắc trồng trọt, thu hái đạt chuẩn GACP tại vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh, anh Phạm Văn Chiến (kĩ sư vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh) cho biết:

"Để vùng dược liệu Cà gai leo Tuệ Linh đạt tiêu chuẩn GACP- WHO, bên cạnh việc kiểm soát vô vùng chặt chẽ các khâu đất trồng, nguồn giống, quy trình chăm sóc; sự khác biệt lớn nhất ở đây là việc vùng trồng không dùng phân hóa học nhưng vẫn phải đảm bảo năng suất. Chúng tôi áp dụng phương pháp trồng luân canh cây đậu tương và dùng chính cây đậu tương làm phân. Sau 3 vụ Cà gai leo, chúng tôi lại tiến hành trồng một vụ đậu tương. Phương pháp này không chỉ giúp chống đất bạc màu, mà còn tăng lượng vi khuẩn cố định đạm trong đất".

Những cây Cà gai leo Tuệ Linh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, cho hàm lượng dược chất rất cao. Kết quả định lượng tại Viện Dược Liệu Trung ương cho thấy: hàm lượng dược chất Glycoalkaloid trong cà gai leo Tuệ Linh đạt mức 0.75%, cao hơn 7 đến 8 lần so với hàm lượng dược chất quy chuẩn.

Với việc chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào rất cao, kết hợp cùng quá trình chiết xuất công nghệ hiện đại, nên Sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh và Cà gai leo Tuệ Linh có chất lượng ổn định và vượt trội thể hiện trên các kết quả nghiên cứu lâm sàng, chứng minh công dụng rõ rệt và nhận được sự đánh giá cao từ giới khoa học và người tiêu dùng. Nghiên cứu lâm sàng của Giải độc gan Tuệ Linh tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện quân y 103, bệnh viện Đại học y Hà Nội, đều cho hiệu quả cao trên bệnh nhân viêm gan virus, xơ gan, men gan cao.

Hơn một thập kỷ chăm sóc và bảo vệ lá gan người Việt, sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh từ Cà gai leo đạt chuẩn dược liệu sạch của Tổ chức y tế thế giới đã nhận được sự đánh giá cao từ người bệnh.

Trước thực trạng dược liệu bẩn đang ngày một nhiễu loạn thì tiêu chuẩn về thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu sạch GACP của Tổ chức y tế thế giới là một quy chuẩn quan trọng giúp người tiêu dùng không những lựa chọn một nguồn dược liệu sạch, mà còn đảm bảo hàm lượng hoạt chất luôn đạt mức cao nhất, mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất.

Số giấy phép 00687/2016/XNQC-ATTP

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên