Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Đã bao lâu rồi bạn không về nhà ăn cơm?

08/01/2019 09:00 GMT+7

Cơm nhà - hai tiếng đơn giản, thân quen tưởng chừng là điều dễ dàng nhưng ngày càng xa dần trong xã hội hiện đại.

Đã bao lâu rồi bạn không về nhà ăn cơm? - Ảnh 1.

Sẽ thật dễ để nhớ bao lâu rồi bạn không ghé nhà hàng A, quán ăn B, không gặp hội bạn này, nhóm bạn kia nhưng là khó để nhớ chính xác bao lâu rồi chúng ta không có một bữa cơm nhà đúng nghĩa?

Thứ bạn bỏ lỡ đâu chỉ một bữa cơm nhà

Nhiều người nói rằng, đâu thể ngày nào cũng ăn cơm nhà. Bạn còn bận đi học thêm, bận đi làm tăng ca, do cái hẹn đột xuất với hội bạn thân… 

Nhưng hãy trả lời thật lòng, có bao nhiêu bữa cơm nhà bạn thật sự dành tâm trí cho nó hay chỉ chăm chăm nhìn vào màn hình điện thoại, vội vội vàng vàng cho qua bữa? Sự thiếu vắng không phải đếm bằng số lượng, mà nó đến từ sự lạnh nhạt trong những sẻ chia thường ngày.

Vắng những bữa cơm nhà, bạn chẳng biết được chuyện gì đang xảy ra trong gia đình. Những bữa cơm chỉ có ba mẹ lủi thủi với nhau đạm bạc đến vậy, những câu chuyện về cuộc sống của họ hàng chẳng biết kể cùng ai, những lời khuyên nhủ tâm tình của ba mẹ cũng đành nuốt vào trong để chờ một dịp nào đó. Để rồi, đằng sau một câu nói "Hôm nay con không ăn cơm nhà" là bao tiếng thở dài của ba mẹ.

Cơm nhà ngon là bởi khoảnh khắc quây quần

Dù có biện minh bằng cách nào đi chăng nữa, bạn cũng không thể phủ nhận mình đã quá vô tâm khi triền miên vắng bóng bên mâm cơm nhà, khi chẳng thể hiểu nổi những mâm cơm có mặt bạn ý nghĩa đến thế nào với ba mẹ, với hạnh phúc gia đình. 

Và bạn cũng sẽ chẳng thể tưởng tượng được ngoài kia có bao người đang thèm cơm nhà đến chảy nước mắt khi vì cuộc sống mà phải xa gia đình, xa bữa cơm nhà tưởng chừng giản đơn.

Mạc Huy (20 tuổi) tâm sự: "Trước tớ cũng hay trốn cơm nhà lắm, lúc mới lên Hà Nội học tớ còn thấy thích thú vì nghĩ chẳng ai quản mình. Nhưng giờ mới biết, chẳng ai nấu cơm ngon như mẹ, sống xa nhà lại gặp lúc ốm đau mới thấy quý bữa cơm nhà. Lắm lúc tủi thân chỉ muốn chạy ngay về với bố mẹ và các em, ngồi quanh mâm cơm mà kể lể chuyện cuộc sống".

Nhắc đến cơm nhà là chú Ngọc (Hoằng Hoá, Thanh Hoá) lại rơm rớm nước mắt. Với chú, "bữa cơm gia đình đủ cả vợ chồng, con cháu tình cảm lắm, vui lắm" nhưng gánh nặng mưu sinh không cho phép người đàn ông trụ cột trong gia đình như chú được hưởng niềm hạnh phúc bình dị ấy. 

Thèm cơm nhà lắm chứ, nhưng chú vẫn phải dặn lòng: "Mình là chủ trong gia đình, phải ra ngoài xã hội để kiếm tiền lo cho gia đình. Chỉ biết tự động viên mình và con cháu phải cố gắng làm, đừng chơi bời thôi".

Đã bao lâu rồi bạn không về nhà ăn cơm? - Ảnh 2.

Với chú Ngọc (Hoằng Hoá, Thanh Hoá) ,"bữa cơm gia đình đủ cả vợ chồng, con cháu tình cảm lắm, vui lắm"

Nhưng có lẽ, những sinh viên hay những người lao động xa nhà như Huy, như chú Ngọc vẫn hạnh phúc hơn những đứa trẻ mồ côi chưa từng được nếm hương vị một bữa cơm nhà thực thụ. 

Không mơ ước đồ chơi đắt tiền, điện thoại đời mới như các bạn cùng trang lứa, khát khao cháy bỏng của Thành Lộc (13 tuổi, Trung tâm Trẻ em mồ côi Lê Hồng Phong, Hà Đông, Hà Nội) chỉ là một bữa cơm nhà có ba, có mẹ vì với em, "chẳng có gì ngon bằng cơm mẹ nấu".

Xem video "Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn cơm nhà?" tại đây.

Nhà là nơi bão dừng sau cánh cửa, còn cơm nhà là khoảnh khắc ngọn lửa hạnh phúc trong mỗi gia đình được thắp lên nồng đượm. Mỗi thành viên trong gia đình hãy cùng nhau nêm một chút yêu thương, một chút sẻ chia để những bữa cơm nhà sẽ là sợi dây gắn kết, sưởi ấm yêu thương. Hãy trân trọng hơn mỗi bữa cơm nhà!

S.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận