08/05/2020 11:44 GMT+7

Cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa được dìu tới hầu tòa về tội nhận hối lộ

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Sáng 8-5, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án nhận hối lộ đối với Nguyễn Chí Phương - cựu đại tá, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa. Ông Phương hầu tòa trong tình trạng sức khỏe yếu.

Cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa được dìu tới hầu tòa về tội nhận hối lộ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chí Phương (bìa trái) phải có người dìu đến hầu tòa - Ảnh: BÌNH AN

Bước vào phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Chí Phương xin hội đồng xét xử (HĐXX) được ngồi để trả lời vì sức khỏe yếu, đứng không vững và được tòa chấp nhận. Ngồi cạnh bị cáo Phương có người hỗ trợ, đảm bảo sức khỏe cho bị cáo trong khi xét xử.

Theo HĐXX, kể từ khi bị khởi tố đến nay, ông Phương liên tục bị ốm, qua giám định, ông được xác định mất 62% sức khỏe.

Ngoài sự có mặt của bị cáo, bị hại, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập một số người làm chứng nhưng tất cả đều vắng mặt. Tuy nhiên, HĐXX vẫn tiếp tục phiên xử vì những người làm chứng tuy vắng mặt tại tòa nhưng đã khai báo đầy đủ trong quá trình điều tra.

Trước đó, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Phương về tội "nhận hối lộ" nhưng ông Phương đột nhiên bị đột quỵ, phải nhập viện nên cơ quan điều tra không thể thực hiện lệnh bắt giam, cho tại ngoại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, ngày 18-7-2018, Đỗ Đức Hiếu, cán bộ đội cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa, lấy trộm xe máy của đồng nghiệp để tại cơ quan. 

Ngày 19-7-2018, sau khi làm việc với đại tá Nguyễn Chí Phương (thời điểm đó ông Phương là trưởng Công an TP Thanh Hóa) và đội điều tra tổng hợp, Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa được dìu tới hầu tòa về tội nhận hối lộ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Chí Phương tại tòa sáng 8-5 - Ảnh: BÌNH AN

Sau đó, Hiếu ba lần gặp gỡ và đưa cho ông Phương tổng số tiền 260 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm, không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, ông Phương vẫn làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật, tước danh hiệu Công an nhân dân và khởi tố, đề nghị truy tố đối với Hiếu.

Khi thấy sắp bị đưa ra xét xử, Hiếu đến nhà ông Phương để đòi tiền nhưng ông Phương chỉ trả lại 150 triệu đồng. Không đồng ý, Hiếu không nhận tiền và làm đơn tố cáo ông Phương.

Ngày 22-11-2018, Tòa án nhân dân TP Thanh Hóa xử phạt Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội "trộm cắp tài sản". 

Sau đó Hiếu nộp đơn kèm file ghi âm đến cơ quan bảo vệ pháp luật và báo chí tố cáo ông Phương. 

Ngày 25-1-2019, Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương.

Sáng nay 8-5, sau phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Chí Phương, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa nghỉ để nghị án. Dự kiến ngày 12-5 sẽ tuyên án.

Khi thực hiện lệnh bắt, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa đột quỵ Khi thực hiện lệnh bắt, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa đột quỵ

TTO - Khi thực hiện lệnh bắt cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa, bị can Nguyễn Chí Phương, về tội 'nhận hối lộ', ông Phương nhập viện cấp cứu vì đột quỵ nên cơ quan điều tra chưa thực hiện lệnh bắt được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên