Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Cựu trưởng Ban tổ chức Thành ủy Biên Hòa ăn chặn tiền thi đua được giảm án

23/10/2019 19:43 GMT+7

TTO - Chiều 23-10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử và quyết định giảm án cho 3 bị cáo có kháng cáo trong vụ ăn chặn tiền thi đua khen thưởng xảy ra tại Phòng nội vụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cựu trưởng Ban tổ chức Thành ủy Biên Hòa ăn chặn tiền thi đua được giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Tòa giảm án cho bị cáo Võ Thanh Tùng (52 tuổi, cựu trưởng Ban tổ chức Thành ủy TP Biên Hòa, cựu trưởng Phòng nội vụ) còn 11 năm tù, giảm án cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Ngọc (35 tuổi, cựu kế toán Phòng nội vụ TP Biên Hòa) còn 7 năm 6 tháng tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị cáo Nguyễn Công Trinh (cựu phó trưởng Phòng nội vụ, cựu chủ tịch UBND phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa) được chuyển từ 8 tháng tù thành 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ăn chặn tiền khen thưởng để tặng quà, ma chay...

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2010 đến năm 2014, ông Tùng - trưởng Phòng nội vụ và bà Ngọc - kế toán Phòng nội vụ - nhầm tưởng danh hiệu khu phố, ấp, phường văn hóa đều được xét công nhận hằng năm và được nhận tiền thưởng là 1,5 lần mức lương tối thiểu chung.

Ông Tùng và bà Ngọc đã bàn bạc thống nhất lập hồ sơ thanh toán, quyết toán khoản tiền chi khen thưởng của các khu phố, ấp, phường văn hóa với ngân sách nhà nước là 1,5 lần mức lương tối thiểu chung, nhưng chỉ chi cho mỗi khu phố, ấp, phường văn hóa là 0,6 lần mức lương tối thiểu chung.

Ông Tùng và bà Ngọc đã chi 489 triệu đồng khen thưởng cho 813 lượt khu phố, ấp, phường văn hóa. Nhưng sau đó lập hồ sơ thanh, quyết toán với ngân sách nhà nước với số tiền là 1,2 tỉ đồng, chiếm đoạt 723 triệu đồng.

Khoản tiền này, ông Tùng và bà Ngọc để ngoài sổ sách, sử dụng vào việc liên hoan, tiếp khách, tham quan du lịch, ma chay, cưới hỏi của Phòng nội vụ, không có chứng từ sổ sách theo dõi, không hạch toán vào hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo tài chính của đơn vị.

Ông Trinh, từ năm 2010 đến năm 2013, đã tham mưu cho chủ tịch UBND TP Biên Hòa ký ban hành các quyết định khen thưởng kèm theo danh sách khen thưởng đối với các khu phố, ấp, phường đạt danh hiệu khu phố, ấp, phường văn hóa không đúng quy định, không kiểm tra giám sát hồ sơ thanh, quyết toán tiền thi đua khen thưởng, buông lỏng công tác quản lý nhà nước về công tác thi đua khen thưởng để cho ông Tùng và bà Ngọc lợi dụng lập hồ sơ thanh toán, quyết toán tiền chi khen thưởng của năm từ 2010 đến 2013, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 540 triệu đồng.

Sau khi vụ việc sai phạm bị phát hiện, ngày 7-6-2016 các bị cáo đã chủ động khắc phục nộp lại số tiền chênh lệch là 723 triệu đồng vào ngân sách nhà nước. Trong đó, ông Tùng nộp 311 triệu, bà Ngọc nộp 150 triệu, ông Trinh nộp 50 triệu và nộp 210 triệu đồng còn lại chưa sử dụng do bà Ngọc cất giữ.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt ông Tùng 13 năm tù, phạt bà Ngọc 9 năm 6 tháng tù và phạt ông Trinh 8 tháng tù. Đồng thời kiến nghị UBND TP Biên Hòa có biện pháp thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật đối với số tiền 907 triệu đồng đã được chi không đúng.

Sau bản án sơ thẩm, 3 bị cáo kháng cáo, trong đó ông Tùng và bà Ngọc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, ông Trinh kháng cáo xin hưởng án treo. Viện KSND tỉnh Đồng Nai kháng nghị phần kiến nghị của bản án.

Cựu trưởng Ban tổ chức Thành ủy Biên Hòa ăn chặn tiền thi đua được giảm án - Ảnh 2.

3 bị cáo Tùng, Ngọc và Trinh tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: A LỘC

Chi bổ sung không đúng, tranh cãi việc thu hồi

Vào tháng 2 và tháng 4-2017, UBND TP Biên Hòa và Phòng nội vụ TP Biên Hòa đã chi trả bổ sung số tiền này cho các khu phố, ấp, phường văn hóa, tổng số tiền 907 triệu.

Tuy nhiên, TAND tỉnh Đồng Nai cho rằng số tiền 907 triệu phát sinh trong giai đoạn sau và không liên quan đến hành vi bị truy tố của các bị cáo trong vụ án này nên chỉ kiến nghị UBND có biện pháp thu hồi...

Viện KSND tỉnh Đồng Nai kháng nghị, cho rằng số tiền 907 triệu là tiền thất thoát, thiệt hại cho ngân sách nhà nước, không phải cho các ấp, khu phố, phường văn hóa thụ hưởng. Đồng thời, khoản tiền này là vật chứng vụ án và phải được nộp trả ngân sách nhà nước.

Sau khi xem xét, HĐXX phúc thẩm đã tuyên án như trên. Đồng thời tòa tuyên không chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Bộ Công an thi hành kỷ luật 3 phó giám đốc Công an Đồng Nai Bộ Công an thi hành kỷ luật 3 phó giám đốc Công an Đồng Nai

TTO - Ngày 15-10, lãnh đạo Bộ Công an đã đến Đồng Nai công bố thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với 3 phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 sau khi Ủy ban Kiểm tra trung ương kỷ luật về mặt Đảng.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận