Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bị YouTuber quấy rầy lúc về hưu

15/06/2022 16:26 GMT+7

TTO - Hơn 1 tháng kể từ khi về lại quê nhà ở Yangsan nghỉ hưu, cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In không được yên ổn tận hưởng đời sống vui thú điền viên như mong đợi, khi nhiều YouTuber và người biểu tình đến "thăm" nhà ông.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bị YouTuber quấy rầy lúc về hưu - Ảnh 1.

Ông Moon Jae In làm vườn - Ảnh: TWITTER

Sau khi về hưu, ông Moon Jae In dành nhiều thời gian làm ruộng, chăm sóc vườn tược, trò chuyện với mọi người. Đó là ước mơ mà ông Moon đã ấp ủ trong khi vật lộn với công việc tổng thống đầy khó khăn mỗi ngày trong suốt 5 năm.

Tuy nhiên, cuộc sống về hưu của ông không êm đềm như dự kiến. Bên ngoài ngôi nhà của ông Moon, nhiều người cực hữu tụ tập dùng loa phóng thanh chửi bới. Không chỉ gia đình ông Moon, nhiều người cao tuổi ở làng được cho là đã phải nhập viện do căng thẳng và mất ngủ.

Theo báo SCMP, có không ít những người biểu tình trước nhà ông Moon những tuần gần đây là những kẻ kích động "chuyên nghiệp". Họ phản đối ông Moon không chỉ bởi sự khác biệt về quan điểm, một số người vì mục đích kiếm sống bằng cách phát trực tiếp (livestream) các cuộc biểu tình của họ trên kênh YouTube.

“Đối với những YouTuber cực đoan, những cuộc biểu tình này có liên quan đến sinh kế của họ. Họ nhận tiền quyên góp từ người xem và cũng kiếm được tiền từ quảng cáo”, nhà báo Oh Byung Sang viết trên tờ JoongAng Daily vào tháng trước.

Nhiều người trong nhóm biểu tình cáo buộc ông Moon Jae In giao bí mật quốc gia cho Triều Tiên, chuyển tiền của chính phủ để mua quần áo cho vợ và phá hoại liên minh với Mỹ để xoa dịu Trung Quốc.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bị YouTuber quấy rầy lúc về hưu - Ảnh 2.

Nhiều người tụ tập phản đối ông Moon - Ảnh: WEIBO

Gia đình ông Moon Jae In đã đệ đơn lên cảnh sát, cáo buộc những người trong nhóm biểu tình phỉ báng, đe dọa giết ông Moon và kích động bạo lực tập thể.

Những chiếc loa trên đầu xe, cách nơi ở của ông Moon khoảng 80m, đã phát ra những lời ác ý về cựu tổng thống từ bình minh đến hoàng hôn, 7 ngày một tuần. Những người biểu tình cũng la hét bất cứ ai được nhìn thấy đang di chuyển trong nhà.

Vào cuối tháng 5, dân làng cũng phát ốm với những người biểu tình. Hàng chục người dân đã tụ tập phản đối người biểu tình và báo cáo vụ việc với chính quyền. Tới nay, số người biểu tình gần nhà ông Moon đã ít hơn nhiều so với hai tuần đầu tiên khi ông Moon trở về.

Cuộc sống vui thú điền viên của cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In Cuộc sống vui thú điền viên của cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In

TTO - Sau khi hết nhiệm kỳ vào đầu tháng 5, cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và phu nhân đã về quê nhà tại thành phố Yangsan, tỉnh Gyeongsang Nam để tận hưởng cuộc sống yên bình.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận