Thứ 2, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak qua đời ở tuổi 91

25/02/2020 18:50 GMT+7

TTO - Nhiều tuần sau khi trải qua phẫu thuật, ông Hosni Mubarak, cựu tổng thống Ai Cập từng bị lật đổ, đã qua đời ở tuổi 91.

Cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak qua đời ở tuổi 91 - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Ai Cập, ông Hosni Mubarak, trong bức ảnh tư liệu năm 2010 tại dinh tổng thống ở thủ đô Cairo, Ai Cập - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, thông tin từ gia đình ông Mubarak cho biết cựu tổng thống Ai Cập đã qua đời ngày 25-2 tại bệnh viện quân đội Galaa ở thủ đô Cairo.

Toàn thể gia quyến cựu tổng thống Mubarak vẫn đang ở bệnh viện. Họ cho biết Văn phòng Tổng thống Ai Cập sẽ tổ chức tang lễ cho ông.

Theo hãng tin Reuters, ông Mubarak đã giữ cương vị nhà lãnh đạo Ai Cập trong 30 năm cho tới năm 2011. Trước sức ép những cuộc biểu tình của người dân phản đối việc cầm quyền trong bối cảnh phong trào "Mùa xuân Ả Rập" của khu vực, ông buộc phải từ chức.

Ông Mubarak cũng đã bị ngồi tù trong nhiều năm sau phong trào nổi dậy đó nhưng được trả tự do năm 2017 sau khi được miễn tất cả tội danh từng bị cáo buộc.

Ông Hosni Mubarak có tên đầy đủ là Muhammad Hosni Sayyid Mubarak, sinh ngày 4-5-1928, là tổng thống Ai Cập từ 6-10-1981 đến 11-2-2011.

Năm 1952, khi quân đội Ai Cập lật đổ Vua Farouk, ông Mubarak đang là một phi công lái máy bay ném bom của lực lượng không quân.

Từ cương vị một sĩ quan cấp cao của Không lực Ai Cập, ông tiếp tục được bổ nhiệm làm phó tổng thống. Sau khi Tổng thống Anwar Al-Sadad bị ám sát ngay bên cạnh ông trong một buổi duyệt binh năm 1981, ông lên làm tổng thống.

Theo Reuters, vào thời điểm đó, rất ít người nghĩ ông sẽ tại nhiệm lâu. Họ cho rằng ông chỉ là một sự thay thế tạm thời ở tình thế khủng hoảng bất ngờ, khi tổng thống Anwar Al-Sadad bị ám sát.

Nhưng ông Mubarak đã tại nhiệm suốt 3 thập kỷ và trở thành một "Pharaoh" trong suốt sự nghiệp chính trị cho tới khi bị lật đổ năm 2011.

Ai Cập tiếp tục hoãn xử cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak Ai Cập tiếp tục hoãn xử cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak

TTO - Một tòa án hình sự ở thủ đô Cairo quyết định hoãn phiên tòa xử cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đến 19-10 tới vì chưa đủ chứng cứ buộc tội, theo báo Aljazeera ngày 15-9.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận