31/05/2023 17:46 GMT+7

Cựu tổng giám đốc CNS nhận 5 năm tù, 4 bị cáo được án treo

Chiều tối 31-5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ thất thoát 22 tỉ đồng tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS). Theo đó, HĐXX tuyên 6 bị cáo mức án tù, 4 bị cáo được hưởng án treo.

Cựu tổng giám đốc CNS nhận 5 năm tù, 4 bị cáo được án treo - Ảnh 1.

Cựu tổng giám đốc CNS Chu Tiến Dũng tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo HĐXX, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM. Công ty cổ phần TIE (viết tắt là TIE) trực thuộc Sở Công Thương TP.HCM có 70% vốn của CNS.

Trong thời gian 2015-2018, các bị cáo không thực hiện đúng trách nhiệm quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát hơn 22 tỉ, trong đó quỹ khen thưởng là 17,3 tỉ đồng, thoái vốn tại TIE 4,6 tỉ đồng.

Về việc chi thưởng, các bị cáo không kiểm tra thông tin đối tượng được khen thưởng, thành tích cụ thể, cơ sở để đưa ra mức khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân mà vẫn ký tờ trình, phiếu chi, không kiểm tra việc sử dụng tiền chi thưởng, không thực hiện theo quy định của Luật Kế toán.

Về việc thoái vốn tại TIE, các cá nhân là lãnh đạo CNS và người đại diện quản lý vốn của CNS tại TIE đã không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của UBND TP.HCM, gây thất thoát 4,6 tỉ đồng thông qua 2 lần thoái vốn.

Bị cáo Chu Tiến Dũng là tổng giám đốc CNS phải chịu trách nhiệm chính trong việc thất thoát 17,3 tỉ đồng từ quỹ khen thưởng và đồng phạm với bị cáo Nguyễn Hoành Hoa trong việc để thất thoát 4,6 tỉ đồng khi thực hiện thoái vốn tại TIE.

Về quan điểm cho rằng quỹ khen thưởng không phải là tài sản nhà nước, HĐXX cho rằng CNS là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước nên phải tuân thủ theo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước. Do đó, VKSND tối cao truy tố các bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước là đúng pháp luật, không oan sai.

Về quan điểm cho rằng các bị cáo nộp lại số tiền chi thưởng sai trước khi khởi tố vụ án, HĐXX cho rằng việc các bị cáo nộp lại tiền là nhằm khắc phục hậu quả.

Về quan điểm cho rằng việc thoái vốn tại TIE không gây thiệt hại, HĐXX cho rằng quá trình CNS thoái vốn tại TIE, các bị cáo không có báo cáo, phân tích gì về việc CNS có thể nhận được cổ tức từ TIE. Thực tế, CNS không nhận được cổ tức từ TIE nên đây là thiệt hại.

Có ý kiến cho rằng sau khi CNS thoái vốn, cổ phiếu của TIE đi xuống nên việc thoái vốn này không gây thiệt hại, HĐXX cho rằng đây là suy diễn chủ quan của người bào chữa, không có cơ sở để chấp thuận.

Mức án đối với các bị cáo:

1. Chu Tiến Dũng (cựu tổng giám đốc CNS): 5 năm tù

2. Đỗ Văn Ngà (kế toán trưởng CNS): 4 năm tù.

3. Nguyễn Hoành Hoa (cựu chủ tịch hội đồng thành viên CNS): 4 năm tù.

4. Nguyễn Hoàng Anh (cựu chánh văn phòng, phó tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng thành viên CNS): 3 năm 6 tháng tù.

5. Hoàng Minh Trí (cựu thành viên hội đồng quản trị TIE, phó giám đốc Công ty phát triển công viên phần mềm Quang Trung thuộc CNS): 3 năm tù.

6. Lê Viết Ba (phó phòng tài chính - kế toán CNS): 3 năm tù.

7. Nguyễn Đức Vượng (chánh văn phòng CNS): 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

8. Phạm Thúy Oanh (cựu kế toán trưởng TIE, nguyên người đại diện quản lý vốn góp của CNS tại TIE, phó tổng giám đốc TIE): 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

9. Vũ Lê Tùng (cựu phó tổng giám đốc CNS): 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

10. Huỳnh Tấn Tư (cựu phó tổng giám đốc CNS): 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Về dân sự, HĐXX tuyên chuyển 25 tỉ cho Công ty CNS để xử lý.

Vụ CNS: Tranh luận quỹ khen thưởng của doanh nghiệp có phải vốn nhà nước?Vụ CNS: Tranh luận quỹ khen thưởng của doanh nghiệp có phải vốn nhà nước?

Ngày 31-5, phiên tòa xét xử 10 bị cáo trong vụ làm thất thoát 22 tỉ đồng tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) tiếp tục tranh luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên