11/01/2024 18:46 GMT+7

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin được kéo dài thời gian nằm viện

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được kéo dài thời gian nằm viện dù chỉ còn một tháng trước ngày ra tù theo dự kiến.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra vẫy tay với đám đông tại sân bay Don Mueang khi ông trở về nước hôm 22-8-2023 - Ảnh: REUTERS

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra vẫy tay với đám đông tại sân bay Don Mueang khi ông trở về nước hôm 22-8-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - người đang thi hành án tù - được kéo dài thời gian nằm viện với lý do cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Sở Cải huấn Thái Lan cho biết cựu thủ tướng nên tiếp tục được chăm sóc chuyên khoa.

“Nếu có điều gì đó bất ngờ xảy ra có thể đe dọa đến tính mạng thì ông ấy có thể được điều trị ngay lập tức”, bộ phận này cho biết trong một tuyên bố.

Sở Cải huấn từng bị chỉ trích khi có nhiều mối nghi hoặc về tình hình sức khỏe của ông Thaksin. Các đối thủ trên chính trường của ông Thaksin cho rằng ông cần phải thi hành án tù, đồng thời yêu cầu công khai hồ sơ y tế của vị cựu thủ tướng.

Một cuộc biểu tình dự kiến diễn ra vào ngày 12-1 nhằm phản đối việc ông Thaksin được trả tự do. Trong khi đó, một ủy ban cảnh sát của Quốc hội Thái Lan - bộ phận chuyên xem xét các khiếu nại về việc điều trị chuyên khoa của ông Thaksin - cho biết họ có kế hoạch đến thăm bệnh viện nơi cựu thủ tướng đang điều trị.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của bệnh viện trên cho biết ủy ban chuyên trách không được phép đến thăm tầng lầu nơi ông Thaksin đang được điều trị.

Luật sư của ông Thaksin chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề trên.

Cựu lãnh đạo Đảng Pheu Thai cầm quyền phải nhập viện kể từ khi trở về nước, tháng 8-2023. Ngay sau khi vừa trở về nước sau 15 năm sống lưu vong ở nước ngoài, ông Thaksin bị tuyên án 8 năm tù giam vì nhiều tội danh khác nhau, trong đó có tội danh lạm dụng quyền lực.

Trong đêm đầu tiên ở nhà tù, ông Thaksin, 74 tuổi, đã được chuyển tới bệnh viện vì đau ngực, huyết áp cao.

Tuy nhiên, đến tháng 9-2023, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã giảm án tù cho cựu thủ tướng Thaksin từ 8 năm xuống còn 1 năm.

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết ông Thaksin đã nộp đơn đề nghị ân xá.

Ông Thaksin dự kiến được trả tự do vào cuối tháng 2-2024, tức 6 tháng sau khi thi hành án do đủ điều kiện ân xá theo quy định của luật pháp Thái Lan đối với những phạm nhân trên 70 tuổi hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Sở Cải huấn Thái Lan bị nghi ra quy định có lợi cho ông ThaksinSở Cải huấn Thái Lan bị nghi ra quy định có lợi cho ông Thaksin

Trong khi cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra dù bị kết án tù nhưng vẫn đang trong bệnh viện, Sở Cải huấn Thái Lan ra quy định cho phép tù nhân thỏa mãn một số điều kiện được giam giữ bên ngoài nhà tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên