18/03/2023 16:39 GMT+7

Cựu thủ tướng Pakistan hầu tòa, lo sợ bị bắt

Đảng chính trị của cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan xác nhận cảnh sát đã ập vào khu nhà ở Lahore của ông trong lúc ông đang ra hầu tòa ở thủ đô Islamabad.

Cựu thủ tướng Pakistan hầu tòa, lo sợ bị bắt - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan, 70 tuổi, trả lời phỏng vấn ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Động thái này diễn ra sau nhiều ngày bế tắc và xảy ra đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và những người ủng hộ cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan khi cảnh sát cố bắt ông hôm 14-3.

Theo Đài CNN, ngày 14-3, cảnh sát dùng cả vòi rồng và hơi cay để đối đầu với những người ủng hộ ông Khan.

Sau khoảng 10 giờ đụng độ với những người ủng hộ cựu thủ tướng Khan, cảnh sát không thể bắt được chính trị gia này, và đã rút lui vào lúc nửa đêm khi số lượng người ủng hộ ông Khan ngày càng tăng.

Khoảng một chục cảnh sát và khoảng 35 người ủng hộ ông Khan được cho là đã bị thương. Trên Twitter, cảnh sát Islamabad thông tin bốn cảnh sát của họ đã bị thương sau khi bị những người ủng hộ ông Khan ném đá

Ông Khan phải trình diện phiên tòa ngày 18-3 ở thủ đô Islamabad, liên quan việc ông đã bán bất hợp pháp quà do các chức sắc nước ngoài tặng ông khi còn đương chức.

An ninh được thắt chặt xung quanh khu vực tòa án nơi ông Khan đến trình diện. Ông được một đoàn xe của những người ủng hộ hộ tống.

Trước đó, tòa đã ban hành lệnh bắt ông vì không xuất hiện trong các phiên điều trần dù có lệnh triệu tập.

Ông Khan đã dự liệu mình có thể bị bắt trong lần trình diện này. Vài giờ trước khi ra tòa, tại nhà riêng ở Lahore, cựu huyền thoại môn cricket nói với Reuters ông đã lập một ủy ban để lãnh đạo đảng của mình trong trường hợp này.

Ông Imran Khan là thủ tướng thứ 22 của Pakistan từ tháng 8-2018 đến tháng 4-2022.

Tháng 4-2022, ông Khan đã bị phế truất trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pakistan, với các cáo buộc yếu kém trong quản lý kinh tế và xử lý chính sách đối ngoại của quốc gia.

Kể từ đó, ông lãnh đạo một chiến dịch chống lại chính phủ hiện tại sau khi cáo buộc họ thông đồng với quân đội để phế truất ông.

"Chính phủ hiện tại lo sợ rằng nếu tôi lên nắm quyền, tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm" - ông Imran Khan nói với Đài CNN ngày 14-3.

Biến động chính trị xảy ra vào thời điểm Chính phủ Pakistan đang chờ đợi gói cứu trợ bị trì hoãn từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Gói cứu trợ này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và nền kinh tế khó khăn của nước này.

Đụng độ dữ dội khi cảnh sát Pakistan tìm cách bắt cựu thủ tướng Imran KhanĐụng độ dữ dội khi cảnh sát Pakistan tìm cách bắt cựu thủ tướng Imran Khan

Những người ủng hộ cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan đụng độ với cảnh sát khi lực lượng chức năng tìm cách bắt giữ ông bên ngoài nhà riêng hôm 14-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận