Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

Cựu thủ tướng Malaysia bị thẩm vấn

03/09/2015 10:23 GMT+7

TTO - Cảnh sát Malaysia ngày 2-9 thông báo yêu cầu cựu thủ tướng Mohamad Mahathir giải thích về những cáo buộc ông là người đứng sau các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây.

Ông Mahathir ở cuộc biểu tình của phong trào chống chính phủ Bersih - Ảnh: themalaysianinsider.com
Ông Mahathir ở cuộc biểu tình của phong trào chống chính phủ Bersih - Ảnh: themalaysianinsider.com

Theo báo Malaysian Insider, ông Mahathir tố các nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền ở Malaysia nhận hối lộ đến mức “đủ để cảnh sát vào cuộc”.

Tiến sĩ Mahathir và phong trào biểu tình chống chính phủ Bersih đã kêu gọi thủ tướng đương nhiệm Najib Razak từ chức sau khi xuất hiện những cáo buộc tham nhũng nhắm vào ông.

Hàng chục nghìn người đã tham dự các cuộc biểu tình trên khắp cả nước do Bersih tổ chức cuối tuần rồi.

Một người phát ngôn của ông Mahathir, Sufi Yusoff, trao đổi với Hãng tin Reuters: “Theo những gì tôi biết, cảnh sát chưa gặp ông ấy. Chúng tôi sẽ tuân thủ các yêu cầu của cảnh sát trong bất cứ tình huống nào”.

Hiện chưa rõ ông Mahathir có đối mặt với việc bị truy tố hay không.

Ngày 29-8, ông Mahathir đã có bài phát biểu ở một cuộc biểu tình tại thủ đô Kuala Lumpur, nơi ông kêu gọi phong trào “quyền lực của nhân dân” lật đổ ông Najib, vốn là một đồng minh chính trị cũ của ông.

Ông Najib bác bỏ tất cả các cáo buộc tham nhũng và nói ông Mahathir đang tiến hành một chiến dịch bôi nhọ chính trị nhắm vào ông.

Giám đốc cơ quan điều tra của cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho rằng ông Mahathir đã đưa ra “đủ các loại cáo buộc". “Chúng tôi muốn biết thêm về việc ông ấy có thông tin đó ở đâu… Tôi hi vọng ông ấy sẽ hợp tác”, ông Khalid nói.

Ông cho biết thêm các nhân vật tên tuổi khác đã tham gia cuộc biểu tình cũng có thể bị thẩm vấn.

Ông Najib đã nhiều lần bác bỏ việc ông nhận tiền từ một quỹ đầu tư nhà nước của Malaysia, 1MDB.

Cơ quan chống tham nhũng Malaysia trước đó đã khẳng định Najib Razak không làm gì sai và cho biết khoản tiền 700 triệu USD trong các tài khoản cá nhân của ông Najib là từ những nhà tài trợ nước ngoài.

CHIÊU VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận