Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Cựu thủ tướng Israel thăm các di tích ở Sài Gòn

05/08/2022 21:37 GMT+7

TTO - Chiều 5-8, cựu thủ tướng Israel Ehud Barak và phu nhân đã tham quan những địa danh nổi tiếng ở TP.HCM trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cựu thủ tướng Israel thăm các di tích ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Israel - ngài Ehud Barak - và phu nhân chụp ảnh với tượng Trần Hưng Đạo, sau đó đi dạo bến Bạch Đằng - Ảnh: T.T.D.

Điểm tham quan đầu tiên của cựu thủ tướng Israel là tượng Trần Hưng Đạo và bến Bạch Đằng. Tại đây, ông nghe thuyết minh về lịch sử của danh tướng Trần Hưng Đạo và những chiến công của ông trên sông Bạch Đằng xưa kia. 

Kế đến, ông Barak đã được nghe kể về hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bắt đầu bằng việc làm phụ bếp trên con tàu Amiral Latouche Tréville và tận mắt thấy nơi bắt đầu hành trình ấy - bến Nhà Rồng. 

Điểm tiếp theo, đoàn dừng chân ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, trước trụ sở UBND TP.HCM, chụp ảnh lưu niệm bên tượng đài Bác Hồ. Sau đó đoàn lên xe đi tham quan vài địa điểm nổi tiếng khác của thành phố như chợ Bến Thành, khu vực metro đang hoàn thiện...

Đoàn xe của ông Ehud Barak đã chạy qua các con đường và các tượng đài danh tướng của Việt Nam khác như tượng Thánh Gióng ở ngã sáu Phù Đổng, đường Trần Hưng Đạo, tượng đài An Dương Vương ở ngã sáu Nguyễn Tri Phương, tượng đài ở ngã bảy Lý Thái Tổ…

Cựu thủ tướng Ehud Barak đến Việt Nam theo lời mời của Diễn đàn Toàn cầu Boston và một số doanh nghiệp Việt Nam. Trước đó tại TP.HCM, ông đã có buổi gặp gỡ với các doanh nhân Việt; thăm triển lãm tranh "Việt Nam ước mong" do hàng trăm trẻ yếu thế sáng tác tại chùa Vĩnh Nghiêm; trò chuyện với học sinh, sinh viên Việt Nam với chủ đề “Học tập hướng về xã hội sáng tạo”. 

Dự kiến, ông Barak sẽ tham gia một cuộc thảo luận vào ngày 16-8 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội do Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức. Mục tiêu của sự kiện này là giúp Việt Nam tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn với TP Boston, bang Massachusetts (Mỹ) và trở thành đầu tàu của thời đại khai sáng toàn cầu.

Ông Ehud Barak là thủ tướng thứ 10 của Israel, tại nhiệm từ năm 1999 tới 2001. Ông Barak cũng từng giữ chức bộ trưởng Quốc phòng và phó thủ tướng Israel.

Cựu thủ tướng Israel thăm các di tích ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Phu nhân cựu thủ tướng Israel, bà Nili Barak trao đổi về kiến trúc những tòa nhà cổ xưa của Sài Gòn với nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến trước trụ sở UBND TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Cựu thủ tướng Israel thăm các di tích ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Cựu thủ tướng Israel Ehud Barak thích thú chụp ảnh lưu niệm trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: T.T.D.

Cựu thủ tướng Israel thăm các di tích ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Trong lúc bà Nili Barak trao đổi với nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến thì ông Ehud Barak (bìa trái) đi dạo công viên trước UBND TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Cựu thủ tướng Israel thăm các di tích ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Cựu thủ tướng Israel Ehud Barak cùng đoàn tùy tùng đi dạo trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Cựu thủ tướng Israel thăm các di tích ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Đoàn xe của ông Ehud Barak đi tham quan các khu vực có các tượng đài ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

6 khu vực di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh của TP.HCM là nơi nào? 6 khu vực di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh của TP.HCM là nơi nào?

TTO - Quy chế quản lý kiến trúc TP.HCM vừa được công bố công nhận các khu vực chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, hồ Con Rùa... là khu vực di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo tồn.

T.T.D.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận