Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Cựu thủ tướng Hà Lan Wim Kok qua đời ở tuổi 80

21/10/2018 07:22 GMT+7

TTO - Ông Wim Kok, người được ghi công trong việc tạo dựng một nền chính trị dựa trên đồng thuận của Hà Lan, đã vừa qua đời vì bệnh tim ở tuổi 80.

Cựu thủ tướng Hà Lan Wim Kok qua đời ở tuổi 80 - Ảnh 1.

Ông Wim Kok, cựu thủ tướng Hà Lan, vừa qua đời ở tuổi 80 vì bệnh tim - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian (Anh) ông Kok là người lãnh đạo liên minh cầm quyền trung lập giai đoạn 1994-2002 của chính phủ Hà Lan. Đây được đánh giá là giai đoạn phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của xứ sở hoa tulip.

Trong giai đoạn cầm quyền của ông Wim Kok, ngoài việc tạo dựng một nền chính trị dựa trên đồng thuận được đánh giá cao và nhiều người biết tới, ông cũng là người đã góp phần đưa Hà Lan trở thành quốc gia tiên phong trong việc phê chuẩn các luật về hôn nhân đồng giới và quyền được chết.

Năm 2002 Hà Lan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn luật cho phép một người đau ốm quá nặng có quyền được chết.

Vào những năm 1980, sau khi Đan Mạch là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, năm 1998 Hà Lan là nước tiếp theo có luật này. Nhưng Hà Lan lại là quốc gia đầu tiên xóa bỏ mọi sự phân biệt giữa hôn nhân đồng giới và các dạng thức hôn nhân khác vào năm 2001.

Ở cương vị thủ tướng, ông Kok cũng đã kiểm soát hiệu quả các khoản chi tiêu ngân sách cho lĩnh vực chăm sóc y tế, lương hưu, giáo dục và bảo vệ trẻ em, sử dụng nguồn ngân sách tiết kiệm để tăng thêm việc làm cho người lao động.

Thủ tướng đương nhiệm của Hà Lan, ông Mark Rutte, ca ngợi cố thủ tướng Kok là một người "đứng trên mọi đảng phái chính trị". Theo ông Rutte, ông Kok là người "vô cùng tin cậy, chính trực và luôn tập trung vào các giải pháp".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận