11/06/2019 18:57 GMT+7

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân: 'Không kêu oan', cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành: 'Xin án treo'

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Trong phần trả lời thẩm vấn, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân thừa nhận bị tòa đưa ra xét xử là không oan, nhận thấy mình có trách nhiệm trong vụ án Vũ 'nhôm' thâu tóm những dự án đất có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân: Không kêu oan, cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành: Xin án treo - Ảnh 1.

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân trả lời thẩm vấn - Ảnh: THÂN HOÀNG

Chiều 11-6, sau khi thẩm vấn bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), TAND cấp cao tại Hà Nội chuyển sang thẩm vấn hai cựu thứ trưởng Bộ Công an.

"Bị cáo không kêu oan"

Bị cáo Tân cho biết giữ nguyên kháng cáo, đề nghị xem xét lại tội danh mà bản án sơ thẩm đã quy kết.

Theo lời khai tại tòa, ông Tân cho biết từ tháng 10-2009, bị cáo giữ chức vụ tổng cục phó Tổng cục V. Tháng 12-2009, bị cáo được bổ nhiệm tổng cục trưởng, đến tháng 10-2011 giữ chức vụ thứ trưởng Bộ Công an.

Trả lời câu hỏi của tòa, bị cáo Tân cho biết mình chịu trách nhiệm phụ trách chung hoạt động của Cục B61. 

"Hoạt động tình báo phải đúng quy định pháp luật Việt Nam. Bị cáo phải chịu trách nhiệm chung với tư cách là người đứng đầu. Để cấp dưới vi phạm pháp luật thì cấp trên phải chịu trách nhiệm" - bị cáo Tân nói.

Về hành vi phạm tội liên quan đến vụ án này, bị cáo Tân khai thời điểm giữ chức vụ thứ trưởng đã ký 6 văn bản liên quan đến 3 tài sản mà Vũ "nhôm" thâu tóm gồm: số 8 Nguyễn Trung Trực, 16 Bạch Đằng và 15 Thi Sách.

Liên quan đến dự án số 16 Bạch Đằng, bị cáo Tân lý giải khi đó được cấp dưới là Phan Hữu Tuấn báo cáo đã giao đất rồi, mình chỉ ký văn bản về thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ.

Trước lời khai trên, chủ tọa cắt ngang và đặt vấn đề: "Giao đất mà chưa nộp tiền, chưa hoàn thành thủ tục thì đã được gọi là giao đất?”. Bị cáo Tân ngập ngừng và nói: "Bị cáo không nắm được".

Ông Tân thừa nhận bản thân chưa nghiên cứu kỹ, chỉ nghe cấp dưới báo cáo, tin cấp dưới và ký văn bản. Chủ tọa tiếp tục cắt lời bị cáo và nhắc nhở: "Tin nhưng phải kiểm tra, còn kiểm tra thế nào phải phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của mỗi người".

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân: Không kêu oan, cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành: Xin án treo - Ảnh 2.

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Liên quan đến dự án số 8 Nguyễn Trung Trực, bị cáo Tân thừa nhận ký 2 văn bản, trong đó có văn bản báo cáo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị xin phê duyệt giá thuê đất. Trước khi ký văn bản này, Tổng cục V có báo cáo bằng văn bản với nội dung thuê đất cho công ty bình phong để xây dựng trụ sở công ty.

Sau khi khai báo về nội dung này, chủ tọa công bố trên thực tế tài liệu thể hiện Phan Văn Anh Vũ ký văn bản đề nghị gửi UBND TP.HCM nói rằng Công ty Bắc Nam 79 có tờ trình gửi lên xin xây dựng cao ốc, khu thương mại, khách sạn, căn hộ.

Một lần nữa, nguyên thứ trưởng nhấn mạnh do tin tưởng cấp dưới nên đã đặt bút ký mà không kiểm tra. "Bị cáo không biết nội dung báo cáo tổng cục thế nào", ông Tân khai.

Ông Tân cũng nói không được báo cáo, không biết việc Vũ "nhôm" ký hợp đồng hứa mua, hứa bán với đơn vị khác dự án đất tại số 129 Pasteur, quận 3, TP.HCM ngay khi chưa đủ giấy tờ.

"Bị cáo không biết việc Vũ "nhôm" sử dụng danh nghĩa tổ chức của lực lượng để giao dịch mua bán. Nếu đề xuất có nội dung như vậy thì tôi không đồng ý" - bị cáo Tân nói.

Bị cáo Tân cũng nói "không kêu oan, thấy mình có trách nhiệm". Tuy nhiên, bị cáo này lý giải thêm: "Nếu trực tiếp quản lý thì có thể trực tiếp chịu trách nhiệm hình sự, nhưng đây chỉ là quản lý chung nên trách nhiệm chỉ là gián tiếp".

Theo bản án sơ thẩm, sau khi ký các văn bản liên quan đến 3 dự án trên, Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. 

Do đó, Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của Bộ Công an, của Tổng cục V để được thuê các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và TP.HCM theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước.

Cựu thứ trưởng xin được hưởng án treo

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cho biết giữ nguyên kháng cáo và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo. Theo lời khai, bị cáo Bùi Văn Thành chỉ liên quan đến tài sản 129 Pasteur.

Lý do xin hưởng án treo, ông Thành đưa ra chủ trương bán nhà đất 129 Pasteur là thực hiện theo phân công, chỉ đạo của cấp trên. Việc mua bán này mục đích ban đầu là để phát triển tiềm lực kinh tế của ngành. Thực tế tài sản này được Tổng cục IV báo cáo đã đưa ra khỏi sổ sách quản lý của Bộ Công an.

"Trong quá trình tài sản 129 Paster bị mua bán, Vũ "nhôm" không liên hệ, làm việc gì với bị cáo. Các bị cáo Tân, Bách, Tuấn cũng không có báo cáo gì. Bị cáo cam đoan là không được hưởng lợi, chia chác gì", ông Thành nói.

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân: Không kêu oan, cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành: Xin án treo - Ảnh 3.

Bị cáo Bùi Văn Thành tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Theo bản án sơ thẩm, trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, bị cáo Thành ký tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho Công ty Nova Bắc Nam 79 là công ty bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành công an.

Mặc dù Tổng cục IV có văn bản báo cáo ông Thành về việc Công ty Thông tin thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo chứng thư thẩm định giá, xác định giá trị nhà, đất tại số 129 Pasteur chỉ còn hơn 294 tỉ đồng, nhưng bị cáo đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất tại số 129 Pasteur.

Bùi Văn Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận