Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng được giảm 9 tháng tù

21/02/2020 18:27 GMT+7

TTO - Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, cựu thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Bạch Hồng được cấp phúc thẩm chấp nhận, giảm 9 tháng tù so với án sơ thẩm.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng được giảm 9 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng trả lời thẩm vấn - Ảnh: DIỆP THANH

Theo nhận định của HĐXX phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận có tội nhưng không chấp nhận tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Một số bị cáo cho rằng nếu có tội, họ chỉ phạm tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên, căn cứ lời khai các bị cáo và các tổ chức, cá nhân liên quan vụ án, đủ cơ sở xác định năm 2003, tổng giám đốc Agribannk Lê Văn Sở cùng tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Huy Ban ký thỏa thuận với nội dung BHXH Việt Nam đồng ý cho các chi nhánh cấp 1 và các công ty thuộc ngân hàng này vay vốn.

Tháng 2-2008, do nhu cầu về vốn nên ông Vũ Quốc Hảo (tổng giám đốc Công ty ALC II thuộc Agribank) gặp ông Ban và ông Nguyễn Phước Tường (cựu trưởng ban kế hoạch - tài chính BHXH) để vay vốn tại BHXH Việt Nam. Sau đó, ông Hồng và ông Ban đã có bút phê cho Công ty ALC II vay tổng số tiền hơn 1.000 tỉ đồng.

Năm 2016, TAND TP.HCM tuyên bố Công ty ALC II phá sản. Số tiền doanh nghiệp này còn nợ BHXH Việt Nam không có khả năng thanh toán gần 1.700 tỉ đồng.

Theo HĐXX, Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban với cương vị tổng giám đốc BHXH Việt Nam bắt buộc phải biết hành vi cho Công ty ALC II vay tiền là sai đối tượng và trái quy định. Tuy nhiên, quá trình làm việc, 2 bị cáo này đã không chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện kiểm tra tính pháp lý của hoạt động cho vay.

"Hành vi của 2 cựu tổng giám đốc BHXH Việt Nam và các bị cáo đã gây thiệt hại cho BHXH Việt Nam gần 1.700 tỉ đồng", lời chủ tọa.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng được giảm 9 tháng tù - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên xét xử - Ảnh: DIỆP THANH

Cấp phúc thẩm thấy rằng trong vụ án này, bị cáo Ban, Hồng là những người được Thủ tướng bổ nhiệm tổng giám đốc BHXH Việt Nam tối thiểu phải biết quy định về BHXH. Về mặt đầu tư tổng giám đốc phải biết hoạt động đầu tư của bảo hiểm phải tuân theo quy định của Luật BHXH.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bị cáo Ban, Hồng không trực tiếp nghiên cứu cũng không chỉ đạo cấp dưới nghiên cứu tính pháp lý mà chỉ căn cứ thỏa thuận giữa BHXH Việt Nam với Agribank, cho ALC II vay không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư.

"Các bị cáo đã thống nhất cách thức thực hiện cho đến hành động cụ thể nên không thể nói là không cố ý", lời chủ tọa. Và trên thực tế, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho BHXH Việt Nam, ALC II không có khả năng thanh toán gần 1.700 tỉ đồng.

Do đó, việc xét xử các bị cáo về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" là đúng người, đúng tội, không oan.

Trong vụ án này, bị cáo Ban giữ vai trò chính, đầu tiên quyết định cho ALCII vay vốn, chỉ đạo cho ALCII vay bằng 11 hợp đồng, gây thiệt hại gần 1.300 tỉ đồng. Bị cáo Lê Bạch Hồng giữ vai trò sau, quyết định cho ALCII vay vốn, ký chỉ đạo 2 hợp đồng cho vay trái quy định, thiệt hại hơn 450 tỉ đồng cho BHXH. Nguyễn Phước Tường tham mưu trực tiếp, trực tiếp chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện, gây thiệt hại số tiền gần 1.700 tỉ đồng…

Sau khi phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng cần phải sửa một phần hình phạt của bản án sơ thẩm.

Do đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo: Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng và Hoàng Hà (cựu trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp, ban kế hoạch - tài chính BHXH Việt Nam). Cấp phúc thẩm giảm cho bị cáo Ban 2 năm tù xuống còn 12 năm tù, giảm cho bị cáo Hồng 9 tháng tù xuống còn 5 năm 3 tháng tù và giảm cho bị cáo Hà 3 năm tù xuống còn 4 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố. 

Các bị cáo còn lại y án sơ thẩm. Giữ nguyên các quyết định khác về mặt dân sự của bản án sơ thẩm.

Liên quan tới vụ án, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội cũng đồng tình với kiến nghị của cấp sơ thẩm, kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố ông Vũ Quốc Hảo về tội cố ý làm trái. Trước đó, cấp sơ thẩm kiến nghị cơ quan điều tra thu thập chứng cứ Vũ Quốc Hảo có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo tội cố ý làm trái. Ông Hảo biết việc vay và cho vay trái quy định vẫn cố tình thực hiện để được vay hơn 1.000 tỉ đồng. Việc không khởi tố ông Hảo là bỏ lọt tội phạm.

Tòa cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của các cá nhân ở Agribank có liên quan đến việc bảo lãnh, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng lĩnh 6 năm tù, bồi thường 150 tỉ Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng lĩnh 6 năm tù, bồi thường 150 tỉ

TTO - Tòa xác định bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu thứ trưởng Bộ LĐ - TBXH, giữ vai trò thứ 2 trong vụ án, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên tuyên phạt 6 năm tù và bồi thường 150 tỉ đồng.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận