Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị mức án 8-9 năm tù

20/09/2019 11:29 GMT+7

TTO - Xác định bản thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, khai báo thành khẩn, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng mức án từ 8-9 năm tù.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị mức án 8-9 năm tù - Ảnh 1.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 20-9, phiên tòa xét xử 6 bị cáo trong vụ án Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) cho vay vốn sai quy định gây thiệt hại 1.700 tỉ đồng bước sang ngày làm việc thứ 3. Viện kiểm sát (VKS) phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo.

Nắm rõ luật nhưng cố ý làm trái

Theo đại diện VKS, việc đưa 6 bị cáo ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ, đúng pháp luật. Các bị cáo đã cố tình thực hiện sai quy định của pháp luật, hậu quả đến nay đặc biệt lớn.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận có trách nhiệm với sai phạm. Các bị cáo nói không cố ý, không biết Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALCII) là công ty tài chính, cho rằng cho vay là đúng quy định.

Trong vụ án này, các bị cáo đều có thâm niên trong nghề. Quá trình xây dựng, hình thành Luật BHXH, các bị cáo tham gia đóng góp, xây dựng luật. Sau khi Luật BHXH có hiệu lực, các bị cáo nắm rõ luật đầu tư nhưng cố ý làm trái.

Hành vi của các bị cáo làm tiêu tan bao công sức của người lao động đóng góp vào quỹ bảo hiểm, làm giảm niềm tin của quần chúng nhân dân, nhất là người già, người nghỉ hưu trông nom vào bảo hiểm.

Hàng chục hợp đồng ký sai nguyên tắc thiệt hại 1.700 tỉ

Về vai trò, trong vụ án này bị cáo Nguyễn Huy Ban - cựu tổng giám đốc là người được nhà nước giao quản lý BHXH - quá trình thực hiện nhiệm vụ đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền ký 11 hợp đồng không đúng đối tượng gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1.200 tỉ đồng.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị mức án 8-9 năm tù - Ảnh 2.

Đại diện Viện kiểm sát luận tội và đề nghị mức án - Ảnh: DIỆP THANH

Hành vi của bị cáo Ban giữ vai trò chính, nhiều lần phạm tội là tình tiết tăng nặng, cần xử nghiêm khắc.

Xét nhân thân, bị cáo Ban chưa có tiền án, tiền sự, tại cơ quan điều tra, tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo. Bản thân bị cáo Ban là thương binh, VKS đề nghị HĐXX khi lượng hình, cần xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Ban từ 15-16 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Bạch Hồng - nguyên thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, trước đó là tổng giám đốc BHXH. Thời kỳ bị cáo Hồng được Nhà nước giao quản lý BHXH nhưng cố ý chỉ đạo cấp dưới làm sai, ký 3 hợp đồng cho ALC II vay không đúng nguyên tắc đầu tư, không thu hồi được tiền, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 400 tỉ đồng.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị mức án 8-9 năm tù - Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chính, nên theo VKS, cần thiết phải có mức án nghiêm khắc.

Nhân thân bị cáo Hồng chưa có tiền án, tiền sự, tại tòa, bị cáo có thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải, được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương nên VKS đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hồng mức án từ 8-9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Các bị cáo còn lại bị VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án thấp nhất từ 24 tháng tù đến cao nhất 16 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tòa tuyên Agribank phải có trách nhiệm một phần trong việc khắc phục hậu quả, bồi thường trong số tiền gần 1.700 tỉ đồng các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo cáo trạng, BHXH Việt Nam được sử dụng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của quỹ bảo hiểm để thực hiện các biện pháp đầu tư, tăng trưởng. Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALC II) là tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Ngày 25-12-2003, ông Lê Văn Sở - tổng giám đốc Agribank và ông Nguyễn Huy Ban ký thỏa thuận hợp tác đồng ý cho Agribank, các chi nhánh cấp I và các công ty thuộc Agribank vay vốn.

Pháp luật không cho phép ALC II vay vốn của BHXH và ngược lại. Tuy nhiên, trong thời điểm tháng 2 đến tháng 3-2008, do nhu cầu về vốn để kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, Vũ Quốc Hảo - tổng giám đốc ALC II - đã gặp Nguyễn Huy Ban, Nguyễn Phước Tường đặt vấn đề vay vốn tại BHXH.

Nguyễn Phước Tường thống nhất với Vũ Quốc Hảo để được cho vay vốn cần phải có bảo lãnh của Agribank.

Căn cứ đề nghị của ALC II, ông Nguyễn Thế Bình (tổng giám đốc Agribank) đã ký phát hành 3 thư bảo lãnh thanh toán để ALC II được nhận vốn của BHXH.

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2008 đến tháng 8-2009, Nguyễn Phước Tường đã chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 tờ trình đề nghị Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng cho ALC II vay vốn từ quỹ BHXH.

Sau bút phê "đồng ý" của ông Ban và ông Hồng, 14 hợp đồng BHXH Việt Nam cho ALC II vay hơn 1.000 tỉ đồng đã được thực hiện. Việc này không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư quỹ BHXH, trái Luật BHXH…

Tính đến nay, BHXH chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II, số tiền hơn 1.700 tỉ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng nhận trách nhiệm vụ gây thất thoát 1.700 tỉ đồng Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng nhận trách nhiệm vụ gây thất thoát 1.700 tỉ đồng

TTO - Bị cáo Lê Bạch Hồng - cựu thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội - cùng 5 đồng phạm bị đưa ra xét xử vì những sai phạm làm Bảo hiểm xã hội thất thoát 1.700 tỉ đồng.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận