Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng nhận trách nhiệm vụ gây thất thoát 1.700 tỉ đồng

18/09/2019 17:14 GMT+7

TTO - Bị cáo Lê Bạch Hồng - cựu thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội - cùng 5 đồng phạm bị đưa ra xét xử vì những sai phạm làm Bảo hiểm xã hội thất thoát 1.700 tỉ đồng.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng nhận trách nhiệm vụ gây thất thoát 1.700 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng sau bục khai báo - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 18-9, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho vay vốn sai quy định gây thiệt hại 1.700 tỉ đồng ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

5 bị cáo gồm: Lê Bạch Hồng (cựu thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Nguyễn Huy Ban (cựu tổng giám đốc), Trần Tiến Vỹ (cựu trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp), Hoàng Hà (cựu trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp, ban kế hoạch - tài chính) và Nguyễn Phước Tường (cựu trưởng ban kế hoạch - tài chính).

Những người này bị xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (chuyên viên phòng kế hoạch - tổng hợp, Ban kế hoạch - tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam) bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Có 15 luật sư tham gia bào chữa cho 6 bị cáo, trong đó ông Hồng có 4 luật sư.

Cho vay sai quy định gây thiệt hại 1.700 tỉ đồng

Theo cáo trạng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam được sử dụng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của quỹ bảo hiểm để thực hiện các biện pháp đầu tư, tăng trưởng.

Ngày 25-12-2003, ông Lê Văn Sở - tổng giám đốc Agribank và ông Nguyễn Huy Ban ký thỏa thuận hợp tác đồng ý cho Agribank, các chi nhánh cấp I và các công ty thuộc Agribank vay vốn.

Ngày 1-1-2007, Luật bảo hiểm xã hội có hiệu lực. Theo quy định của luật này và quyết định của Thủ tướng thì Bảo hiểm xã hội chỉ được cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Thương mại nhà nước vay vốn.

Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALC II) là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, chỉ được nhận tiền gửi có kỳ hạn từ 1 năm trở lên của tổ chức, cá nhân theo quy định; được vay vốn từ cấc tổ chức tài chính, tín dụng trong và ngoài nước.

Pháp luật không cho phép ALC II vay vốn của Bảo hiểm xã hội và ngược lại. Tuy nhiên, trong thời điểm tháng 2 đến tháng 3-2008, do nhu cầu về vốn để kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, Vũ Quốc Hảo - tổng giám đốc ALC II - đã gặp Nguyễn Huy Ban, Nguyễn Phước Tường đặt vấn đề vay vốn tại Bảo hiểm xã hội.

Nguyễn Phước Tường thống nhất với Vũ Quốc Hảo để được cho vay vốn cần phải có bảo lãnh của Agribank.

Căn cứ đề nghị của ALC II, ông Nguyễn Thế Bình (TGĐ Agribank) đã ký phát hành 3 thư bảo lãnh thanh toán để ALC II được nhận vốn của Bảo hiểm xã hội.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng nhận trách nhiệm vụ gây thất thoát 1.700 tỉ đồng - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2008 đến tháng 8-2009, Nguyễn Phước Tường đã chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 tờ trình đề nghị Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng cho ALC II vay vốn từ quỹ bảo hiểm xã hội.

Sau bút phê "đồng ý" của ông Ban và ông Hồng, 14 hợp đồng Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho ALC II vay hơn 1.000 tỉ đồng đã được thực hiện. Việc này không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội, trái Luật bảo hiểm xã hội…

Tính đến nay, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II, số tiền hơn 1.700 tỉ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Trong vụ án này, ông Lê Bạch Hồng bị xác định đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỉ đồng.

Cựu thứ trưởng khai "nghĩ cho vay là đúng luật"

Tại bục khai báo, ông Hồng nói không biết ALC II là công ty tài chính.

Khi được hỏi bị truy tố về tội cố ý làm trái, bị cáo suy nghĩ như nào, ông Hồng nói "sự việc xảy ra nằm ngoài ý muốn".

Bản thân ông Hồng không biết trách nhiệm của mình như thế nào. Tuy nhiên, cựu thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội thừa nhận mình "có 1 phần trách nhiệm".

Theo ông Hồng, thời điểm đó ông không biết có quy định nào, chỉ cần bảo lãnh vẫn được cho vay. Đến nay, ông Hồng vẫn nghĩ cho vay là đúng luật.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Phước Tường cũng thừa nhận mình có trách nhiệm. Về truy tố của VKS, ông Tường cho hay "cả đời ông phục vụ cho Nhà nước, không bao giờ làm xấu hay tư lợi cá nhân".

Ông Tường cũng khẳng định mình không trao đổi, bàn bạc với lãnh đạo trong việc cho ALC II vay, ông chỉ làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. "Tôi không bao giờ cố ý làm trái pháp luật", bị cáo Tường nói.

Trước đó, tại phiên làm việc buổi sáng, bị cáo Nguyễn Huy Ban cũng thừa nhận mình đã thiếu trách nhiệm khi chỉ đạo anh em. Ông Ban khẳng định mình không được hưởng lợi gì.

Thất thoát 1.700 tỉ tiền bảo hiểm xã hội: Đề nghị truy tố nguyên thứ trưởng Lê Bạch Hồng Thất thoát 1.700 tỉ tiền bảo hiểm xã hội: Đề nghị truy tố nguyên thứ trưởng Lê Bạch Hồng

TTO - Bị can Lê Bạch Hồng - nguyên thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội - bị đề nghị truy tố vì có những sai phạm gây thất thoát 1.700 tỉ đồng xảy ra trong thời gian ông được cử làm tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận