Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Cứu sống trường hợp thai lạc chỗ 5 tháng

22/05/2018 16:37 GMT+7

TTO - Ngày 22-5, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương cho biết đã cứu sống một thai phụ có thai lạc chỗ trong ở bụng trong suốt 5 tháng. Đây là một bệnh lý cấp cứu sản khoa rất hiếm gặp.

Cứu sống trường hợp thai lạc chỗ  5 tháng - Ảnh 1.

Bệnh nhân H. đang được điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương .Ảnh: BVCC

Đó là bệnh nhân Đ.T.H.H, 36 tuổi, ngụ ở huyện Bình Chánh TP.HCM.  Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Hùng Vương ngày 18- 5 trong tình trạng đau bụng dữ dội, có ra huyết âm đạo. Kết quả siêu âm phát hiện bào thai 19 tuần tuổi nằm ổ bụng, bắt đầu có dấu hiệu chảy máu.

Bệnh nhân cho biết bị mất kinh từ 5 tháng nhưng do trước đó kinh không đều nên không nghĩ mình có thai.

Trước nguy cơ thai vỡ dẫn đến mất máu khiến bệnh nhân tử vong, các bác sĩ đã quyết định mổ tối khẩn cấp cho bệnh nhân. 

Ca phẫu thuật kéo dài gần ba tiếng, các bác sĩ đã đưa thành công thai nhi ra khỏi ổ bụng, tuy nhiên do thai quá lớn, nhau vẫn còn dính ruột và các bộ phận khác nên bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại Ung Bướu để tiếp tục điều trị. 

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn và đang chờ ngày xuất viện.

Theo BS chuyên khoa II Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, thai lạc chỗ trong ở bụng như trên là một bệnh lý cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp. 

Thống kê cho thấy, bệnh chiếm tỉ tệ 1/100 trong tất cả những trường hợp thai ngoài tử cung nói chung và chỉ chiếm tỉ lệ 1/10.000 trong tất cả các trường hợp sinh. 

Thông thường, các thai phụ mang thai lạc chỗ trong ổ bụng phát hiện khi mất kinh vài tuần. Riêng trường hợp này thai đã quá to (đã 5 tháng). Nếu các bác sĩ  không kịp thời xử trí, khối thai bị vỡ sẽ gây mất máu khiến bệnh nhân tử vong.

Cũng trong tuần qua, Bệnh viện Hùng Vương còn tiếp nhận một  bệnh nhân, 29 tuổi, ngụ ở Long An có thai ngoài tử cung. 

Bệnh nhân  nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, kết quả chẩn đoán cho thấy bào thai 14 tuần tuổi nằm trong ống dẫn trứng bên phải. Khối thai to khiến ống dẫn trứng phình to, bánh nhau nứt, rỉ máu. Các bác sĩ  đã phải mổ nội soi khẩn cấp để cắt ống dẫn phải cùng khối thai. 

Qua những trường hợp trên, các bác sĩ  khuyên các chị em khi thấy mất kinh thì nên đi khám sớm để xác định có thai hay không. Nếu có thai sẽ được xác định vị trí thai,  tùy vào tình trạng sức khỏe của thai phụ để có kế hoạch theo dõi thai kỳ hợp lý.

Thai phụ 9 tháng bị xe tải cán chết trên đường đến bệnh viện Thai phụ 9 tháng bị xe tải cán chết trên đường đến bệnh viện

TTO - Một thai phụ ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đang mang thai 9 tháng trên đường được chồng chở đến bệnh viện để khám đã bị xe tải cán chết thương tâm sáng 22-5.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận