Cứu sống trẻ sinh non 0,8kg bị thủng tạng bẩm sinh

14/08/2020 20:57 GMT+7

TTO - Bác sĩ Ông Huy Thanh - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết một bé sơ sinh (sinh non) bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng hiếm gặp vừa được êkip phẫu thuật thành công.

Cứu sống trẻ sinh non 0,8kg bị thủng tạng bẩm sinh - Ảnh 1.

Em bé được chăm sóc sau phẫu thuật tại khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ - Ảnh: T. LŨY

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận một bé gái sinh mổ lúc được 28 tuần tuổi (do mẹ bị tiền sản giật, suy thai), khi đó cân nặng của bé là 0,8 kg với chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, sinh cực non.

Bé được chuyển đến khoa sơ sinh để hồi sức và theo dõi, đặt dẫn lưu ổ bụng giải áp. Sau quá trình hồi sức, các bác sĩ quyết định phẫu thuật ổ bụng, phát hiện lỗ thủng khoảng 0,5cm tại hồi tràng. Các bác sĩ đã rửa ổ bụng và khâu lỗ thủng cho bé.

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Loan - phó trưởng khoa gây mê hồi sức, đây là một trường hợp gây mê cực khó do trẻ sinh cực non, các cơ quan của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, quá trình gây mê có thể dễ bị suy hô hấp trong lúc mổ. Việc lựa chọn thuốc, liều lượng thuốc và giữ thân nhiệt ổn định cũng là vấn đề hết sức nan giải.

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của cả êkip, ca phẫu thuật đã thành công, bé được chuyển về khoa sơ sinh để tiếp tục hồi sức theo dõi. Hiện tại bé được cho thở máy, nuôi ăn qua tĩnh mạch, sinh hiệu ổn định.

Theo các bác sĩ, thủng ruột (tạng) sơ sinh có nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân không xác định, tỉ lệ tử vong cao. Nguy cơ tử vong phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân, vị trí thủng, số lỗ thủng…, trong đó vấn đề tuổi thai và cân nặng lúc sanh cũng rất quan trọng. Trường hợp dưới 2,5 kg thì nguy cơ tử vong cao hơn.

Mổ cứu sống trẻ sinh non, nhẹ ký bị tắc ruột ngay khi rời bụng mẹ Mổ cứu sống trẻ sinh non, nhẹ ký bị tắc ruột ngay khi rời bụng mẹ

TTO - Vừa rời khỏi bụng mẹ, bé gái sinh non ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,2kg được chẩn đoán tắc ruột ngay sau sinh. Các bác sĩ quyết định mổ khẩn. Hơn 2 tiếng đồng hồ khâu nối 4 đoạn ruột tí hon vừa giãn vừa teo, giải quyết thông tắc kịp thời.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận