Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi

29/08/2019 14:36 GMT+7

TTO - Ngày 29-8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết khuya 28-8, bệnh viện đã tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân Dương Văn Tiến D. (20 tuổi, ở huyện Long Mỹ, Hậu Giang) bị cây sắt đâm xuyên phổi.

Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi - Ảnh 1.

Cây sắt đâm xuyên phổi gây tràn khí màng phổi nạn nhân. Ảnh - BV cung cấp

Lúc nhập viện, bệnh nhân mệt, khó thở và có nhiều vết thương vùng ngực, trong đó vết thương vùng cổ gây tràn khí màng phổi, tê tay phải.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước đó D. bị bạn dùng cây sắt đâm và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện huyện Long Mỹ. Kết quả chụp X-quang phát hiện thấy dị vật cản quang ở lồng ngực, tràn khí màng phổi hai bên nên đã được băng bó sơ cứu và chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Ngay khi tiếp nhận, xác định đây là một trường hợp tổn thương phức tạp, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã huy động các chuyên khoa liên quan hội chẩn để phẫu thuật cấp cứu. 

Êkip đã tiến hành phẩu thuật, thấy dị vật kim loại (đường kính 0.5cm, dài 10cm) xuyên từ vùng cổ phải đến khe gian đốt sống D3-D4, chèn vào mặt trước ống tủy, tụ khí dưới da vùng cổ ngực hai bên, tràn khí và ít dịch màng phổi phải, tràn khí màng phổi trái. 

Các bác sĩ đã cố gắng không xoay dị vật trong khi lấy ra, hạn chế tổn thương tủy sống, đồng thời dẫn lưu xử lý tràn máu, tràn khí màng phổi.

Trước và trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và thiếu máu nên được xử lý điều chỉnh rối loạn đông máu bằng truyền huyết tương tươi đông lạnh, đồng thời truyền hồng cầu lắng.

Cứu sống nam thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi - Ảnh 2.

Nạn nhân được tiếp tục theo dõi sau phẫu thuật - Ảnh - T.Lũy

Sau phẫu thuật, sáng nay tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, không yếu liệt chi.

Bác sĩ Nguyễn Đông Quân, phẫu thuật viên khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết đối với các vết thương do dị vật bị đâm xuyên, không nên tự ý rút dị vật ra, vì khi đó vết thương có thể trở thành vết thương hở và bệnh nhân sẽ bị mất máu nhiều rất nguy hiểm. Trong trường hợp này, cần giữ nguyên dị vật, băng kính vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận