Cứu sống một phụ nữ bị dao đâm thấu sọ

16/07/2018 17:23 GMT+7

TTO - Ngày 16-7, ThS.BS Khổng Lê Minh Trí - khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM - cho biết vừa phẫu thuật thành công một ca bị dao đâm thấu sọ hi hữu.

Cứu sống một phụ nữ bị dao đâm thấu sọ - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp CT cho thấy con dao Thái Lan đâm sâu vào trong não - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Theo bác sĩ Trí, nạn nhân là một phụ nữ 61 tuổi. Ngày 15-7, người này cầm dao Thái Lan đứng trên ghế cạo vôi trên vách tường bất ngờ té ngã. Con dao cầm trên tay đâm xuyên não ở vị trí thái dương bên trái.

Tại bệnh viện, qua chụp CT xác định con dao đâm xuyên vào trong não khoảng 6cm, xuyên qua xương sọ. "Điều may mắn cho bệnh nhân này là dao xuyên vào rãnh thái dương bên trái nơi có động mạch não giữa, hệ thống tĩnh mạch rất nhiều nhưng đi chệch, nếu trúng gây chảy máu có thể liệt nửa người" - bác sĩ Trí nói.

Do dao đâm xuyên qua xương vào trong mô não nên bác sĩ Trí cùng êkip phẫu thuật phải rất tỉ mỉ rút dao ra ngoài. Sau mổ bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh và tay chân không bị liệt. Trong quá trình mổ, các bác sĩ cho kháng sinh ngăn ngừa nhiễm trùng màng não, nếu không nhiễm trùng khoảng 3 tuần bệnh nhân có thể xuất viện.

Theo bác sĩ Trí, việc lúc đâm vào mô não nếu xử lý không tốt có thể xảy ra biến chứng là tổn thương mạch máu lớn, mô và xuất huyết não và về sau bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng mô và màng não sau mổ.


HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận