Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022
Cứu sống bé sinh non nặng 850 gram
TTO - Đó là bé gái N.N.T.C, con đầu lòng của sản phụ N.T.M.N, 21 tuổi, trú tại Phước Long, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa.
Tối 21-3-2013, mang thai tuần thứ 27, sản phụ N bị vỡ ối, nhập cấp cứu Khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, với chẩn đoán chuyên môn "nhiễm trùng sơ sinh /sinh cực non - 27 tuần". Đến quá nửa đêm, sản phụ chuyển dạ, bé cân nặng vỏn vẹn 850gr.
![]() |
Mẹ đưa bé tái khám ở Khoa nhi ngày 10-6 |
Chuyển lên Khoa nhi trong tình trạng "thở yếu, từng cơn ngừng thở, phản xạ kém, mình còn nhiều chất gây (chất bảo vệ thường có ở giai đoạn thai còn rất non), dịch dạ dày vàng', bé được hỗ trợ hô hấp bằng thở CPAP (áp lực đường thở dương liên tục, để chống xẹp phổi) và thuốc khích thích hô hấp, nuôi dưỡng bằng Catheter qua đường tĩnh mạch trung tâm, truyền kháng sinh chống nhiễm trùng và Vitamin K1, chiếu đèn điều trị vàng da…
Sau 20 ngày, bé đã có thể hấp thu sữa qua đường tiêu hóa và sau 25 ngày đã bú được mẹ. Bé được chuyển ra khỏi lồng kính để ấp trên ngực mẹ theo phương pháp Kangaroo (chuột túi).
Bé được tròn một tháng tuổi thì phát hiện bị bệnh ROP (bệnh lý võng mạc mắt ở trẻ sinh non), phải vào ngay Bệnh viện Nhi Đồng 1 ở TP HCM để phẫu thuật mắt kịp thời, tránh nguy cơ bị mù. Lúc này, bé đã hồng hào, thở đều, bú tốt, nặng 1.300gr.
Sau điều trị mắt ở Nhi Đồng 1, bé được Khoa nhi Bệnh viện Khánh Hòa tiếp tục chăm sóc và theo dõi toàn diện theo chế độ ngoại trú của chương trình “Chăm sóc bà mẹ Kăng gu ru”. Đây là chương trình chăm sóc đặc biệt, dành cho trẻ sinh non tháng, hoặc nặng dưới 2.000 gram, triển khai rất hiệu quả từ năm 2002, với 831 ca sinh non, nhẹ cân.
Hiện bé được 2 tháng 20 ngày tuổi, khỏe mạnh, hồng hào, cân nặng 3.100 gram.
-
TTO - Lãnh đạo thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) khẳng định không có chuyện người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở địa phương để làm homestay như các trang mạng, báo thông tin. Đây chỉ là chiêu trò để thổi giá đất.
-
TTO - 19h ngày 19-5, tuyển U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Malaysia tại lượt trận bán kết, cổ động viên đã có mặt từ rất sớm để 'tiếp lửa' cho đội nhà có thêm tinh thần giành chiến thắng.
-
TTO - Trận bán kết thứ nhất môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Thái Lan và U23 Indonesia đã bắt đầu. Mời bạn đọc theo dõi trực tuyến.
-
TTO - Ngày 19-5, ông Ngô Văn Tán, giám đốc Sở Y tế Bến Tre, cho biết đã yêu cầu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre tổ chức kiểm điểm những người có liên quan vì để xảy ra sai phạm trong mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19.
-
TTO - Tính đến 16h ngày 19-5, đoàn thể thao Việt Nam đã đoạt 140 HCV, 85 HCB và 77 HCĐ, tiếp tục dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương. Như vậy, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu HCV tại SEA Games 31.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận