Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Cựu phó thống đốc Đặng Thanh Bình được hưởng án treo

10/12/2018 11:01 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử phúc thẩm giảm án cho hai đồng phạm và bác kháng cáo hai đồng phạm khác của cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình.

Cựu phó thống đốc Đặng Thanh Bình được hưởng án treo - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Thanh Bình (bìa phải hàng trên) cùng các bị cáo tại Tòa- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 10-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên bản án phúc thẩm đối với cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình và bốn đồng phạm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận những sai sót trong quá trình tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín và xin Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét các tình tiết giảm nhẹ để cho các bị cáo được hưởng án treo. Riêng bị cáo Đặng Thanh Bình xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Bị cáo Bình cho rằng bản thân mình đã không đánh giá đúng năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh trong khi hành vi phạm tội của Phạm Công Danh cùng đồng phạm quá tinh vi nên nhóm thanh tra giám sát NHNN bị qua mặt. 

Đại diện NHNN xin HĐXX xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo Đặng Thanh Bình.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định Thủ tướng đồng ý tờ trình của NHNN về việc tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (Trustbank - sau này là Ngân hàng Xây dựng) với một số tiêu chí rất nghiêm ngặt nhưng ông Bình đã có bút phê thực hiện trái ý kiến chỉ đạo, như "việc kiểm tra vốn góp sẽ được thực hiện sau này". 

Đồng thời, bị cáo ký công văn chấp thuận phương án tái cơ cấu ngân hàng với nội dung "Trustbank chịu trách nhiệm về tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm nhà đầu tư mới" trong khi điều kiện tiên quyết là đảm bảo nhóm cổ đông tham gia tái cơ cấu phải có đủ khả năng tài chính.

Bản án vụ Phạm Công Danh và đồng phạm đã chứng minh nhóm cổ đông mới Phạm Công Danh không đủ năng lực tài chính để thực hiện tái cơ cấu ngân hàng. Sự buông lỏng trong quản lý của ông Đặng Thanh Bình đã tạo điều kiện cho Phạm Công Danh biến ngân hàng thành công cụ phạm tội, từ đó thực hiện hàng vi gian dối rút tiền ra khỏi ngân hàng. 

"Với tư cách phó thống đốc phụ trách cơ quan thanh tra giám sát NHNN, bị cáo Bình đã nhận được báo cáo sai phạm mà không có biện pháp chỉ đạo khắc phục. Việc này đã tạo điều kiện để ông Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Xây dựng", bản án nêu.

Theo HĐXX, bản án sơ thẩm đã xem xét nguyên nhân phạm tội,  các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, gia đình có công cách mạng... của bị cáo.

Ngoài ra, cấp sơ thẩm đã xem xét nguyên nhân dẫn tới việc các bị cáo phạm tội, mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo đã có phần khoan hồng. Trong vụ án này bị cáo Đặng Thanh Bình và Phạm Thế Tuân (tổ phó tổ giám sát, nguyên phó giám đốc Vietcombank TPHCM) đã trên 60 tuổi, có nhân thân tốt, không còn hoạt động trong ngành ngân hàng nên không còn nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo có địa chỉ nơi cư trú rõ ràng. 

Bị cáo Ngô Văn Thanh (thành viên tổ giám sát, nguyên là phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An) với vai trò là tổ viên tổ giám sát nên có phần hạn chế, tại phiên tòa bị cáo trình bày thêm các tình tiết mới. Từ đó có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo. 

Các bị cáo, Hà Tấn Phước (tổ trưởng tổ giám sát, nguyên phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An), Lê Văn Thanh (nguyên chánh thanh tra NHNN chi nhánh Long An, thành viên tổ giám sát) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được các tình tiết mới.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Thanh Bình 3 năm tù cho hưởng án treo, Phạm Thế Tuân 1 năm tù cho hưởng án treo, bị cáo Ngô văn Thanh 1 năm tù. 

Bác kháng cáo tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Hà Tấn Phước 2 năm 6 tháng và Lê Văn Thanh 2 năm 6 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 2-7, HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình 3 năm tù, ông Phạm Thế Tuân 1 năm tù và ông Ngô Văn Thanh 1 năm 6 tháng tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình bị phạt 3 năm tù Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình bị phạt 3 năm tù

TTO - Hội đồng xét xử cho rằng vai trò, trách nhiệm của bị cáo Đặng Thanh Bình là cao nhất, bởi sự buông lỏng trong quản lý đã dẫn đến những sai sót kéo dài tạo điều kiện cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi phạm tội.

TUYẾT MAI - ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận