05/11/2021 12:51 GMT+7

Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo khai: '5 lần nhận quà Vũ ‘nhôm’, không có tiền'

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Khai tại tòa, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh thừa nhận 5 lần nhận quà từ Phan Văn Anh Vũ, tuy nhiên ông khẳng định số quà này chỉ là xì gà, nấm linh chi…, không có tiền.

Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo khai: 5 lần nhận quà Vũ ‘nhôm’, không có tiền - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Tại phần xét hỏi sáng nay 5-11, hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo nhận hối lộ, yêu cầu cách ly các bị cáo để đảm bảo khách quan trong các lời khai.

"Thầy phong thủy" thừa nhận giúp Vũ "nhôm" đưa tiền cho Nguyễn Duy Linh

Là người trả lời thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Hồ Hữu Hòa khai bản thân làm nghề tự do, trong đó có tư vấn về phong thủy và tâm linh. 

Bị cáo thừa nhận có kết nối cho Vũ và cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo thông qua điện thoại. Mục đích kết nối để Vũ nhờ ông Linh giải quyết "một số vấn đề về pháp luật".

Khi chủ tọa truy vấn bị cáo có nhận thức đầy đủ, cụ thể khó khăn về pháp luật của Vũ thế nào, Hòa đáp: "Vũ chỉ nói khó khăn về pháp luật chung chung chứ không nói rõ khó khăn như thế nào".

Hòa cho biết khi đến nhà riêng, lúc đầu ông Linh suy nghĩ, đắn đo vì đây là thời điểm nhạy cảm. Sau một hồi suy nghĩ, ông Linh nói kết nối cho gặp Vũ qua điện thoại và dặn Hòa nên sử dụng phần mềm Viber để nói chuyện.

Hòa khai gặp ông Linh rất nhiều lần, nhớ ông có nói Vũ là người đồng hành, giúp đỡ ông Linh về mặt tài chính.

Bị cáo khai Phan Văn Anh Vũ có nhờ mình đưa quà cho ông Linh. Nhưng khi đưa quà, Vũ không nói bên trong là gì, Hòa cũng không hỏi, không mở ra nên không biết bên trong hộp quà có gì. "Đến khi bị cáo đã chuyển quà cho ông Linh, Vũ mới nói bên trong có 5 tỉ đồng. Lúc này bị cáo mới biết bên trong hộp quà là tiền".

Sau khi thẩm vấn Hòa, tòa lần lượt hỏi ba người được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhằm kiểm chứng lời khai của bị cáo Hòa.

Ông Nguyễn Đăng Luân (lái xe của Vũ) thừa nhận đưa túi quà của Vũ cho Hòa, đặc điểm túi quà đúng như Hòa vừa miêu tả.

Tương tự, hai ông Hoàng Nam Trung và Nguyễn Tuấn Anh (cấp dưới của ông Linh) đều thừa nhận việc nhận quà rồi chuyển túi quà vào phòng làm việc của ông Linh theo sự chỉ đạo của cựu tổng cục phó.

"Có nhận quà nhưng chỉ là xì gà..., không có tiền"

Đứng trước bục khai báo, Phan Văn Anh Vũ phủ nhận việc Hòa là người kết nối giữa bị cáo với ông Nguyễn Duy Linh. 

"Bị cáo và Hòa là mối quan hệ xã hội. Còn bị cáo Linh là thủ trưởng, cơ quan cấp trên, nhưng không trực tiếp quản lý bị cáo", Vũ nói.

Sau khi cho trình chiếu một số bút lục là lời khai của Vũ tại cơ quan điều tra, trong đó thể hiện việc Vũ thông qua Hòa đưa tiền cho ông Linh, ông Linh khuyên Vũ "đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian"… HĐXX cũng tóm tắt lại lời khai của Hòa trước đó về việc làm trung gian giúp Vũ tặng quà cho ông Linh.

Tuy nhiên, Vũ cho rằng Hòa chỉ khai "đúng một phần". Đúng ở chỗ Hòa là người giúp Vũ chuyển quà cho ông Linh. Còn các túi quà chỉ là thuốc, xì gà, nấm linh chi chứ không phải tiền như lời Hòa nói.

Chủ tọa liền cắt lời và cho rằng lời khai của Vũ có sự mâu thuẫn. Vì trước đó Vũ phủ nhận Hòa là người kết nối nhưng bây giờ lại thừa nhận Hòa là người chuyển quà.

Là người trả lời thẩm vấn cuối cùng, được HĐXX cho phép ngồi trả lời, ông Linh thừa nhận 5 lần nhận quà từ Vũ thông qua bị cáo Hòa và trợ lý của mình. Tuy nhiên, ông khẳng định quà chỉ là xì gà, nấm linh chi... chứ không phải tiền. 

"Bị cáo nhận thức được việc nhận quà là sai, vi phạm vào những điều mà chiến sĩ Công an nhân dân không được làm, nhận thấy cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc", ông Linh trình bày.

Khi HĐXX cũng hỏi ông Linh về một số tin nhắn được cho ông trao đổi với Hồ Hữu Hòa, ông nhận đây là tin nhắn của mình, nhưng cho rằng quy kết ông đề nghị Hòa thúc giục Vũ chuyển tiền cho mình chỉ là suy đoán, vì trong tin nhắn không có nội dung nào đề cập tới việc này.

Tòa tạm nghỉ, chiều nay tiếp tục làm việc.

Đề nghị truy tố ông Nguyễn Duy Linh về hành vi nhận hối lộ của Vũ Đề nghị truy tố ông Nguyễn Duy Linh về hành vi nhận hối lộ của Vũ 'nhôm'

TTO - Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, có hành vi nhận hối lộ từ Phan Văn Anh Vũ nên chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát đề nghị truy tố tội nhận hối lộ.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên