02/11/2021 07:09 GMT+7

Cựu nhân viên tố cáo Facebook kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ sau khi tiết lộ nhiều tài liệu về hoạt động nội bộ của Facebook, cô Frances Haugen - người tố cáo công ty, kêu gọi Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook, từ chức.

Cựu nhân viên tố cáo Facebook kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức - Ảnh 1.

Frances Haugen - cựu giám đốc sản phẩm của Facebook - điều trần trước Quốc hội Anh - Ảnh: news.sky.com

"Tôi nghĩ rằng công ty sẽ khó thay đổi nếu [Mark Zuckerberg] vẫn giữ vị trí là tổng giám đốc điều hành", cô Haugen phát biểu tại đêm khai mạc Web Summit ngày 1-11, một sự kiện công nghệ thu hút hàng chục nghìn người tham dự tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Cô Frances Haugen là cựu giám đốc sản phẩm của Facebook. Trả lời câu hỏi liệu Zuckerberg có nên từ chức hay không, cô Haugen cho rằng "đó là cơ hội để người khác điều hành... Facebook có thể mạnh hơn nếu có một người lãnh đạo sẵn sàng tập trung vào vấn đề an toàn".

Mạng xã hội với gần 3 tỉ người dùng, đã đổi tên thành Meta vào tuần trước - để công ty tập trung vào việc xây dựng "metaverse", một vũ trụ ảo có thể là tương lai của Internet trên thiết bị di động.

Một số người cho rằng việc đổi thương hiệu của Facebook là nỗ lực nhằm đổi hướng dư luận khỏi những tiêu cực gần đây. Bình luận về việc đổi thương hiệu, cô Haugen nói rằng nó không có ý nghĩa gì vì các vấn đề của công ty vẫn chưa được giải quyết.

"Facebook chọn mở rộng và các lĩnh vực mới thay vì tập trung vào những kết quả tốt cho những gì họ đã làm", cô bình luận.

Các nhà lập pháp và cơ quan quản lý cũng chỉ trích mạnh mẽ về các hoạt động kinh doanh của công ty - đặc biệt là sức mạnh thị trường khổng lồ của nó, các quyết định về thuật toán và chính sách về kiểm soát các hành vi lạm dụng các dịch vụ của công ty.

Facebook phủ nhận những cáo buộc của cô Haugen. Phó chủ tịch phụ trách chính sách và các vấn đề toàn cầu của Facebook Nick Clegg phát biểu trên Đài CNN: "Facebook là nền tảng phản ánh cả những điều tích cực và tiêu cực của xã hội. Công ty vẫn đang cố gắng giảm thiểu sự tiêu cực và lan tỏa những điều tích cực".

Vì sao tỉ phú Zuckerberg phải đổi tên Công ty Facebook? Vì sao tỉ phú Zuckerberg phải đổi tên Công ty Facebook?

TTO - Tỉ phú Mark Zuckerberg nhận thấy rất nhiều tiềm năng hứa hẹn trong vũ trụ ảo metaverse, đến mức ông phải đổi tên Facebook thành Meta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên