Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Cựu ngoại trưởng Mỹ George Shultz qua đời ở tuổi 100

08/02/2021 08:23 GMT+7

TTO - Ông George Shultz, cựu ngoại trưởng Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Ronald Reagan, có công giúp tạo nên kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ - Liên Xô và chấm dứt Chiến tranh lạnh, qua đời ở tuổi 100.

Cựu ngoại trưởng Mỹ George Shultz qua đời ở tuổi 100 - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Mỹ George Shultz - Ảnh: GETTY IMAGES

Viện Hoover, có trụ sở tại bang California, ngày 7-2 thông báo ông Shultz, một người giàu kinh nghiệm và tài năng cũng như đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực chính trị, kinh doanh và học thuật, qua đời ngày 6-2.

Những nỗ lực của ông Shultz, với tư cách ngoại trưởng Mỹ trong giai đoạn từ năm 1982-1989 dưới thời Tổng thống Đảng Cộng hòa Reagan, đã giúp dẫn đến kết thúc Chiến tranh lạnh kéo dài suốt 4 thập kỷ sau Thế Chiến II.

Ông Shultz đã trở thành một trong những ngoại trưởng tại vị lâu nhất ở Mỹ. Ông Shultz đã góp công hoàn thành hiệp ước lịch sử loại bỏ tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) của các siêu cường quốc.

INF là là một thỏa thuận giữa chính quyền Washington và Mátxcơva, được Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev ký ngày 8-12-1987 tại Washington. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1-6-1988, và chính thức chấm dứt vào ngày 2-8-2019, do phía Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước.

Ông Shultz từng giữ 4 chức vụ cấp cao trong nội các, gồm bộ trưởng tài chính, bộ trưởng lao động, giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB) và ngoại trưởng.

Tuy có những thành công đáng kể, ông Shultz đã thất bại trong việc mang lại hòa bình cho Trung Đông và Trung Mỹ, những khu vực mà cá nhân ông đã đầu tư công sức đáng kể, theo Hãng tin Reuters.

Trong độ tuổi 90, ông Shultz vẫn làm việc trong ban cố vấn của Viện Hoover thuộc ĐH Stanford. Ông Shultz cũng viết sách và lên tiếng phản đối lệnh cấm vận Cuba, biến đổi khí hậu cũng như việc Anh rời Liên minh châu Âu.

Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Nga, Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa mới Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Nga, Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa mới

TTO - Trong phát biểu ngày 2-8, giờ Mỹ, Bộ trưởng quốc phòng Mark Esper cho biết Washington đã bắt đầu phát triển "các hệ thống tên lửa dẫn đường và đạn đạo mặt đất, thông thường và có tính di động".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận